fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

รีวิว Anker : PowerLine II

“เซ็งว่ะ สายชาร์จไอโฟนพังอีกแล้ว”…

เชื่อเหลือเกินว่าปัญหาหนึ่งที่พูดถึงเมื่อไรรับรองว่าคนใช้ไอโฟน ไอแพด ทุกคนจะเห็นตรงกันนั่นก็คือ มันมีสายชาร์จที่เสื่อมสภาพง่ายอย่างไม่น่าเชื่อ สายชาร์จแท้ราคาไม่ถูกนักที่มาจากโรงงานนี่แหละครับ บางคนพยายามหาวิธีเอาอะไรมาพันมาห่อหุ้มสายเอาไว้เพื่อเพิ่มความแข็งแรง แต่มันก็ได้แค่ยืดอายุไปได้อีกหน่อยเดียว ในท้ายที่สุดมันก็จะกลับบ้านเก่าอยู่ดี (ยิ่งคนที่ใช้แบบสมบุกสมบันด้วยนะ สภาพสายเงี้ยดูไม่จืดสักราย)

ส่วนสายชาร์จไอโฟน ไอแพด ที่ไม่ใช่ของ Apple เอง บ่อยครั้งที่พบว่ามันไม่ได้ทนกว่าสายเดิมๆ แถมบางครั้งยังมีปัญหาว่าเสียบแล้วไม่สามารถใช้งานได้อีกต่างหาก เช่น ชาร์จไม่เข้า เพราะไม่ผ่านมาตรฐาน MFI หรือ Made For iPhone อย่างแท้จริง ที่สกรีนว่า Made For iPhone บางทีก็เชื่อถือไม่ได้

ทว่ามีสายชาร์จหรือ Lightning Cable อยู่ยี่ห้อหนึ่งครับ เขาเคลมตัวเองว่าเป็นสายชาร์จที่แข็งแกร่งที่สุดในปฐพี แถมกล้ารับประกันกันแบบ ‘ตลอดชีวิต’ ด้วยต่างหาก สายที่ว่านี้คือ Anker PowerLine II (แองเกอร์ เพาเวอร์ไลน์ทู)

Anker คือแบรนด์เนมจากอเมริกา มีฐานผลิตอยู่ในประเทศจีน สร้างชื่อด้วยสินค้าที่มีคุณภาพสวนทางกับราคา ยี่ห้อนี้ทำสายชาร์จสำหรับสมาร์ทโฟนออกมาหลายรุ่นครับ รุ่น PowerLine II ที่ว่านี้ถือได้ว่าเป็นรุ่นที่ดีที่สุดของแองเกอร์ในเวลานี้ สายรุ่นนี้มีขายทางออนไลน์ในเวบของแองเกอร์ หรือที่ตัวแทนจำหน่ายออนไลน์ของแองเกอร์ ในราคาแค่ $12.99 สำหรับความยาว 6 ฟุต (1.80 เมตร)

เปรียบเทียบสาย Lightning ของแองเกอร์ (สีดำ) และสายมาตรฐานของ Apple
เปรียบเทียบขั้วต่อ USB ของสายจากแองเกอร์ (สีดำ) และสายมาตรฐานของ Apple
ขั้วต่อ Lightning ของแองเกอร์ (สีดำ) ที่มีชิปอยู่ภายในเหมือนสายของ Apple

สายรุ่นนี้เขาเคลมว่ามีจุดเด่นทั้งเรื่องของ ‘ความทนทาน’ และ ‘ความเร็วในการชาร์จไฟ’ ในด้านความทนทานสายรุ่นนี้ผ่านการทดสอบการหักงอบริเวณขั้วต่อที่ปลายสายได้มากกว่า 12,000 ครั้งโดยไม่เกิดความเสียหาย ทนทานกว่าสายมาตรฐาน 12 เท่า ภายในตัวสายสอดไส้ด้วยเส้นใยเคฟลาร์ทำให้ตัวสายทนแรงดึงได้ถึง 175 ปอนด์ (สายไม่ขาดในง่ายๆ)

