fbpx

รีวิว HUAWEI : WATCH KIDS 4 Pro “สมาร์ทวอทช์สำหรับวัยใส อุ่นใจผู้ปกครอง”

หลังจากที่ได้เปิดตัว MatePad T 8 Kids Edition แท็บเล็ตสำหรับเด็กวัย 3-8 ขวบไปเมื่อเร็ว ๆ นี้ ล่าสุด HUAWEI แบรนด์ดังในสายไฮเทคได้เปิดตัว ‘WATCH KIDS 4 Pro’ สมาร์ทวอทช์รุ่นใหม่ล่าสุดที่ตั้งใจออกแบบมาให้ผู้ปกครองสามารถเลือกให้บุตรหลานใช้งานได้อย่างมั่นใจ

คุณสมบัติและการออกแบบ
HUAWEI WATCH KIDS 4 Pro เป็นสมาร์ทวอทช์ที่ตั้งใจออกแบบมาสำหรับเด็กเล็ก รวมทั้งผู้ปกครองที่ต้องการความมั่นใจในความปลอดภัยและสุขภาพของบุตรหลาน โดดเด่นด้วยดีไซน์และสีสันสดใส รวมถึงองค์ประกอบต่าง ๆ ที่ออกแบบมาโดยคำนึงถึงการใช้งานจริงในชีวิตประจำวันของเด็ก ๆ

โดยมาพร้อมกับระบบติดตามตำแหน่งแบบ GPS AI อัจฉริยะ พร้อมระบบแจ้งเตือนฉุกเฉินเพื่อขอความช่วยเหลืออัตโนมัติ พร้อมรองรับซิมการ์ด (นาโนซิม 4G) เชื่อมต่อไร้สายได้ทั้ง Wi-Fi (2.4GHz) และ Bluetooth (v.4.1) เพื่อไม่ให้พลาดการเชื่อมต่อหรือการติดต่อกัน มีไมโครโฟนคู่และลำโพงในตัวสามารถรับสายและโทรออกได้จากตัวนาฬิกาโดยตรง ไม่จำเป็นต้องเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน

Review HUAWEI WATCH KIDS 4 Pro smart watch for kids
(ภาพจาก HUAWEI)

นอกจากนี้ยังมาพร้อมฟีเจอร์ Unique Call Light ID ตั้งค่าให้โชว์อัตโนมัติเมื่อคุณพ่อคุณแม่เป็นคนโทรเข้า เด็ก ๆ เห็นหน้าก็จำได้ทันทีว่าผู้ปกครองโทรมา รวมถึงสร้างกรุ๊ปแช็ตกับเพื่อน ๆ หรือผู้ปกครองได้ด้วยการเขย่า HUAWEI WATCH KIDS 4 Pro เพื่อเพิ่มเพื่อน จากนั้นจะสามารถส่งทั้งภาพ วิดีโอ ข้อความเสียง หรือวิดีโอคอลหากันผ่านนาฬิกาได้อย่างอิสระ

สมาร์ทวอทช์ HUAWEI WATCH KIDS 4 Pro มีกล้องเซลฟี่มุมกว้าง 85 องศา ความละเอียด 5 MP มาในตัว รองรับวิดีโอคอลความคมชัดระดับ HD หน่วยความจำในตัว 1GB RAM / 8GB ROM

ให้อิสระกับเจ้าตัวเล็กสามารถใส่เล่นหรือใส่ออกกำลังกายได้ พร้อมโหมดออกกำลังกายที่หลากหลายเหมือนสมาร์ทวอทช์รุ่นอื่น ๆ ของหัวเว่ย ปลอดภัยด้วยมาตรฐานกันน้ำระดับ 5 ATM กันน้ำได้ลึกถึง 50 เมตร สามารถใส่ว่ายน้ำได้ทั้งในสระน้ำจืดและน้ำทะเล

Review HUAWEI WATCH KIDS 4 Pro smart watch for kids

สนับสนุนให้เด็กทำกิจกรรมและออกกำลังกายกลางแจ้งอย่างปลอดภัย โดยมี ALS ambient light sensor และ UV Sensor ที่สามารถตรวจจับความเข้มข้นของรังสี UV ได้แบบเรียลไทม์ รวมถึงติดตามได้ว่าแต่ละวันเด็ก ๆ อยู่กลางแจ้งนานกี่ชั่วโมง

