fbpx

รีวิว HUAWEI : MatePad T 8 Kids Edition “สมาร์ทแท็บเล็ตสำหรับวัยใส ที่ถูกใจผู้ปกครองและเด็ก ๆ”

ในยุคที่เทคโนโลยีไอทีสมัยใหม่ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งชีวิตประจำวันของเรา ไม่เพียงแต่ผู้ใหญ่หรือวัยทำงานเท่านั้นที่ได้ประโยชน์จากเทคโนโลยีเหล่านั้น ปัจจุบันน้อง ๆ วัยใสก็มีโอกาสได้เริ่มต้นใช้เทคโนโลยีเพื่อการเรียนรู้ หรือใช้สร้างเสริมเพิ่มเติมประสบการณ์ความคิดสร้างสรรค์ต่อยอดการเรียนรู้

โดยทั่วไปแล้วเวลานึกถึงแท็บเล็ตสำหรับเด็ก ๆ โดยเฉพาะเด็กเล็กวัยประถม เรามักจะนึกถึงแท็บเล็ตโนเนมที่เน้นราคาประหยัดเอาไว้ก่อน เรื่องของสเปคฯ และการใช้งานจริงมักจะเป็นเรื่องรองลงไป แต่นั่นไม่ใช่กับแท็บเล็ตรุ่นใหม่ของ HUAWEI อย่าง MatePad T 8 Kids Edition

คุณสมบัติและการออกแบบ
ข้อมูลจาก HUAWEI ระบุว่า MatePad T 8 Kids Edition ถูกออกแบบให้เป็นแท็บเล็ตสำหรับหนูน้อยวัย 3-8 ขวบ ให้สามารถใช้เรียนรู้เสริมทักษะได้อย่างเพลิดเพลิน และปลอดภัย มาพร้อมด้วยฟีเจอร์ที่ได้รับการออกแบบเพื่อพัฒนาการของเด็กน้อยอย่าง Kids Corner

เสริมด้วยโหมดช่วยดูแลการใช้งานแท็บเล็ตของเด็ก ๆ ให้เหมาะสม และเป็นประโยชน์สูงสุดต่อการเรียนรู้และการเติบโตของเด็ก ๆ ขณะเดียวกันก็ยังมีเทคโนโลยีการปกป้องดวงตา ด้วยเทคโนโลยีกรองแสงสีฟ้า Blue light filter ที่อาจเป็นอันตรายต่อดวงตาของเด็ก ๆ ช่วยให้ผู้ปกครองให้ไม่ต้องห่วงกังวลเรื่องมองหน้าจอเป็นระยะเวลานาน ๆ ของบุตรหลาน

Review HUAWEI MatePad T 8 Kids Edition smart tablet for children
เคสซิลิโคนอย่างดีที่ให้มาด้วยกัน
Review HUAWEI MatePad T 8 Kids Edition smart tablet for children
หูจับใช้เป็นขาตั้งแท็บเล็ตได้
Review HUAWEI MatePad T 8 Kids Edition smart tablet for children
ใช้ซิลิโคนระดับ food grade
Review HUAWEI MatePad T 8 Kids Edition smart tablet for children
ปากกาเขียนหน้าจอ เก็บด้านหลังเคสได้

เพื่อความน่าใช้และความปลอดภัย แท็บเล็ต MatePad T 8 Kids Edition ยังมาพร้อมกับ Kids Case เคสสีสันสดใส ทำจากซิลิโคนที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ช่วยเพิ่มความสะดวกสบายในการใช้งานของเด็ก ๆ เช่น ที่จับ ที่สามารถใช้เป็นหูหิ้วแท็บเล็ตและเป็นที่ตั้งแท็บเล็ตได้

รวมทั้ง Stylus pen ปากกาที่จะช่วยเสริมสร้างจินตนาการของเด็กอย่างไม่มีที่สิ้นสุด ซึ่งออกแบบให้สามารถเก็บไว้ในตัวเคสได้ ป้องกันการสูญหาย เลือกใช้วัสดุอุปกรณ์เสริมได้มาตรฐานระดับ Food grade เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เหมาะสมกับเด็กวัยอยากรู้อยากลองไม่เสี่ยงต่ออันตรายสำหรับเด็ก ๆ ที่ชอบหยิบจับของเล่นเข้าปาก

