fbpx

รีวิว HUAWEI : FreeBuds 4 “หูฟังไร้สาย ANC ที่ให้เสียงฟังสนุก มิติเสียงกว้าง สวมใส่สบายดี ฟีเจอร์เกินคุ้ม”

HUAWEI เปิดตัว FreeBuds 4 หูฟังไร้สายรุ่นใหม่ล่าสุดในตลาดโลกเมื่อเร็ว ๆ นี้ ชูจุดเด่นประสบการณ์เสียงสมจริง ด้วยเทคโนโลยีตัวขับเสียงรายละเอียดสูงขนาดใหญ่ ระบบตัดเสียงรบกวนแบบแอคทีฟสำหรับหูฟังไร้สายแบบ Open-Fit ตลอดจนขนาดที่เล็กกะทัดรัดและเคสชาร์จที่รองรับเทคโนโลยีชาร์จเร็ว พร้อมเปิดตัวและวางจำหน่ายในประเทศไทยแล้วตั้งแต่วันนี้

คุณสมบัติและการออกแบบ
HUAWEI FreeBuds 4 ออกแบบเป็นหูฟังไร้สาย true wireless มาพร้อมกับเทคโนโลยี Open-Fit ANC 2.0 (Open-Fit Active Noise Cancellation 2.0) ทำงานร่วมกับระบบไมโครโฟนข้างละ 3 ตัว เพื่อลดทอนเสียงรบกวนแวดล้อมได้สูงสุด 25dB และช่วยรับเสียงในระหว่างการใช้คุยสนทนา

ออกแบบให้สามารถควบคุมสั่งงานได้ด้วยระบบสัมผัสตรงบริเวณด้านหูฟัง ไม่ว่าจะเป็นการควบคุมการเล่นเพลง, คลิปวิดีโอหรือภาพยนตร์ การปรับเพิ่ม-ลดความดังเสียง ตลอดจนการรับ-วางสายสนทนา

Review HUAWEI FreeBuds 4 Open-Fit ANC true wireless earphones

Review HUAWEI FreeBuds 4 Open-Fit ANC true wireless earphones

ด้านเทคโนโลยีตัวขับเสียง HUAWEI FreeBuds 4 มาพร้อมกับตัวขับเสียงแบบไดนามิกขนาด 14.3mm ซึ่งตามข้อมูลจากผู้ผลิตคุยว่าสามารถตอบสนองความถี่สูงได้ถึง 40kHz ส่วนของไดอะแฟรมใช้วัสดุที่มีส่วนประกอบของโพลิเมอร์ผลึกเหลว (LCP, Liquid Crystal Polymer)

HUAWEI FreeBuds 4 มาพร้อมเทคโนโลยีเชื่อมต่อไร้สาย Bluetooth 5.2 รองรับการถอดรหัสเสียง AAC นอกจากนั้นยังออกแบบให้สามารถเชื่อมต่ออัจฉริยะได้ถึง 2 อุปกรณ์พร้อมกัน มีเซ็นเซอร์ตรวจจับการสวมใส่ สวมใส่สบายด้วยน้ำหนักเพียง 4.1 กรัม

แบตเตอรี่ในตัวหูฟังมีความจุ 30mAh ใช้งานได้ต่อเนื่องได้นานสูงสุด 4 ชั่วโมงเมื่อปิดการใช้งาน ANC (Active Noise Cancellation) และเวลาใช้งานรวมจะเพิ่มเป็น 22 ชั่วโมง เมื่อใช้งานร่วมกับเคสชาร์จที่มีแบตเตอรี่ในตัวความจุ 410mAh เคสชาร์จของ FreeBuds 4 ออกแบบให้ลักษณะกลมแบน ขนาดกะทัดรัดและน้ำหนักเบา (38 กรัม) ให้สะดวกต่อการพกพา

เคสชาร์จตัวนี้รองรับเทคโนโลยีชาร์จเร็วผ่านพอร์ต USB-C ซึ่งข้อมูลจากผู้ผลิตแจ้งว่าใช้เวลาชาร์จเพียง 15 นาที ก็สามารถใช้งานต่อได้อีก 2.5 ชั่วโมง

