รีวิว HUAWEI : FreeBuds 4i “หูฟังไร้สายราคาประหยัด คุณภาพเสียงโดนใจ ใช้งานได้เกินคุ้ม”

นอกจากผลิตภัณฑ์ในกลุ่มสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตแล้ว ในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา ดูเหมือนว่า ‘หูฟังไร้สาย’ นั้นได้กลายเป็นอีกหนึ่งกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่หัวเว่ยให้ความสำคัญและทำตลาดมาอย่างต่อเนื่อง โดยรุ่นล่าสุดที่ทางแบรนด์เพิ่งเปิดตัวเมื่อเร็ว ๆ นี้ก็คือ HUAWEI FreeBuds 4i

HUAWEI FreeBuds 4i เป็นหูฟังไร้สาย true wireless ค่าตัวเพียง 2,799 บาท ที่ดูเหมือนจะมาพร้อมคุณสมบัติที่ดีเด่นเกินราคาไปพอสมควร อย่างไรก็ดีเมื่อเรานำมาใช้งานในชีวิตประจำวัน หูฟังรุ่นนี้จะทำให้เราประทับใจมากน้อยเพียงใด ขึ้นหรือว่าน้อยลง ?

คุณสมบัติและการออกแบบ
HUAWEI FreeBuds 4i เป็นหูฟังไร้สาย true wireless ที่มาพร้อมกับระบบตัดเสียงรบกวนแบบแอคทีฟรุ่นที่สามจากหัวเว่ยที่ได้เปิดตัวต่อจาก FreeBuds 3i และ FreeBuds Pro ภายในช่วงเวลาไม่ถึง 1 ปี

FreeBuds 4i เป็นหูฟังไร้สาย true wireless แบบอินเอียร์ขนาดกะทัดรัดที่มาพร้อมกับระบบตัดเสียงรบกวนแบบแอคทีฟ (ANC, Active Noise Cancelling) รวมทั้งโหมดเปิดรับฟังเสียงแวดล้อมหรือ Awareness

ดีไซน์ภายนอกของตัวหูฟังที่มีความคล้ายกับรุ่น FreeBuds 3i แต่มีความกะทัดรัดและความโค้งมนของชิ้นส่วนต่าง ๆ มากกว่า ขณะที่ตัวเคสชาร์จนั้นดูละม้ายไปทาง FreeBuds Pro ซึ่งข้อมูลจากหัวเว่ยระบุว่าดีไซน์ตัวเคสนี้ ได้รับแรงบันดาลใจในการออกแบบจากความงามของหินบนหาดทรายสีดำทางตอนใต้ของประเทศไอซ์แลนด์

Review HUAWEI FreeBuds 4i budget ANC TWS with excellent performance

สำหรับรายละเอียดทางเทคนิค HUAWEI FreeBuds 4i เชื่อมต่อไร้สายผ่านเทคโนโลยี Bluetooth 5.2 (SBC, AAC CODEC) มาพร้อมกับตัวขับเสียงแบบไดนามิกขนาด 10mm ชิ้นส่วนไดอะแฟรมของตัวขับเสียงผลิตจากวัสดุผสม Polyether ether ketone + polyurethane (PEEK + PU) ซึ่งหัวเว่ยคุยว่าเป็นวัสดุที่ทำหน้าที่ถ่ายทอดรายละเอียดของเสียงได้เป็นอย่างดี

ระบบไมโครโฟนเป็นแบบไมค์คู่ (Dual-mic) มีไมโครโฟน 2 ตัวติดตั้งไว้ในตัวหูฟังแต่ละข้างอย่างกลมกลืน ในโหมดใช้งานเพื่อฟังเพลงหรือฟังเสียงในระหว่างชมคลิปวิดีโอ

Review HUAWEI FreeBuds 4i budget ANC TWS with excellent performance
ตำแหน่งไมโครโฟนคู่ใน HUAWEI FreeBuds 4i