MatePad T 8 Kids Edition มีขนาดที่กะทัดรัดแต่มาพร้อมกับหน้าจอ 8 นิ้ว ความละเอียดระดับ HD 1,280×800 พิกเซล ขับเคลื่อนด้วยขุมพลังชิปเซ็ต Mediatek MTK8768 ทำงานบนระบบปฏิบัติการ EMUI 10.0.1 (ขึ้นอยู่กับ Google Android 10.0) รองรับการใช้งานซิม 4G LTE

Review HUAWEI MatePad T 8 Kids Edition smart tablet for children
ใส่ซิมเล่นเน็ตได้ เพิ่มเมมได้ ใช้งานนอกบ้านก็สะดวก
Review HUAWEI MatePad T 8 Kids Edition smart tablet for children
ลำโพงเสียงชัดสดใส และช่องเสียบหูฟัง

หน่วยความจำ RAM ความจุ 2GB และ ROM 16GB และสามารถใส่การ์ดความจำ microSD ได้สูงสุด 512GB แบตเตอรี่ในตัวมีความจุ 5,100 mAh เพิ่มความปลอดภัยสูงสุดให้เด็ก โดย HUAWEI MatePad T 8 Kids Edition ออกแบบมาให้ตั้งค่าหยุดการใช้งานขณะกำลังชาร์จแบต (Safe Charging Lock)

ให้เสียงดังฟังชัดด้วยลำโพงคุณภาพรองรับเทคโนโลยี HUAWEI Histen 6.0 ที่มาพร้อมไมโครโฟนในตัวเครื่อง สามารถใช้สื่อสารในระหว่างเรียนออนไลน์ได้ทันที เชื่อมต่อไร้สาย WLAN: รองรับ 802.11 ac, 2.4GHz และ 5GHz และ Bluetooth 5.0

นอกจากนั้น MatePad T 8 Kids Edition ยังมาพร้อมกับระบบกล้องทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง โดยกล้องหน้ามีความละเอียด 2MP ถ่ายวิดีโอระดับ HD ได้ ขณะที่กล้องหลังมาพร้อมความละเอียด 5MP ถ่ายวิดีโอระดับ Full HD ได้

เทคโนโลยีที่ออกแบบมาสำหรับบุตรหลาน
เราเชื่อเหลือเกินว่าผู้ปกครองหลายคนเป็นห่วงเรื่องการใช้งานของเด็ก ๆ มากกว่าความสวยงามของสเปคฯ ความแรงของเครื่อง เนื่องจากเด็กเล็ก ๆ นั้นอาจยังไม่ประสีประสาในการใช้งานได้ ดังนั้นนอกจากเทคโนโลยีกรองแสงสีฟ้าแล้วหัวเว่ยยังได้ใส่ซอฟต์แวร์และเทคโนโลยีดี ๆ มาให้อีกจำนวนหนึ่งไม่ว่าจะเป็น

Posture alerts ที่คอยช่วยดูแลและส่งสัญญาณเตือนเด็ก ๆ เมื่อใช้แท็บเล็ตในท่าทางหรือสภาพแวดล้อมที่ไม่เหมาะสม เช่น การนอน หรือการดูจอใกล้เกินไป ซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพและสายตาของเด็ก ๆ

HUAWEI MatePad T 8 Kids Edition มาพร้อมโหมด Bumpy road alerts ที่ช่วยเตือนเด็กขณะใช้งานแท็บเล็ตตอนนั่งรถหรือเคลื่อนไหว เช่น การเดิน ซึ่งมักจะมีการสั่นมากกว่าปกติ อาจเกิดอันตรายระหว่างใช้งานและทำให้สายตาเหนื่อยล้า เมารถ หรือเสียสายตาได้

โหมด eBook อ่านหนังสือหรือทำกิจกรรมบนแท็บเล็ตได้อย่างเป็นมิตรต่อสุขภาพดวงตา เปลี่ยนภาพสีเป็นภาพขาวดำถนอมสายตา HUAWEI MatePad T 8 Kids Edition จะทำการปรับแสง ความสว่าง คอนทราสต์หน้าจอ อุณหภูมิสีให้ตามความเหมาะสมอย่างอัตโนมัติ ให้ความรู้สึกเหมือนอ่านหนังสือบนกระดาษจริง