ความประทับใจแรกและการลองใช้งาน
HUAWEI FreeBuds 4 มีให้เลือก 2 สีคือ สีเทาเงิน Silver Frost พื้นผิวด้านอย่างตัวที่รีวิวอยู่นี้ และสีขาว Ceramic White ที่มีพื้นผิวมันวาว ที่ตัวเคสชาร์จมีปุ่มกดที่ฝังอย่างกลมกลืนทางด้านข้างตัวเคส สำหรับกดเพื่อเข้าสู่สถานะพร้อมจับคู่ หรือรีเซ็ตตัวหูฟัง ซึ่งเป็นดีไซน์ที่อยู่ในหูฟัง true wireless รุ่นอื่น ๆ ของหัวเว่ยด้วย

Review HUAWEI FreeBuds 4 Open-Fit ANC true wireless earphones

นอกจากตัวหูฟังและเคสชาร์จแล้ว ยังมีสายชาร์จไฟ USB-A to USB-C เป็นอุปกรณ์มาตรฐานที่ให้มาในกล่อง ตัวสายมีความยาวให้ใช้งานได้สะดวกเลยครับ ไม่ใช่สายสั้น ๆ เหมือนที่ให้มาในหูฟัง true wireless ส่วนใหญ่

สำหรับการจับคู่ใช้งาน กับสมาร์ทโฟนหรืออุปกรณ์เชื่อมต่อบลูทูธทั่วไป เมื่อเปิดใช้งานครั้งแรกตัวหูฟังจะเข้าสู่โหมดจับคู่โดยอัตโนมัติ หลังจากจับคู่เชื่อมต่อกับอุปกรณ์แล้ว ครั้งต่อไปเพียงแค่เปิดฝาเคสชาร์จ หูฟังก็พร้อมเชื่อมต่อกับอุปกรณ์โดยอัตโนมัติ

สังเกตว่าเคสชาร์จของ FreeBuds 4 แม้จะมีรูปทรงดูคล้ายกับเคสชาร์จของ FreeBuds 3 มาก ๆ แต่ก็มีขนาดกะทัดรัดกว่าเล็กน้อย เมื่อลองเอาเคสซิลิโคนที่ใส่ใช้งานอยู่กับ FreeBuds 3 มาใส่ FreeBuds 4 ก็พบว่ามันหลวมไปพอสมควร

สำหรับผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตของหัวเว่ยที่ใช้ระบบปฏิบัติการ EMUI 10.0 ขึ้นไป จะมีความพิเศษกว่าเล็กน้อยคือ เมื่อเปิดฝาเคสชาร์จ หน้าต่าง Pop-up แสดงการค้นพบตัวหูฟังก็จะปรากฏบนหน้าจอสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตที่อยู่ใกล้ ๆ กันทันที

ที่น่าสนใจกว่านั้นคือ HUAWEI FreeBuds 4 สามารถเชื่อมต่ออุปกรณ์ได้พร้อมกัน 2 เครื่อง ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต แล็ปท็อป สมาร์ทวอทช์ หรือสมาร์ททีวี นอกจากนั้นยังมีคุณสมบัติในการสลับสับเปลี่ยนการเชื่อมต่อตามความเหมาะสม

ตัวอย่างเช่น ในระหว่างการประชุมออนไลน์ด้วยแท็บเล็ตแล้วมีสายเรียกเข้าจากสมาร์ทโฟน หูฟัง HUAWEI FreeBuds 4 จะสลับไปเชื่อมต่อที่สมาร์ทโฟนแบบอัตโนมัติ โดยผู้ใช้ไม่ต้องสลับการเชื่อมต่อเองให้วุ่นวาย ระบบไมโครโฟนสำหรับใช้สนทนาก็ยังคงมีคุณภาพยอดเยี่ยมเช่นเดียวกับรุ่นพี่อย่าง FreeBuds 3 และ FreeBuds Pro

ซึ่งคุณสมบัติเหล่านี้หากจำไม่ผิดก็ได้มาจากรุ่น FreeBuds Pro นั่นเอง อีกหนึ่งคุณสมบัติที่ได้มาจาก FreeBuds Pro ก็คือ การควบคุมแบบสัมผัสที่สามารถสไลด์นิ้วขึ้น-ลงเพื่อปรับระดับเสียงดัง-เบา (volume control) ได้โดยตรงที่ตัวหูฟัง คุณสมบัตินี้เป็นอะไรที่สะดวกมาก ๆ และมีในหูฟัง true wireless เพียงแค่ไม่กี่รุ่นเท่านั้น (บางรุ่นต้องอาศัยการแตะค้าง ทำให้ใช้งานไม่สะดวกเท่า)