ไมโครโฟนทั้งคู่ในหูฟังแต่ละข้างทำหน้าที่เป็น feedforward microphone ตรวจจับเสียงรบกวนภายนอกก่อนจะป้อนให้วงจรประมวลผลสัญญาณทำหน้าที่ลดทอนเสียงรบกวนในโหมด Active Noise Cancelling และเปิดรับฟังเสียงภายนอกในโหมด Awareness

เมื่อใช้งานในโหมดสนทนา ไมโครโฟนทั้งคู่มาพร้อมเทคโนโลยี Beamforming ที่ทำงานร่วมกับเทคโนโลยีตัดเสียงรบกวน AI และกลไก Slit-duct ช่วยดักและลดทอนเสียงลมหรือเสียงรบกวนภายนอก ช่วยให้การสนทนามีความกระจ่างชัดเจนมากขึ้น

ที่ตัวหูฟังยังมาพร้อมกับระบบควบคุมสั่งงานแบบสัมผัสหรือ touch control ที่สามารถใช้สั่งงานเวลาเล่นเพลง เล่นวิดีโอ หรือการรับ/วางสายสนทนาได้ รวมทั้งการเปิด/ปิดการใช้งานโหมด ANC และ Awareness

แบตเตอรี่ในตัวหูฟังแต่ละข้างมีความจุ 55mAh สามารถใช้งานต่อเนื่องได้สูงสุด 10 ชั่วโมงเมื่อปิดโหมด ANC และลดลงเหลือสูงสุด 6.5 ชั่วโมงเมื่อเปิดใช้งานโหมด ANC

เมื่อใช้งานร่วมกับเคสชาร์จซึ่งมีแบตเตอรี่ในตัวความจุ 215mAh ชาร์จไฟเข้าทางพอร์ต USB-C จะทำให้เวลาใช้งานรวมทั้งหมดเพิ่มขึ้นเป็น 22 ชั่วโมง และยังรองรับการชาร์จเร็วที่ใช้เวลาชาร์จเพียง 10 นาที ก็สามารถใช้งานได้ถึง 4 ชั่วโมง

HUAWEI FreeBuds 4i มี 3 สีให้เลือก ได้แก่ สีแดง, สีขาว Ceramic White และสีดำ Carbon Black ตัวหูฟังผ่านเกณฑ์ข้อกำหนดความทนทานต่อสภาพแวดล้อมในระดับ IP54 และมีเซ็นเซอร์ตรวจจับการสวมใส่ที่ตัวหูฟังด้วย

Review HUAWEI FreeBuds 4i budget ANC TWS with excellent performance

ลองใช้งาน
นอกจากตัวหูฟังและเคสชาร์จแล้ว อุปกรณ์มาตรฐานที่มาพร้อมกับ HUAWEI FreeBuds 4i ก็มีสายชาร์จ USB-C (อีกด้านเป็น USB-A) ที่ไม่สั้นจนเกินไป จุกซิลิโคน 3 คู่ 3 ขนาดให้เลือกใช้งานตามความเหมาะสม และเอกสารต่าง ๆ อีกจำนวนหนึ่ง

ด้วยความคุ้นเคยกับหูฟังของ HUAWEI มาตั้งแต่หูฟังรุ่นพี่อย่าง FreeBuds 3, FreeBuds 3i, FreeBuds Pro ทำให้การเริ่มต้นทำความรู้จักหรือลองใช้งาน FreeBuds 4i สำหรับผมนั้นเป็นเรื่องที่ง่ายมาก เพราะคุ้นเคยกับระบบของเขาดีอยู่แล้ว

Review HUAWEI FreeBuds 4i budget ANC TWS with excellent performance

สำหรับคนทั่วไปหากคุณใช้สมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตของ HUAWEI ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ EMUI 10 เป็นต้นไป การจับคู่และเชื่อมต่อกับ FreeBuds 4i นั้นเป็นเรื่องที่ง่ายมาก เพียงแค่เปิดฝาเคสชาร์จ แอนิเมชันที่แสดงบนหน้าของสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตจะนำพาไปสู่การจับคู่และเชื่อมต่อใช้งานได้อย่างรวดเร็ว