แบตเตอรี่ในตัวขนาด 800 mAh ใช้งานได้นานถึง 2 วัน สามารถชาร์จไฟได้สะดวกด้วยเทคโนโลยีชาร์จเร็ว ที่ใช้เวลาชาร์จแค่ 20 นาทีก็สามารถใช้งานได้ตลอดทั้งวัน

เพื่อความปลอดภัยในอีกระดับ HUAWEI WATCH KIDS 4 Pro ยังมาพร้อมฟีเจอร์ ‘One-Step SOS Call’ เพื่อให้เด็ก ๆ สามารถส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือไปยังหมายเลขฉุกเฉินที่ตั้งค่าไว้โดยอัตโนมัติ เพียงกดปุ่ม FUN ค้างไว้ 5 วินาที สมาร์ทวอทช์จะโทรออกและถ่ายภาพส่งไปยังผู้ปกครองเพื่อให้ทราบสถานการณ์ที่เด็กกำลังเผชิญอยู่ได้ทันที !

Review HUAWEI WATCH KIDS 4 Pro smart watch for kids
คลิกดูภาพใหญ่

เพื่อการดูแลอย่างใกล้ชิดแบบสมาร์ท ๆ ผู้ปกครองยังสามารถตั้งค่าการเปิด-ปิดการใช้งานนาฬิกาได้ตามความเหมาะสม เช่น ปิดการใช้งานในเวลาเรียนหรือเวลานอนของเด็ก ๆ รวมถึงสามารถเข้าสู่โหมด Find Watch เพื่อค้นหานาฬิกาผ่านแอปพลิเคชัน HUAWEI FamCare ที่สามารถระบุตำแหน่งของเด็ก ๆ ได้

เพื่อป้องกันการพลัดหลงกับเด็ก ๆ ในยามค่ำคืน HUAWEI WATCH KIDS 4 Pro ได้เสริมความปลอดภัยด้วยดีไซน์ไฟ LED ที่จะเรืองแสงในความมืด โดยแสงไฟจะกะพริบตามจังหวะการก้าวเดินของผู้สวมใส่ นอกจากปลอดภัยแล้วยังสร้างความเพลินให้เด็ก ๆ ไปในตัว ไม่เพียงเท่านั้นแสงไฟ LED ยังจะกะพริบเมื่อมีการเพิ่มเพื่อน หรือมีการแข่งขันกิจกรรมต่าง ๆ กับเพื่อน ๆ

HUAWEI WATCH KIDS 4 Pro มีให้เลือก 2 สี คือ สีน้ำเงินและสีชมพู วางจำหน่ายตั้งแต่วันที่ 28 ตุลาคม 2564 ในราคา 6,490 บาท

ลองใช้งาน
HUAWEI WATCH KIDS 4 Pro มาพร้อมกับสายชาร์จแบบขั้วไฟฟ้าที่ยึดด้วยแรงแม่เหล็ก (พอร์ตชาร์จ POGO PIN) ตัวเรือนแม้ว่าจะออกแบบมาเพื่อเด็กและมีชิ้นส่วนเป็นพลาสติกอยู่พอสมควร แต่ก็เลือกใช้วัสดุเกรดดี สายนาฬิกาทำจากวัสดุเนื้อนุ่มใส่สบาย (UV cure silicone rubber) งานประกอบแน่นหนาประณีตเรียบร้อย ดีไซน์สวยงามน่าใช้ และน่าจะถูกใจเด็ก ๆ

ตัวเรือนอาจจะดูหนากว่าสมาร์ทวอทช์สำหรับผู้ใหญ่ที่เราคุ้นเคยสักหน่อย แต่ก็มีน้ำหนักเบา (ประมาณ 57.5 กรัม รวมสายนาฬิกา) และดูแข็งแรงทนทาน ไม่ต้องห่วงว่าถ้าเด็ก ๆ ใช้แล้วไม่ระวังแล้วจะเกิดความเสียหายได้ง่าย