นอกจากการปรับ volume control แล้ว ระบบควบคุมแบบสัมผัสยังสามารถแตะ 2 ครั้งเพื่อเล่น/หยุดเพลงชั่วคราว หรือเพื่อรับสาย/วางสายสนทนา อีกกรณีคือแตะค้างเพื่อเปิด/ปิดโหมด ANC นอกจากนั้นยังสามารถเข้าไปตั้งค่าระบบควบคุมแบบสัมผัสเหล่านี้ให้เป็นไปตามความต้องการและความคุ้นเคยได้ในแอปฯ HUAWEI AI Life

สามารถตั้งค่าคำสั่งการใช้งานตามความคุ้นเคยของตนเองได้อย่างอิสระผ่านแอปพลิเคชัน HUAWEI AI Life โดยเข้าไปตั้งค่าในส่วนของเมนู Gestures นอกจากนั้นแอปฯ ตัวนี้ยังสามารถใช้ตั้งค่าต่าง ๆ อีกหลายอย่างที่เป็นประโยชน์กับหูฟัง HUAWEI FreeBuds 4 ได้ด้วยครับ

Review HUAWEI FreeBuds 4 Open-Fit ANC true wireless earphones

Review HUAWEI FreeBuds 4 Open-Fit ANC true wireless earphones

ไม่ว่าจะเป็นการอัปเดตเฟิร์มแวร์, การตั้งค่าเชื่อมต่อพร้อมกัน 2 อุปกรณ์, การตั้งค่าระบบลดทอนเสียงรบกวน, การตั้งค่าคุณภาพเสียงในการสนทนาและอีคิวปรับชดเชยเสียง (preset 3 ค่า Default/Bass boost/Treble boost), การตั้งค่าเปิด-ปิดการใช้งานเซ็นเซอร์ตรวจจับการสวมใส่ หรือการค้นหาหูฟัง

ด้วยคุณสมบัติทั้งหมดที่ว่ามาคงมองเห็นแล้วว่า HUAWEI FreeBuds 4 เป็นหูฟัง true wireless อีกรุ่นหนึ่งที่สามารถบูรณาการคุณสมบัติความสามารถในส่วนของฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ได้อย่างลงตัว มีฟีเจอร์ใช้งานที่หลากหลายครบเครื่องเกินตัว ดังนั้นลำพังถ้าจะมองเรื่องความคุ้มเพียงอย่างเดียว หูฟังรุ่นนี้ไม่เป็นรองใครในระดับราคานี้เลยครับ

คุณภาพเสียง
สำหรับเรื่องคุณภาพเสียง หากว่าสวมใส่ใช้งาน ‘ได้อย่างเหมาะสม’ เสียงที่ได้จาก Freebuds 4 นอกจากสามารถใช้งานระบบตัดเสียงรบกวนได้อย่างเต็มประสิทธิภาพแล้วยังให้เสียงที่เน้นให้ฟังสนุก คมชัด จะแจ้ง มากกว่าเสียงที่นุ่มนวล เป็นแนวเสียงที่ตั้งใจจูนมาให้ปลดปล่อยรายละเอียดออกมา มากกว่าการพยายามบาลานซ์เสียงให้ฟังหนานุ่มนวลเนียนอย่างในหูฟัง FreeBuds 3

จากที่ผมได้ลองฟังกับแหล่งสตรีมเพลงคุณภาพดี เช่น TIDAL หรือ Apple Music พบว่าสตรีมมิงเหล่านั้นยิ่งช่วยส่งเสริมให้ HUAWEI FreeBuds 4 สามารถแสดงศักยภาพของมันออกมาได้เต็มที่ยิ่งขึ้นไปอีก คนที่ฟังเพลง J-POP, K-POP, Hip Hop, Rock หรือ EDM รับรองว่าต้องถูกใจหูฟังรุ่นนี้แน่นอน