แต่สำหรับอุปกรณ์อื่น ๆ นอกเหนือจากนั้นไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟน, แท็บเล็ต, แล็ปท็อป, คอมพิวเตอร์ ต่างยี่ห้อ หรือเครื่องเล่นเพลงแบบพกพา การจับคู่เชื่อมต่อจำเป็นต้องอาศัยการกดปุ่มที่ด้านข้างเคสชาร์จค้างไว้จนไฟที่หน้าเคสชาร์จกระพริบเป็นไฟสีขาวเพื่อนำตัวหูฟังเข้าสู่โหมด ‘พร้อมจับคู่’ หลังจากนั้นก็เป็นเรื่องที่ไม่มีอะไรยากเย็นแล้วครับ จับคู่และเชื่อมต่อเหมือนหูฟังไร้สายปกติได้เลย

Review HUAWEI FreeBuds 4i budget ANC TWS with excellent performance

HUAWEI FreeBuds 4i สามารถใช้งานร่วมกับแอปฯ AI Life ของหัวเว่ยในอุปกรณ์สมาร์ทโฟน การใช้งานร่วมกับแอปฯ ประโยชน์ที่ได้เพิ่มมาก็คือ การแสดงสถานะแบตเตอรี่ของตัวหูฟังแต่ละข้างและตัวเคสชาร์จ รวมถึงการอัปเดตเฟิร์มแวร์

นอกจากนั้นยังเปิดโอกาสให้เราสามารถปรับแต่งฟังก์ชันของ touch control ที่ตัวหูฟังได้ด้วย โดยปกติค่า default นั้น ตัวหูฟังจะใช้สั่งงาน touch control ได้ 2 ลักษณะ คือ แตะสองครั้งเพื่อเล่นหรือหยุดการเล่น แตะค้างเพื่อเปลี่ยนโหมด ANC/Awareness/OFF

หลังจากที่ได้ลองเล่นแล้ว ผมมีข้อสังเกตว่าตัวหูฟังสามารถใช้งานแยกข้างเดียวได้ทั้งคู่ การทำงานของ ANC สามารถทำงานได้แม้ใส่หูฟังเพียงข้างเดียว ขณะที่เซ็นเซอร์ตรวจจับการสวมใส่นั้นไม่ทำงานเมื่อใช้งานกับสมาร์ทโฟนที่ลองทั้ง Samsung Galaxy Note10+ และ Apple iPhone 12 Pro Max อย่างน้อยก็ในเฟิร์มแวร์เวอร์ชันปัจจุบันขณะที่รีวิว (V1.9.0.132)

อัปเดต: หลังจากตัวหูฟัง FreeBuds 4i ได้อัปเดตเฟิร์มแวร์เป็นเวอร์ชัน V1.9.0.152 แล้วพบว่า ปัญหาเซ็นเซอร์ตรวจจับการสวมใส่ที่ก่อนหน้านั้นพบว่าไม่ทำงานในสมาร์ทโฟนที่ได้ลอง ได้รับการแก้ไขเรียบร้อยแล้ว เซ็นเซอร์ตรวจจับการสวมใส่ใน FreeBuds 4i สามารถทำงานได้เป็นปกติดีแล้ว และทำงานได้อย่างรวดเร็วฉับไวไม่ต่างจากที่พบได้ในหูฟังไร้สาย true wireless ระดับพรีเมียม

อีกหนึ่งข้อสังเกตคือแอปฯ AI Life สำหรับ iOS ในเวอร์ชันปัจจุบันขณะรีวิว (Version 10.0.0.309) ยังไม่รองรับการเชื่อมต่อกับ HUAWEI FreeBuds 4i เข้าใจว่าในอนาคตคงมีอัปเดตออกมาให้ใช้งานได้ตามปกตินะครับ

หลังจากที่ได้ลองใช้งาน สิ่งแรกที่ HUAWEI FreeBuds 4i ทำให้ผม ‘ประทับใจมาก’ คือ การเชื่อมต่อที่รวดเร็วฉับไวมาก ๆ สามารถเทียบกับหูฟัง true wireless ระดับพรีเมียมรุ่นใหม่ ๆ ได้สบายเลยครับ เปิดเคสมาไม่ประมาณ 2-3 วินาทีก็เชื่อมต่อเรียบร้อยแล้ว ทั้งสมาร์ทโฟน Android และ iOS