นอกจากนั้นสายรุ่นนี้ยังเคลมว่าชาร์จไฟได้เร็วและชาร์จได้ชัวร์เพราะมีชิปฝังที่ขั้วต่อ Lightning ซึ่งผ่านมาตรฐาน MFI หรือ Made For iPhone ทำให้สามารถใช้งานได้กับ iPhone, iPad หรือ iPod Touch ได้ทุกรุ่น รวมถึงรุ่นใหม่ๆ อย่าง iPhone X, iPhone 8 / 8 Plus, iPhone 7 / 7 Plus รวมถึงสินค้ารุ่นก่อนหน้าทุกรุ่นที่ใช้ขั้วต่อแบบ Lightning

ด้านการทดสอบความทนทาน ผมคงไม่ต้องฉายหนังซ้ำ เพราะในยูทูปแชนเนล JerryRigEverything เขาได้ทำการทดสอบเอาไว้เรียบร้อยแล้ว ผลการทดสอบก็พบว่าสายรุ่นนี้ทนกว่าสายเดิมของ Apple จริงๆ แตกต่างกันอย่างชัดเจน

ในรีวิวนี้ผมมีโอกาสได้ทดสอบความเร็วในการชาร์จไฟ หรืออีกนัยหนึ่งก็คือความสามารถในการส่งผ่านกระแสไฟฟ้าของสายรุ่นนี้แบบเปรียบเทียบกับสายมาตรฐานโดยตรง โดยเป็นการทดสอบชาร์จไฟให้กับ iPad Pro 9.7 นิ้ว โดยใช้ชาร์จเจอร์ของ iPad Pro เอง ผลปรากฏว่าสายของ Anker สามารถส่งผ่านกระแสไฟฟ้าได้มากกว่าสายมาตรฐานอย่างชัดเจน

จึงสามารถสรุปในการรีวิวนี้ว่าสาย Anker PowerLine II มีคุณภาพดีกว่าสายมาตรฐานของ Apple ทั้งในด้านความทนทานและความเร็วในการชาร์จ แถมยังมีราคาถูกกว่าพอสมควรและมีสายยาวถึง 1.8 เมตรและ 3 เมตรให้เลือกใช้ด้วย

สายของ Apple ส่งผ่านกระแสไฟได้ 1.68 แอมป์ หรือคิดเป็นกำลังไฟชาร์จ 8.452 วัตต์
ขณะที่สายของ Anker ส่งผ่านกระแสไฟได้ถึง 2.03 แอมป์ หรือคิดเป็นกำลังไฟชาร์จ 10.198 วัตต์ มากกว่าสายของ Apple อย่างชัดเจน (ได้มีการทดลองซ้ำหลายครั้ง ก็ให้ผลเหมือนกัน)

ดังนั้นด้วยเหตุผลทั้งหมดที่ว่ามา ผมจึงแนะนำสายรุ่นนี้เป็นอย่างยิ่งเลยครับ โดยเฉพาะคนที่เบื่อสายที่พังง๊ายง่ายของ Apple …สายรุ่นนี้เจ๋งกว่าเยอะ !

LIKE:
– วัสดุมีคุณภาพดี มีความทนทานกว่าสายมาตรฐาน
– ส่งผ่านกระแสไฟได้มากกว่าสายมาตรฐาน ทำให้ชาร์จไฟได้เร็วกว่า
– ผ่านมาตรฐาน MFI ใช้งานได้ไม่มีปัญหาชาร์จไม่เข้าหรือชาร์จช้ากว่าปกติ
– ราคาถูกกว่าสายมาตรฐาน

NOTE:
– ตัวสายค่อนข้างใหญ่และแข็งกว่าสายมาตรฐานทำให้ดัดงอได้ไม่สะดวกนัก
– สำหรับคนที่ไม่สะดวกสั่งซื้อทางออนไลน์ อาจจะเป็นปัญหาได้เพราะยี่ห้อนี้เน้นขายผ่านระบบออนไลน์เป็นหลัก

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบบันทึกเสียงและไมโครโฟนแบบมืออาชีพ