เสียงจาก FreeBuds 4 นั้นให้มิติเสียงสเตริโอที่กว้างขวาง โอ่โถง เนื้อเสียงมีความอิ่มแน่น ภาพรวมของเสียงมีลักษณะอิ่มหนาของเสียงทุ้ม เสียงกลางและแหลมออกแนวชัดเจนจะแจ้ง สมดุลเสียงค่อนข้างดี ไม่บางหรือว่าหนาจนเกินไป

Review HUAWEI FreeBuds 4 Open-Fit ANC true wireless earphones

อย่างไรก็ดีลักษณะเสียงดังกล่าว ต้องเรียนตามตรงว่าอยู่ในเงื่อนไขที่ต้องสวมใส่ใช้งาน ‘ได้อย่างเหมาะสม’ ด้วยครับ เพราะในระหว่างการใช้งานผมพบว่าเวลาที่ตัวหูฟังไม่อยู่ในจุดที่สวมใส่ ‘ได้อย่างเหมาะสม’ ไม่ฟิตพอดีกับใบหูและรูหู ไม่เพียงประสิทธิภาพการตัดเสียงรบกวนจะลดลงแล้ว เรื่องคุณภาพเสียงที่ได้ก็แปรเปลี่ยนไปด้วยเช่นกันครับ

โดยผมสังเกตว่าเสียงที่ได้นั้นมีเนื้อเสียงบางลง เสียงทุ้มมีปริมาณลดลง และสมดุลเสียงที่เคยทำได้ด้วยนั้นก็ด้อยลงตามไปด้วย มาก-น้อยแล้วแต่กรณีว่ามันขยับออกไปจากตำแหน่งที่พอดีหูมากน้อยแค่ไหน

ดังนั้นใครไปลองฟังหูฟังรุ่นนี้ห้ามลืมพิจารณาในส่วนนี้เด็ดขาด มิฉะนั้นแล้วคุณอาจเข้าใจคุณภาพเสียงของ FreeBuds 4 ผิดไปจากความเป็นจริงเลยล่ะครับ ทำให้หูฟังรุ่นนี้แม้จะมีมาตรฐานกันน้ำ IPX4 แต่ก็อาจไม่เหมาะจะใช้เวลาออกกำลังกาย นอกจากว่าเราจะใช้ฟังข่าวหรือพอดแคสต์ที่ไม่ได้ซีเรียสเรื่องโทนเสียงที่อาจแปรเปลี่ยนไปในระหว่างการใช้งาน

คือจะว่าไปหูฟังดีไซน์แบบนี้มันใส่สบายจริงครับ ใส่แล้วอาการหลุดหล่นก็ไม่ได้มากไปกว่า true wireless แบบอินเอียร์อันนี้ก็จริงครับ แต่เวลาขยับแล้วสมดุลเสียงเปลี่ยนไปอันนี้ก็ต้องถือว่าเป็นข้อจำกัดซึ่งผู้ที่จะเลือกใช้งานควรทราบและปรับตัวให้ได้ด้วยเช่นกันครับ

ด้วยความที่เชื่อมต่อด้วย Bluetooth 5.2 ผมพบว่าเวลาใช้ดูคลิปวิดีโอในสตรีมมิงอย่าง YouTube, Netflix หรือ Disney+ Hotstar ไม่มีปัญหาเรื่องภาพและเสียงไม่ตรงกันครับ มีเพียงแค่ไม่กี่ครั้งเท่านั้นที่ระหว่างการใช้งานอยู่ ๆ เสียงก็มีอาการสะดุดเป็นช่วง ๆ โดยไม่ทราบสาเหตุ (เป็นทั้งสมาร์ทโฟน iOS และ Android)

ซึ่งการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าก็ไม่มีอะไรมากครับ แค่เอาหูฟังใส่เคสชาร์จแล้วหยิบออกมาเชื่อมต่อใหม่ก็ใช้ได้ตามปกติแล้ว ตรงนี้ผมหวังว่าหัวเว่ยจะทราบปัญหาและสามารถปรับแก้ได้ในอนาคตได้ด้วยการอัปเดตเฟิร์มแวร์ครับ

