LG G7 ThinQ สมาร์ทโฟนอีกรุ่นจากแอลจีที่เอาดีเรื่อง “เสียง”

ในขณะที่ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนในยุคนี้ต่างก็ไม่ได้ให้ความสำคัญกับแจ็คหูฟัง 3.5mm กันแล้ว แต่ LG ซึ่งเพิ่งเปิดเผยคุณสมบัติของ G7 ThinQ สมาร์ทโฟนรุ่นล่าสุดของพวกเขาออกมา กลับให้ความสำคัญกับมันมากเป็นพิเศษ รวมถึงระบบเสียงในส่วนอื่น ๆ ไม่เว้นแม้กระทั่งเสียงจากลำโพงในตัวสมาร์ทโฟนเอง !

เครดิตภาพจาก evleaks

นอกจากรอยบาก (notch) ที่ด้านบนของหน้าจอจะเป็นอะไรที่ถูกพูดถึงกันมากในสมาร์ทโฟนรุ่นนี้แล้ว LG G7 ThinQ ยังเจริญรอยตามสมาร์ทโฟนรุ่นพี่อย่าง V20, G6 และ V30 เพราะมันมาพร้อมกับระบบเสียง Hi-Fi Quad-DAC ซึ่งใช้ชิปประมวลผลสัญญาณเสียงดิจิทัล และวงจรแปลงสัญญาณดิจิทัลเป็นอะนาล็อกที่มีคุณภาพสูงเป็นพิเศษ

Hi-Fi Quad-DAC รองรับสัญญาณเสียงดิจิทัลรายละเอียดสูง (Hi-Res Audio) นอกจากนั้นยังมีความสามารถในการขับหูฟังที่เหนือกว่าสมาร์ทโฟนทั่วไปในตลาด สามารถขับหูฟังที่มีอิมพิแดนซ์สูงได้

เครดิตภาพจาก evleaks

แต่ที่ G7 ThinQ จะพิเศษกว่ารุ่นพี่ก็คือ ระบบเสียงจากลำโพงในตัวที่แอลจีเรียกว่า “Boombox Speaker” ให้เสียงได้ดังขึ้นอีก 6dB เมื่อเทียบกับลำโพงในสมาร์ทโฟนทั่วไป แถมยังให้เสียงทุ้มดังขึ้นเป็นเท่าตัว

“Boombox Speaker” คือการออกแบบให้ตัวลำโพงในมือถือมีห้องอากาศพิเศษเพื่อสร้างเรโซแนนซ์ทางอะคูสติก เทียบได้กับการบรรเลงของวงดนตรีซิมโฟนี่ออเคสตร้าที่อาศัยโถงของคอนเสิร์ตฮอลล์เพื่อช่วยขยายเสียงให้มีความดังขึ้นมาโดยไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องขยายเสียง

คุณสมบัติดังกล่าวทำให้เสียงจากลำโพงในตัว G7 ThinQ มีคุณภาพเสียงที่ดีขึ้น ฟังได้ดังขึ้น โดยไม่จำเป็นต้องเพิ่มลำโพงเข้าไป หลักการนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับการออกแบบลำโพงไฮไฟ แต่แอลจีได้นำหลักการเดียวกันนี้มาใช้กับสมาร์ทโฟน

ระบบเสียง Boombox Speaker

นอกจากนั้นสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ยังสามารถจำลองเสียงเซอร์ราวน์สามมิติด้วยเทคโนโลยี DTS:X ทั้งในโหมดการดูหนังและฟังเพลงทางหูฟัง

นอกจากนั้นระบบเสียง Hi-Fi Quad DAC ใน G7 ThinQ ซึ่งแอลจีเคลมว่าเมื่อ DAC สี่ตัวทำงานพร้อมกัน ความเพี้ยนเชิงฮาร์มอนิกจะลดลงเหลือเพียงแค่ 0.0002% เท่านั้น นอกจากนั้นแอลจียังเผยว่า G7 ThinQ จะรองรับฟอร์แมตเสียง MQA เช่นเดียวกับรุ่น V30

คุณสมบัติอย่างนี้จะเป็นอะไรที่น่าเสียดายอย่างมาก ถ้าหาก แอลจี ประเทศไทย ไม่นำเข้ามาทำตลาดเหมือนในรุ่น V30 ใครเห็นด้วยว่ารุ่นนี้ควรนำเข้ามาทำตลาดในประเทศไทย ช่วยกันแชร์ให้ถึงหู แอลจี ประเทศไทย ด้วยนะครับ

มนตรี คงมหาพฤกษ์

บรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เริ่มต้นจากความชอบในงานอิเล็กทรอนิกส์ ดี.ไอ.วาย. จากนั้นก็มาชอบเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังจริงจังกับเรื่อง Voice Assistant และ AI

มนตรี คงมหาพฤกษ์