fbpx

Huawei P11 อาจมีรอยบากและกล้องหน้าสำหรับ Face ID / Animoji แบบ iPhone X

อีกหนึ่งข่าวลือของแวดวงสมาร์ทโฟนล่าสุดคือ ข่าวของ Huawei P11 สมาร์ทโฟนรุ่นเรือธงใน P Series ที่มีข่าวว่าเตรียมจะเผยโฉมในงาน Mobile World Congress เดือนมีนาคม ปีค.ศ.2018 ซึ่งจะมาพร้อมกับรอยบากบนหน้าจอเหมือนกับ iPhone X เนื่องจากมันจะมาพร้อมกับเทคโนโลยีที่ตั้งใจทำมาท้าชนเทคโนโลยี Face ID ใน iPhone X ของ Apple

แหล่งข่าวจากเวบไซต์ NotebookItalia เผย มีความเป็นไปได้สูงที่ Huawei P11 จะมีรอยบากที่หน้าจอเหมือน iPhone X และรอยบากนี้เองจะเป็นที่สิงสถิตของระบบกล้อง 3 มิติที่มีชื่อเรียกว่า “Point Cloud Depth Camera” ซึ่งทางหัวเว่ยได้เผยออกสู่สาธารณะในงานเปิดตัวสมาร์ทโฟน Honor 7X และ Honor View 10 ที่ผ่านมา

ด้วยเทคโนโลยีนี้ตัวกล้องจะสามารถจดจำใบหน้าได้อย่างแม่นยำโดยอาศัยข้อมูลทางชีวภาพ รวมถึงการทำแผนที่ 3 มิติบนใบหน้าเพื่อตรวจจับการเคลื่อนไหว

เทคโนโลยี “Point Cloud Depth Camera” ประกอบไปด้วยเซ็นเซอร์หลายตัว ใช้ตัวฉายคลื่นแสงที่ความถี่ใกล้เคียงอินฟราเรดฉายเข้าไปที่วัตถุ การกำหนดรูปทรงของวัตถุนั้นจะอาศัยการตรวจจับการเปลี่ยนรูปของคลื่นแสง นอกจากนั้นยังมีกล้องอินฟราเรด, กล้อง RGB ทำงานร่วมกัน ทั้งหมดนี้บรรจุเอาไว้ระหว่าง RGB LED อีก 2 ดวง

เซ็นเซอร์ทั้งหมดนี้บรรจุอยู่ในอุปกรณ์เสริมภายนอกที่เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนของ Huawei ผ่านทางพอร์ต USB C แต่อาจจะเป็นไปได้ว่า Huawei P11 จะเป็นสมาร์ทโฟนตัวแรกที่รวมกล้อง Point Cloud Depth Camera ไว้บนหน้าจอของมัน ยิ่งถ้าดีไซน์ของ Huawei P11 จะมีรอยบากบนหน้าจอเหมือนกับ iPhone X แล้วล่ะก็ ยิ่งมีแนวโน้มว่าพื้นที่รอยบากนี้จะเป็นจุดที่ทาง Huawei ออกแบบมาสำหรับ “Point Cloud Depth Camera”

วิดีโอสาธิตการทำงานของ “Point Cloud Depth Camera” โดยเจ้าหน้าที่ของหัวเว่ย ของทางเวบไซต์ NotebookItalia เผยให้เห็นว่าเทคโนโลยีนี้สามารถใช้งานในส่วนของ animoji (การทำให้ตัวการ์ตูนแอนนิเมชั่นสามารถขยับหน้าตาได้ตามการขยับหน้าตาของเรา) ได้เหมือนกับ iPhone X ของทางแอปเปิ้ล

ยิ่งไปกว่านั้นทางหัวเว่ยยังเคลมด้วยว่าเทคโนโลยีของพวกเขามีความแม่นยำและความปลอดภัยมากกว่าเทคโนโลยีของทางแอปเปิ้ล การปลดล็อคด้วยใบหน้าทำงานได้อย่างรวดเร็วภายใน 0.4 วินาที ระบบจดจำใบหน้านี้ยังปลอดภัยมากพอที่จะใช้งานกับระบบอนุมัติการชำระเงินได้ด้วย นอกจากนั้นการเก็บพื้นที่บนใบหน้ายังมีความละเอียดแม่นยำลงไปถึงระดับที่ต่ำกว่า 1 มิลลิเมตรอีกด้วย

เมื่อเร็ว ๆ นี้ทางหัวเว่ยเผยแก่สื่อมวลชนในต่างประเทศว่าในช่วงไตรมาสแรกของปีค.ศ.2018 พวกเขาจะมี “สินค้าใหม่ที่น่าตื่นเต้น” จึงเป็นไปได้ว่ามันอาจจะเป็น Huawei P11 ที่มาพร้อมกับ “Point Cloud Depth Camera” ก็เป็นได้

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบเสียง Lossless ใน Apple Music และงานบ้าน D.I.Y.

มนตรี คงมหาพฤกษ์