เรื่องแบตเตอรี่ที่ทางแบรนด์พยายามคุยว่าแบตอึด ของเขาก็อึดจริงสมราคาคุย เอาเป็นว่าใช้งานตามปกติทั่วไป ไม่ได้ตั้งใจมานั่งทดสอบกันจริงจัง มันไม่เคยแบตหมดคาหูกลางทางเหมือนหูฟังหลายรุ่นที่ผมเคยใช้งานเลยครับ

HUAWEI ยังคงเก่งในเรื่องการออกแบบระบบไมโครโฟนที่คุยสนทนาได้อย่างชัดเจน ซึ่งทำได้ดีมาตั้งแต่รุ่น FreeBuds 3 เรื่อยมา ใน FreeBuds 4i ก็เช่นกัน ที่ทำให้ผมประหลาดใจและค่อนข้างทึ่งก็คือ ระบบตัดเสียงรบกวนของหูฟังรุ่นนี้ทำให้ผมนึกถึงหูฟัง true wireless ตัดเสียงรบกวนระดับชั้นดีอย่าง Apple AirPods Pro, Sony WF-1000XM3 หรือ FreeBuds Pro ของหัวเว่ยเอง เพียงแต่มันไม่สามารถปรับระดับหรือปริมาณการลดทอนเสียงรบกวนได้เท่านั้นเอง

แต่ทั้งหมดที่ว่ามายังไม่ทำให้ผมประทับใจได้มากเท่ากับ ‘คุณภาพเสียง’ ที่ได้จากหูฟังรุ่นนี้ ในงบประมาณไม่เกิน 3,000 บาท ผมคิดว่านี่คือหูฟังไร้สาย true wireless ที่เสียงดีที่สุดเท่าที่ผมเคยฟังมาครับ !

Review HUAWEI FreeBuds 4i budget ANC TWS with excellent performance

HUAWEI FreeBuds 4i อาจไม่ได้มีแบนด์วิดธ์ที่กว้างขวาง เนื้อเสียงที่อิ่มหนาและการแยกแยะรายละเอียดเสียงที่ละเมียดละไมเหมือนอย่าง Sony WF-1000XM3, Panasonic RZ-S500W หรือ Samsung Galaxy Buds Pro แต่มันมีสมดุลเสียงตลอดย่านความถี่ที่ดีไม่ได้เป็นรองหูฟังไร้สาย true wireless ชั้นดีสักเท่าไร

อย่างน้อยเพลงใน playlist ที่ผมเลือกมาซึ่งมีทั้งเพลงไทยและเพลงสากลสมัยใหม่หลากหลายแนวก็สามารถฟังเสียงจากหูฟังรุ่นนี้ได้อย่างเพลิดเพลินครับ ด้วยรายละเอียดเสียงที่เปิดเผย สะอาด ค่อนข้างกระจ่างชัด และไม่ได้เน้นย่านความถี่ใดช่วงใดช่วงหนึ่งเป็นพิเศษ ทำให้ HUAWEI FreeBuds 4i เข้ากับเพลงได้แทบทุกแนวไม่ยกเว้นแม้แต่เพลงจังหวะสนุกสนานอย่าง EDM

กับเพลงไทยขวัญใจเด็กแนวอย่างเพลงของศิลปินชื่อ BOWKYLION (โบวกี้ไลออน) หลาย ๆ เพลง ซึ่งด้วยลักษณะเสียง ลักษณะการร้องและการบันทึกเสียงที่ค่อนข้างเน้นความกระจ่างชัดเจน