HUAWEI FreeBuds 4 เหมาะกับใคร ?
สำหรับผู้ที่ติดตามผลิตภัณฑ์ของหัวเว่ยมาคงทราบดีว่ายี่ห้อนี้ไม่ใช่แบรนด์น้องใหม่สำหรับหูฟังไร้สาย true wireless ที่ผ่านมาหัวเว่ยทำตลาดหูฟังไร้สายรุ่น FreeBuds ซึ่งเป็นหูฟัง true wireless โดยแบ่งเป็น 3 ระดับ

เริ่มจากรุ่นประหยัดที่ลงท้ายด้วยตัวเลขและตัวอักษรไอ (i) เช่น FreeBuds 3i และ FreeBuds 4i ขยับขึ้นมาเป็นหูฟังระดับกลางที่ลงท้ายด้วยตัวเลข เช่น FreeBuds 3 และ FreeBuds 4 ซึ่งเป็นรุ่นใหม่ล่าสุดนี้ และอีกระดับหนึ่งคือรุ่นที่ลงท้ายด้วย Pro อย่าง FreeBuds Pro ซึ่งเป็นหูฟัง true wireless รุ่นพรีเมียม

Review HUAWEI FreeBuds 4 Open-Fit ANC true wireless earphones

มีอีกหนึ่งข้อสังเกตคือรุ่นที่ลงท้ายด้วยตัวเลข จะเป็นหูฟังดีไซน์แบบ Open-Fit ที่มาพร้อมเทคโนโลยีตัดเสียงรบกวนแบบแอคทีฟซึ่งถือว่าเป็นเรื่องท้าทาย เพราะหูฟัง true wireless ยี่ห้ออื่น ๆ ในตลาดนั้น หากมีระบบตัดเสียงรบกวนแบบแอคทีฟก็มักจะเป็นดีไซน์แบบอินเอียร์หรือกึ่งอินเอียร์ ซึ่งระบบตัดเสียงรบกวนออกแบบได้ง่ายกว่าแบบ Open-Fit มาก

ถามว่าทำไมต้องเป็น Open-Fit ก็ต้องบอกว่าดีไซน์แบบนี้คนส่วนใหญ่สวมใส่แล้วสบายหูกว่าเนื่องจากไม่มีชิ้นส่วนที่ยื่นเข้าไปในรูหูเลย ทว่าหูฟัง Open-Fit เองก็มีข้อจำกัดตามที่ได้เรียนไว้ข้างต้นครับ มากหรือน้อยแล้วดีไซน์และลักษณะใบหูของผู้ใช้งาน ใครที่มีปัญหาและอยากใช้หูฟัง true wireless ของหัวเว่ย ผมแนะนำให้เลือกแบบใช้รุ่นที่เป็นดีไซน์แบบอินเอียร์อย่าง FreeBuds 4i หรือ FreeBuds Pro แทนครับ

สำหรับคนที่สวมใส่แล้วไม่มีปัญหาถือว่าคุณโชคดีครับ เพราะนอกจากจะได้หูฟังใส่สบายหูที่มีคุณภาพเสียงดีแล้ว ฟีเจอร์ต่าง ๆ ที่ให้มาในหูฟัง HUAWEI FreeBuds 4 ยังสามารถพูดได้ว่า ‘เกินคุ้ม’ ครับ

ราคา โปรโมชันและสถานที่จำหน่าย
HUAWEI FreeBuds 4 เปิดตัวและวางจำหน่ายในประเทศไทยในราคา 5,999 บาท พร้อมโปรโมชันพรีออเดอร์เหลือเพียง 4,499 บาท พร้อมรับฟรีบริการ HUAWEI Music VIP นาน 3 เดือน รวมมูลค่า 387 บาท สำหรับผู้ที่ตัดสินใจซื้อระหว่างวันที่ 14 กรกฎาคม 2564 ถึง 22 กรกฎาคม 2564

โดยสามารถสั่งซื้อได้ที่ HUAWEI Experience Store และร้านค้าตัวแทนจำหน่ายที่ร่วมรายการ รวมถึงช่องทางออนไลน์ที่ร่วมรายการ ไม่ว่าจะเป็น HUAWEI Online Store https://bit.ly/366bKtk, Shopee https://bit.ly/36aO2fi, Lazada https://bit.ly/3AfI22S และ JD Central https://bit.ly/2UfsMCK

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบเสียง Lossless ใน Apple Music และงานบ้าน D.I.Y.

มนตรี คงมหาพฤกษ์