Review HUAWEI WATCH KIDS 4 Pro smart watch for kids
ฝาหลังของนาฬิกาและสายชาร์จ

หน้าจอของ HUAWEI WATCH KIDS 4 Pro เป็นจอ AMOLED ระบบสัมผัสขนาด 1.41 นิ้ว สามารถปรับแสงหน้าจอให้เหมาะสมได้อัตโนมัติตามสภาพแวดล้อม เพื่อช่วยถนอมสุขภาพตาของเด็ก ๆ

นอกจากนั้นยังมีอุปกรณ์ปลดถาดใส่ซิมที่ออกแบบมาเป็นทั้งไขควง 4 แฉกขนาดจิ๋วและมีเดือยสำหรับงัดเปิดถาดใส่ซิม เนื่องจาก HUAWEI WATCH KIDS 4 Pro เขาออกแบบถาดใส่ซิมมาแน่นหนามาก (กันน้ำได้ลึกถึง 50 เมตร) วิธีการเปิดถาะใส่ซิมจึงไม่ใช้เข็มจิ้มเหมือนในสมาร์ทโฟนทั่วไปแต่ใช้สกรูขันยึดให้แน่นหนา

Review HUAWEI WATCH KIDS 4 Pro smart watch for kids
อุปกรณ์เปิดถาดใส่ซิม

HUAWEI WATCH KIDS 4 Pro มีปุ่มกดด้านข้างมาให้ 2 ปุ่ม ปุ่ม ‘Home’ ทำหน้าที่กดเพื่อเปิดเครื่อง, เปิดหน้าจอ หรือ mute สายเรียกเข้า ส่วนปุ่ม ‘FUN’ กดเพื่อเข้าสู่แอปพลิเคชันต่าง ๆ หรือกดเพื่อส่งสัญญาณฉุกเฉิน SOS

การเริ่มใช้งาน HUAWEI WATCH KIDS 4 Pro จำเป็นต้องเริ่มจากการใส่ซิมที่จะใช้งาน จากนั้นจึงไปตั้งค่าที่แอปฯ HUAWEI FamCare ในสมาร์ทโฟน[1] ซึ่งขั้นตอนการตั้งค่านั้นค่อนข้างเข้มงวดและให้ความสำคัญกับความปลอดภัยเป็นพิเศษ แน่นอนว่าการตั้งค่าในส่วนนี้เป็นหน้าที่ของผู้ปกครอง

Review HUAWEI WATCH KIDS 4 Pro smart watch for kids
ตัวอย่างการตั้งค่าในแอปพลิเคชัน HUAWEI FamCare (คลิกดูภาพใหญ่)

Review HUAWEI WATCH KIDS 4 Pro smart watch for kids

เนื่องจากกลุ่มเป้าหมายของสมาร์ทวอทช์รุ่นนี้คือเด็ก ๆ เราจึงให้เด็ก ๆ ได้ทดลองใช้งาน พบว่า เด็ก ๆ ชอบใจมาก ตั้งแต่เรื่องดีไซน์และสีสัน แม้ว่าเด็กยังไม่ได้ใช้งานฟังก์ชันอะไรอย่างจริงจัง แต่เราก็สังเกตและได้ข้อมูลบางส่วนมาดังนี้

ในแง่มุมของการใช้งานทั่วไปเราพบว่านี่คือนาฬิกาสำหรับเด็กที่มีฟังก์ชันล้ำสมัยมากที่สุดเท่าที่เราเคยเห็นมา นอกจากใช้ดูเวลาตามปกติแล้ว ตัวนาฬิกายังคอยนับก้าวเดินของผู้สวมใส่ใช้งาน สามารถใช้รับสายหรือโทรออกได้เหมือนกับโทรศัพท์มือถือย่อส่วน

ซึ่งจากการใช้งานจริงพบว่าไมโครโฟนคู่สามารถถ่ายทอดเสียงคุยสนทนาได้อย่างชัดเจน สามารถใช้งานได้จริง ตัวลำโพงที่นาฬิกาเองก็เสียงดังฟังชัดเพียงพอสำหรับการใช้คุยโทรศัพท์ได้จริงจัง ในสถานที่จอแจอาจต้องยกนาฬิกาสมาร์ทวอทช์ให้เข้าใกล้ปากสักหน่อย

