รีวิว Klipsch : Heritage HP-3

ผมเชื่อเหลือเกินว่าใครที่ได้เห็นหูฟัง Klipsch Heritage HP-3 เป็นครั้งแรกคงต้องสะดุดตากับดีไซน์ที่ดูสวยคลาสสิกและหรูหราในคราวเดียวกัน มันทำให้หูฟังรุ่นนี้ดูพิเศษแตกต่างจากหูฟังทั่วไป ภาพถ่ายคู่กับแอมป์หูฟังตระกูล Heritage ยิ่งช่วยเสริมสง่าราศีของหูฟังรุ่นนี้ให้มากขึ้นเป็นเท่าทวีคูณ

แต่ขึ้นชื่อว่า “เครื่องเสียง” แล้ว รูปร่างหน้าตาถือว่าเป็นเพียงองค์ประกอบเสริม… “แล้วเสียงของมันเป็นยังไงนะ ?” ไม่ต้องมัวเสียเวลานั่งเดา ผมสอบถามไปยังคุณโอ๊ต (อดิศัย พานิชนาวา) เจ้าหน้าที่การตลาดคนหนุ่มไฟแรงแห่งบริษัท ซาวด์ รีพับลิค จำกัด ผู้นำเข้าเครื่องเสียงยี่ห้อคลิปช์ (Klipsch) ในบ้านเรา ทราบว่าทางบริษัทมีสินค้าพร้อมให้ยืมรีวิวได้เลย

แล้วผมจะต้องรออะไรล่ะครับ ท่านผู้ชม !

มันเป็นเรื่องของความรู้สึก
หูฟัง Klipsch Heritage HP-3 ส่งถึงมือผมในกล่องไม้สีเข้มใบเขื่อง ด้านบนของกล่องมีหูหิ้วติดตั้งแน่นหนา เมื่อลองยกดู อู้หูว… มันหนักมาก หนักกว่าที่คิดเยอะเลย (ในสเปคฯ บอกว่า 4.8 กิโลกรัม!) ด้านหน้ากล่องไม้ยังเป็นแผ่นกระจกใสเผยให้เห็นตัวหูฟังที่นอนอวดโฉมอยู่ข้างใน

“แค่กล่องใส่หูฟัง ต้องทำให้ดีขนาดนี้เลยหรือ?”

คนที่มองไม่เห็นคุณค่าก็อาจคิดได้ว่าเป็นการสิ้นเปลืองเสียเปล่า แต่สำหรับคนที่มองเห็นคุณค่าสิ่งเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องไร้สาระโดยเด็ดขาด นี่ขนาดผมไม่ได้เป็นเจ้าของยังรับรู้ได้ถึงความประณีต ความพิถีพิถัน ตลอดจนความเอาใจใส่ที่ Klipsch ได้พยายามสื่อสารผ่านกล่องใส่หูฟังรุ่นนี้

ความรู้สึกดี ๆ ที่มีได้ตั้งแต่เริ่มแกะกล่อง

มันเป็นมากกว่า “อุปกรณ์” ที่ใช้ฟังเพลงไปแล้วครับ… ผมค่อย ๆ บรรจงเลื่อนแผ่นไม้ด้านบนออก ดึงไส้ในซึ่งเป็นกล่อง 2 ชั้นออกมา ชั้นหนึ่งมีตัวหูฟังที่พับแบนวางอยู่ในหลุมที่ออกแบบมาพอดีสำหรับบรรจุเอียร์คัปขนาดใหญ่ทั้ง 2 ข้าง คล้องรัดเพิ่มความแน่นหนาด้วยเข็มขัดหนังวงเล็ก ๆ บริเวณโคนก้านเฮดแบนด์ กลิ่นหนังแท้ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวเหมือนที่เคยได้กลิ่นจากเบาะรถยนตร์ระดับพรีเมี่ยมลอยมาเตะจมูก เป็นประสบการณ์การแกะกล่องที่ทุกขั้นตอนเต็มไปด้วยสุนทรียะ… นี่แค่แกะกล่องก็ฟินกันไปหนึ่งสเต็ปแล้ว

ถามว่าทำหูฟังขายไม่ต้องทำถึงขนาดนี้ได้ไหม… ได้ครับ แต่สุนทรียะและความรื่นรมย์เช่นนี้เป็นอะไรที่ตีมูลค่ากันได้ยาก และอย่างน้อยมันก็ทำให้ผมเกิดความรู้สึก “ชอบพอ” หูฟังรุ่นนี้เข้าให้แล้ว ทั้งที่ยังไม่ได้ฟังเสียงของมันเลยแม้แต่นิดเดียว

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เริ่มต้นจากความชอบในงานอิเล็กทรอนิกส์ ดี.ไอ.วาย. จากนั้นก็มาชอบเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังจริงจังกับเรื่อง Voice Assistant และ AI

มนตรี คงมหาพฤกษ์