Review HUAWEI MatePad T 8 Kids Edition smart tablet for children
สนามเด็กเล่นอัจฉริยะบนหน้าจอ 8 นิ้ว (คลิกดูภาพใหญ่)

นอกจากเด็ก ๆ จะแฮปปี้แล้ว ผู้ปกครองยังไม่ต้องกังวลเพราะยังมี Parental Assistant หรือซอฟต์แวร์ช่วยเหลือผู้ปกครอง ไม่ว่าจะเป็น ด้วยโหมดการควบคุมเวลาใช้งานแท็บเล็ตของเด็กๆ ไปจนกระทั่ง คัดกรองรูปภาพ วิดีโอ และ แอปพลิเคชัน ที่เด็กสามารถใช้งานและเข้าถึงได้

ข้อมูล Usage report จัดการบาลานซ์การใช้งานแท็บเล็ตของลูกน้อยให้เหมาะสมตามวัยด้วย โดยผู้ปกครองสามารถดูสรุปภาพรวมการใช้งาน ระยะเวลาในการใช้งาน และแอปฯ ที่เด็กๆ ใช้งานบ่อย เพื่อเปรียบเทียบหรือบันทึกพฤติกรรมการใช้งานของเด็กๆ เพื่อการใช้งานแท็บเล็ตให้เกิดประโยชน์และปลอดภัยสูงสุด

นอกจากนั้นยังมีระบบ password รูปแบบใหม่ช่วยอำนวยความสะดวกให้เด็ก โดยแบ่งระบบ password เป็น 2 ชุด คือ ชุดที่ต้องล็อคอินผ่านผู้ปกครอง และอีกชุดที่เด็กสามารถล็อคอินด้วยตัวเองได้สะดวก

แกะกล่องลองใช้งาน
ตัวเครื่อง HUAWEI MatePad T 8 Kids Edition พร้อมกับ Kids Case สีสันน่ารัก วัสดุนุ่มมือและดูแน่นหนาแข็งแรงปกป้องตัวเครื่องได้ดี มีอุปกรณ์ถอดซิมการ์ด คู่มือเริ่มต้นใช้งานและบัตรรับประกัน ในกล่องยังมีอะแดปเตอร์ชาร์จไฟและสายชาร์จ USB-A to microUSB มาให้พร้อมใช้งานเสร็จสรรพ ไม่ต้องหาซื้ออะไรเพิ่มเติมแล้ว

Review HUAWEI MatePad T 8 Kids Edition smart tablet for children

แม้ว่าเราจะไม่ใช่กลุ่มเป้าหมายของแท็บเล็ตรุ่นนี้ (อายุเกินแล้ว… ฮา) แต่ในฐานะของผู้ปกครองที่กำลังมองหาแท็บเล็ตให้กับบุตรหลาน เบื้องต้นต้องบอกว่า เรารู้สึกมั่นใจในความแข็งแรงและคุณภาพของวัสดุ จอภาพสีสันสดใส และสว่างมองเห็นรายละเอียดได้ชัด ไมโครโฟนรับเสียงและลำโพงคุณภาพใช้งานได้เลยทีเดียว โดยเฉพาะลำโพงที่เสียงดังฟังชัดกำลังดี (ลำโพงเสียงดีกว่าที่คิด)

นอกจากกล้องถ่ายรูปแล้ว ยังมีแอปพลิเคชันพร้อมใช้งานเลยอย่าง แอปฯ บันทึกเสียง แอปฯ จับเวลา และโหมดวาดภาพระบายสี รวมถึงมัลติมีเดียพื้นฐาน

ในส่วนของ Kids Corner สนามเด็กเล่นเสมือนจริงบนหน้าจอขนาด 8 นิ้ว น่าจะถูกใจเด็ก ๆ เลยทีเดียวอย่างในส่วนของ Azoomee-Video ที่เขามีการรวบรวมวิดีโอหลากหลายประเภทเพื่อเด็ก ๆ มากกว่า 500 วิดีโอ พร้อมทั้ง Azoomee-Game ซึ่งเป็นแหล่งรวมเกมเสริมสร้างพัฒนาการของเด็กให้เลือกเล่นมากกว่า 200 เกม และได้สมัครสมาชิกฟรี 1 ปี พร้อมติดตั้งมาเรียบร้อยใน HUAWEI MatePad T 8 Kids Edition เรียบร้อยแล้ว