Review HUAWEI WATCH KIDS 4 Pro smart watch for kids
เมนูการตั้งค่าพื้นฐานในนาฬิกา (คลิกดูภาพใหญ่)

นอกจากนั้นตัวนาฬิกาสมาร์ทวอทช์ยังคอยเก็บข้อมูลนับก้าวเดิน แสดงข้อความที่มีคนส่งเข้ามา หรือแสดงสายที่ไม่ได้รับได้ด้วย เวลาใช้งานแล้วรู้สึกว่าเสียงจากลำโพงไม่ชัดเจนให้ลองใช้ฟังก์ชันขจัดน้ำออกจากลำโพง ซึ่งตัวนาฬิกาสมาร์ทวอทช์จะใช้คลื่นเสียงและการสั่นเพื่อไล่น้ำที่อาจเล็ดลอดเข้าไปในลำโพง

ตัวนาฬิการองรับการแสดงผลภาษาไทย ตัวอักษรมีความคมชัดและมีขนาดใหม่อ่านได้ชัดเจน สามารถอ่านข้อความได้โดยตรงจากหน้าจอของนาฬิกา นอกจากนั้นยังสามารถส่งอีโมติคอน ส่งรูปหรือส่งวิดีโอ (สูงสุด 15 วินาที) ได้จากนาฬิกาโดยตรง

Review HUAWEI WATCH KIDS 4 Pro smart watch for kids
เมนูอื่น ๆ ในนาฬิกา (คลิกดูภาพใหญ่)

การใช้งานวิดีโอคอลสามารถทำได้โดยตรงจากตัวสมาร์ทวอทช์ ความชัดระดับ HD จากกล้องความละเอียด 5 MP ในตัวถือว่าพอใช้งานได้ การพูดคุยผ่านสมาร์ทโฟนของผู้ปกครองสามารถทำได้ด้วยฟีเจอร์วิดีโอคอล ผ่านแอปพลิเคชัน HUAWEI FamCare หรือ MeeTime (ในอุปกรณ์ของหัวเว่ย)

HUAWEI WATCH KIDS 4 Pro เหมาะกับใคร ?
HUAWEI WATCH KIDS 4 Pro เป็นอุปกรณ์ไฮเทคยุคใหม่ที่ร่วมเอาความเป็น wearable gadget และโทรศัพท์เคลื่อนที่มาไว้ในอุปกรณ์ตัวเล็ก ๆ ที่เด็กน้อยสามารถสวมใส่ติดตัวได้อย่างปลอดภัย ให้พ่อแม่ผู้ปกครองเลือกใช้มางานกับบุตรหลานได้อย่างสบายใจ

ในแง่มุมของเด็ก ๆ นี่อาจจะเป็นของเล่นทันสมัยอีกชิ้นหนึ่งที่เขาสามารถใส่ไปอวดเพื่อน ๆ หรือใส่ใช้งานได้อย่างเพลิดเพลิน แต่ในมุมของพ่อแม่ผู้ปกครองแล้ว HUAWEI WATCH KIDS 4 Pro อาจทำหน้าที่เป็นพี่เลี้ยงอิเล็กทรอนิกส์ที่คอยเป็นหูเป็นตาดูแลบุตรหลานแทนตัวเราได้

เพราะต้องยอมรับว่าหัวเว่ยออกแบบสมาร์ทวอทช์สำหรับเด็กรุ่นนี้ออกมาโดยไม่ได้คำนึงแค่เรื่องของการดึงดูดใจเด็ก ๆ เท่านั้น แต่ยังใส่ใจเป็นพิเศษที่จะทำให้พ่อแม่ผู้ปกครองเกิดความไว้วางใจในการเลือกใช้ด้วย ซึ่งนั่นก็เป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้ามไปเช่นกัน


[1] รองรับการใช้งานกับสมาร์ทโฟนหัวเว่ยระบบปฏิบัติการ EMUI 10.1 และ iOS 9.0 ขึ้นไปเท่านั้น (ข้อมูลจากผู้ผลิต)

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide