Huawei P11 อาจมีรอยบากและกล้องหน้าสำหรับ Face ID / Animoji แบบ iPhone X

อีกหนึ่งข่าวลือของแวดวงสมาร์ทโฟนล่าสุดคือ ข่าวของ Huawei P11 สมาร์ทโฟนรุ่นเรือธงใน P Series ที่มีข่าวว่าเตรียมจะเผยโฉมในงาน Mobile World Congress เดือนมีนาคม ปีค.ศ.2018 ซึ่งจะมาพร้อมกับรอยบากบนหน้าจอเหมือนกับ iPhone X เนื่องจากมันจะมาพร้อมกับเทคโนโลยีที่ตั้งใจทำมาท้าชนเทคโนโลยี Face ID ใน iPhone X ของ Apple

แหล่งข่าวจากเวบไซต์ NotebookItalia เผย มีความเป็นไปได้สูงที่ Huawei P11 จะมีรอยบากที่หน้าจอเหมือน iPhone X และรอยบากนี้เองจะเป็นที่สิงสถิตของระบบกล้อง 3 มิติที่มีชื่อเรียกว่า “Point Cloud Depth Camera” ซึ่งทางหัวเว่ยได้เผยออกสู่สาธารณะในงานเปิดตัวสมาร์ทโฟน Honor 7X และ Honor View 10 ที่ผ่านมา

ด้วยเทคโนโลยีนี้ตัวกล้องจะสามารถจดจำใบหน้าได้อย่างแม่นยำโดยอาศัยข้อมูลทางชีวภาพ รวมถึงการทำแผนที่ 3 มิติบนใบหน้าเพื่อตรวจจับการเคลื่อนไหว

เทคโนโลยี “Point Cloud Depth Camera” ประกอบไปด้วยเซ็นเซอร์หลายตัว ใช้ตัวฉายคลื่นแสงที่ความถี่ใกล้เคียงอินฟราเรดฉายเข้าไปที่วัตถุ การกำหนดรูปทรงของวัตถุนั้นจะอาศัยการตรวจจับการเปลี่ยนรูปของคลื่นแสง นอกจากนั้นยังมีกล้องอินฟราเรด, กล้อง RGB ทำงานร่วมกัน ทั้งหมดนี้บรรจุเอาไว้ระหว่าง RGB LED อีก 2 ดวง

เซ็นเซอร์ทั้งหมดนี้บรรจุอยู่ในอุปกรณ์เสริมภายนอกที่เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนของ Huawei ผ่านทางพอร์ต USB C แต่อาจจะเป็นไปได้ว่า Huawei P11 จะเป็นสมาร์ทโฟนตัวแรกที่รวมกล้อง Point Cloud Depth Camera ไว้บนหน้าจอของมัน ยิ่งถ้าดีไซน์ของ Huawei P11 จะมีรอยบากบนหน้าจอเหมือนกับ iPhone X แล้วล่ะก็ ยิ่งมีแนวโน้มว่าพื้นที่รอยบากนี้จะเป็นจุดที่ทาง Huawei ออกแบบมาสำหรับ “Point Cloud Depth Camera”

วิดีโอสาธิตการทำงานของ “Point Cloud Depth Camera” โดยเจ้าหน้าที่ของหัวเว่ย ของทางเวบไซต์ NotebookItalia เผยให้เห็นว่าเทคโนโลยีนี้สามารถใช้งานในส่วนของ animoji (การทำให้ตัวการ์ตูนแอนนิเมชั่นสามารถขยับหน้าตาได้ตามการขยับหน้าตาของเรา) ได้เหมือนกับ iPhone X ของทางแอปเปิ้ล

ยิ่งไปกว่านั้นทางหัวเว่ยยังเคลมด้วยว่าเทคโนโลยีของพวกเขามีความแม่นยำและความปลอดภัยมากกว่าเทคโนโลยีของทางแอปเปิ้ล การปลดล็อคด้วยใบหน้าทำงานได้อย่างรวดเร็วภายใน 0.4 วินาที ระบบจดจำใบหน้านี้ยังปลอดภัยมากพอที่จะใช้งานกับระบบอนุมัติการชำระเงินได้ด้วย นอกจากนั้นการเก็บพื้นที่บนใบหน้ายังมีความละเอียดแม่นยำลงไปถึงระดับที่ต่ำกว่า 1 มิลลิเมตรอีกด้วย

เมื่อเร็ว ๆ นี้ทางหัวเว่ยเผยแก่สื่อมวลชนในต่างประเทศว่าในช่วงไตรมาสแรกของปีค.ศ.2018 พวกเขาจะมี “สินค้าใหม่ที่น่าตื่นเต้น” จึงเป็นไปได้ว่ามันอาจจะเป็น Huawei P11 ที่มาพร้อมกับ “Point Cloud Depth Camera” ก็เป็นได้

มนตรี คงมหาพฤกษ์

บรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เริ่มต้นจากความชอบในงานอิเล็กทรอนิกส์ ดี.ไอ.วาย. จากนั้นก็มาชอบเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังจริงจังกับเรื่อง Voice Assistant และ AI

มนตรี คงมหาพฤกษ์