fbpx
NEWS

LG G7 ThinQ สมาร์ทโฟนอีกรุ่นจากแอลจีที่เอาดีเรื่อง “เสียง”

ในขณะที่ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนในยุคนี้ต่างก็ไม่ได้ให้ความสำคัญกับแจ็คหูฟัง 3.5mm กันแล้ว แต่ LG ซึ่งเพิ่งเปิดเผยคุณสมบัติของ G7 ThinQ สมาร์ทโฟนรุ่นล่าสุดของพวกเขาออกมา กลับให้ความสำคัญกับมันมากเป็นพิเศษ รวมถึงระบบเสียงในส่วนอื่น ๆ ไม่เว้นแม้กระทั่งเสียงจากลำโพงในตัวสมาร์ทโฟนเอง !

เครดิตภาพจาก evleaks

นอกจากรอยบาก (notch) ที่ด้านบนของหน้าจอจะเป็นอะไรที่ถูกพูดถึงกันมากในสมาร์ทโฟนรุ่นนี้แล้ว LG G7 ThinQ ยังเจริญรอยตามสมาร์ทโฟนรุ่นพี่อย่าง V20, G6 และ V30 เพราะมันมาพร้อมกับระบบเสียง Hi-Fi Quad-DAC ซึ่งใช้ชิปประมวลผลสัญญาณเสียงดิจิทัล และวงจรแปลงสัญญาณดิจิทัลเป็นอะนาล็อกที่มีคุณภาพสูงเป็นพิเศษ

Hi-Fi Quad-DAC รองรับสัญญาณเสียงดิจิทัลรายละเอียดสูง (Hi-Res Audio) นอกจากนั้นยังมีความสามารถในการขับหูฟังที่เหนือกว่าสมาร์ทโฟนทั่วไปในตลาด สามารถขับหูฟังที่มีอิมพิแดนซ์สูงได้

เครดิตภาพจาก evleaks

แต่ที่ G7 ThinQ จะพิเศษกว่ารุ่นพี่ก็คือ ระบบเสียงจากลำโพงในตัวที่แอลจีเรียกว่า “Boombox Speaker” ให้เสียงได้ดังขึ้นอีก 6dB เมื่อเทียบกับลำโพงในสมาร์ทโฟนทั่วไป แถมยังให้เสียงทุ้มดังขึ้นเป็นเท่าตัว

“Boombox Speaker” คือการออกแบบให้ตัวลำโพงในมือถือมีห้องอากาศพิเศษเพื่อสร้างเรโซแนนซ์ทางอะคูสติก เทียบได้กับการบรรเลงของวงดนตรีซิมโฟนี่ออเคสตร้าที่อาศัยโถงของคอนเสิร์ตฮอลล์เพื่อช่วยขยายเสียงให้มีความดังขึ้นมาโดยไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องขยายเสียง

คุณสมบัติดังกล่าวทำให้เสียงจากลำโพงในตัว G7 ThinQ มีคุณภาพเสียงที่ดีขึ้น ฟังได้ดังขึ้น โดยไม่จำเป็นต้องเพิ่มลำโพงเข้าไป หลักการนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับการออกแบบลำโพงไฮไฟ แต่แอลจีได้นำหลักการเดียวกันนี้มาใช้กับสมาร์ทโฟน

ระบบเสียง Boombox Speaker

นอกจากนั้นสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ยังสามารถจำลองเสียงเซอร์ราวน์สามมิติด้วยเทคโนโลยี DTS:X ทั้งในโหมดการดูหนังและฟังเพลงทางหูฟัง

นอกจากนั้นระบบเสียง Hi-Fi Quad DAC ใน G7 ThinQ ซึ่งแอลจีเคลมว่าเมื่อ DAC สี่ตัวทำงานพร้อมกัน ความเพี้ยนเชิงฮาร์มอนิกจะลดลงเหลือเพียงแค่ 0.0002% เท่านั้น นอกจากนั้นแอลจียังเผยว่า G7 ThinQ จะรองรับฟอร์แมตเสียง MQA เช่นเดียวกับรุ่น V30

คุณสมบัติอย่างนี้จะเป็นอะไรที่น่าเสียดายอย่างมาก ถ้าหาก แอลจี ประเทศไทย ไม่นำเข้ามาทำตลาดเหมือนในรุ่น V30 ใครเห็นด้วยว่ารุ่นนี้ควรนำเข้ามาทำตลาดในประเทศไทย ช่วยกันแชร์ให้ถึงหู แอลจี ประเทศไทย ด้วยนะครับ

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบบันทึกเสียงและไมโครโฟนแบบมืออาชีพ