Review HUAWEI FreeBuds 4i budget ANC TWS with excellent performance

เวลาที่ผมสตรีมจาก TIDAL แล้วฟังเสียงจากหูฟัง true wireless ราคาประหยัดหลายรุ่นถ้าไม่ได้ออกแนวทึบหม่นจนขาดรายละเอียดไปเลย บ่อยครั้งก็พบว่ามีลักษณะแห้ง กระด้าง จนฟังแล้วระคายหูโดยเฉพาะเสียงในย่านความถี่กลางสูงเป็นต้นไป แม้แต่ HUAWEI FreeBuds 3i ซึ่งค่าตัวแพงกว่า FreeBuds 4i ก็ยังมีลักษณะดังกล่าวชัดเจน

ทว่านั่นไม่ใช่เสียงที่ผมได้ยินจาก HUAWEI FreeBuds 4i ครับ คือถ้าหัวเว่ยยอมรับว่าเสียงของหูฟัง FreeBuds 3i นอกจากเน้นเสียงทุ้มมากจนขาดสมดุลแล้วยังมีปัญหาดังกล่าวด้วย และได้ทำการแก้ไขออกมาในรุ่น FreeBuds 4i แล้ว ผมต้องขอชมเชยเลยครับว่าทีมออกแบบ ‘มาถูกทาง’ แล้ว และขอให้ยึดแนวเสียงนี้เพื่อต่อยอดพัฒนาหูฟังรุ่นต่อไปในอนาคต หัวเว่ยจะกลายเป็นผู้ผลิตหูฟังอีกแบรนด์ที่ใคร ๆ ก็ต้องจับตามองแน่นอนครับ

Review HUAWEI FreeBuds 4i budget ANC TWS with excellent performance

ช่วงหนึ่งในระหว่างการรีวิวผมพบว่ากำลังใช้ HUAWEI FreeBuds 4i ทำงานตัดต่อวิดีโอครับ ซึ่งแต่ก่อนเวลาทำงานตัดต่อวิดีโอใน MacBook Pro เนี่ยถ้าไม่ใช่หูฟัง AirPods Pro หรือ AirPods Max แล้ว ผมไม่กล้าใช้หูฟังไร้สายอื่นเลยครับ เพราะเสียงกับภาพมันดีเลย์กัน

แต่กับหูฟัง FreeBuds 4i ของหัวเว่ยตัวนี้ถือเป็นอีกหนึ่งข้อยกเว้นครับ ที่เจ๋งคือเวลาเปิดโหมดตัดเสียงรบกวน มันใช้ตรวจ noise floor ของเสียงในคลิปวิดีโอที่บันทึกมาได้ด้วย เวลาจะ edit เสียงก็ง่ายมากขึ้นไปอีก

HUAWEI FreeBuds 4i เหมาะกับใคร ?
HUAWEI FreeBuds 4i เป็นหูฟังไร้สายรุ่นใหม่ที่เปิดตัวมาในราคาถูกกว่ารุ่นก่อนหน้าอย่าง FreeBuds 3i โดยสามัญสำนึกของคนทั่วไป มันควรจะด้อยกว่ารุ่นพี่อย่าง FreeBuds 3i แน่นอน หรืออย่างดีก็แค่ทำได้ใกล้เคียง ทว่าในความเป็นจริงแล้วมันกลับเป็นอะไรที่ตรงกันข้ามครับ !

นี่คือหูฟังไร้สายราคาประหยัดที่ ‘เสียงดีที่สุด’ ตั้งแต่หัวเว่ยเคยทำออกมา ผมเชื่อเหลือเกินว่านี่ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ แต่เป็นพัฒนาการที่มาจากการเรียนรู้ของทีมออกแบบ ทำให้ HUAWEI FreeBuds 4i สามารถเป็นได้ทั้งหูฟังไร้สายตัวแรกของหลาย ๆ คน

ขณะเดียวกันมันก็สามารถเป็นหูฟังไร้สายตัวสำรองสำหรับคนที่มีหูฟังพรีเมียมใช้งานอยู่แล้ว และผมเชื่อตัวสำรองนี้ก็จะไม่ทำให้รู้สึกลำบากใจในเวลาใช้งานด้วยครับ บอกเลยว่าคุ้มที่สุดแล้วครับในระดับราคานี้ !

 

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังจริงจังกับเรื่อง 5G และ AI

มนตรี คงมหาพฤกษ์