Review HUAWEI MatePad T 8 Kids Edition smart tablet for children
หลากหลายแอปพลิเคชัน (คลิกดูภาพใหญ่)

อีกแอปฯ หนึ่งที่ติดตั้งมาพร้อมกับตัวเครื่องซึ่งผู้ใหญ่อย่างเรายังรู้สึกว่ามีความน่ารักน่าเอ็นดูและเด็ก ๆ น่าจะชอบก็คือ BabyBus World เกมที่เขาออกแบบมาบนพื้นฐานของการเสริมสร้างพัฒนาการทั้ง 5 ด้านให้เด็ก ๆ ไม่ว่าจะเป็น สุขภาพ ภาษา สังคม วิทยาศาสตร์ และศิลปะ ให้เด็กๆ ได้ซึมซับการเรียนรู้ตามหลักสูตรมอนเตสเซอรี่ (Montessori)

โดยแอปพลิเคชันได้ถูกออกแบบจากการพัฒนาสมองซีกซ้ายและขวาของเด็กในแต่ละช่วงอายุ พร้อมรองรับภาษาไทย โดย HUAWEI MatePad T 8 Kids Edition จะมาพร้อมการสมัครสมาชิกฟรีให้เล่นได้ไม่อั้นถึง 3 ปี

สำหรับการใช้งานแอปฯ ดูวิดีโออย่าง YouTube สามารถเข้าผ่านทาง web browser ได้เหมือนการใช้งานในคอมพิวเตอร์ รวมถึงแอปฯ อื่น ๆ ที่ผู้ปกครองอาจจะใช้งานร่วมกันไปด้วยได้ โดยสามารถดาวน์โหลดผ่าน HUAWEI AppGallery ได้เช่นเดียวกับแท็บเล็ต MatePad T Series รุ่นมาตรฐานทั่วไปของหัวเว่ย

MatePad T 8 Kids Edition เหมาะกับใคร ?
จุดเด่นของแท็บเล็ตรุ่นนี้คงไม่ต้องบอกว่ามันเป็นแท็บเล็ตที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อเด็ก ๆ ตั้งแต่ต้น ดังนั้นผู้ปกครองที่กำลังมองหาแท็บเล็ตสักเครื่องมาช่วยเสริมสร้างพัฒนาการและการเรียนรู้ของบุตรหลาน หรือร่วมใช้งานการศึกษาพื้นฐานของเด็ก ๆ สามารถพิจารณาเอาไว้เป็นทางเลือกลำดับต้น ๆ ได้

แท็บเล็ต HUAWEI MatePad T 8 Kids Edition เปิดตัวพร้อมวางจำหน่ายในประเทศไทย โดยเป็น HUAWEI : MatePad T 8 Kids Edition เวอร์ชัน LTE สี Deepsea Blue ตั้งราคาเอาไว้ที่ 6,490 บาท พร้อมโปรโมชัน รับทันทีของสมนาคุณมูลค่ารวม 3,108 บาท ประกอบด้วย ตุ๊กตา BabyBus Panda Doll มูลค่า 649 บาท ฟรีสิทธิ์สมาชิก Azoomee VIP ระยะเวลา 1 ปี มูลค่า 2,198 บาท และฟรีสิทธิ์สมาชิกเกม BabyBus Panda World ระยะเวลา 3 เดือน มูลค่า 261 บาท

เมื่อซื้อสินค้าระหว่างวันที่ 5 ตุลาคม 2564 ถึง 21 ตุลาคม 2564 ทาง HUAWEI Experience Store, ร้านค้าตัวแทนจำหน่ายที่ร่วมรายการทั่วประเทศ รวมทั้งช่องทางออนไลน์ที่ HUAWEI Store และร้านค้าออนไลน์อย่างเป็นทางการของหัวเว่ยใน Shopee, Lazada และ JD Central อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับโปรโมชันได้ที่นี่

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