fbpx

Leica เปิดตัวเครื่องฉายระยะสั้น ให้ภาพ 4K วางห่างหนึ่งฟุตฉายได้ 100 นิ้ว ระบบเสียง Dolby Atmos

Leica เปิดตัวเครื่องฉายระยะสั้น หรือ ultra-short-throw (UST) projector รุ่นแรกของบริษัทมาพร้อมชื่อรุ่น Cine 1 จุดเด่นคือสามารถฉายภาพขนาด 80 หรือ 100 นิ้ว ในขณะที่ต้องการระยะวางห่างจากหน้าจอเพียงหกนิ้วเท่านั้น

แม้ว่าการที่บริษัทผลิตกล้องหันมาสนใจทำตลาดเครื่องฉายอาจดูแปลก ๆ สักหน่อย แต่เครื่องฉายประเภท UST นั้นจำเป็นต้องใช้ออปติกหรือชิ้นเลนส์ที่แม่นยำเพื่อสร้างภาพสี่เหลี่ยมจัตุรัสในขณะที่จำเป็นต้องฉายแสงในมุมที่เงยขึ้น และนั่นคือสิ่งที่เป็นความเชี่ยวชาญของ Leica

Leica introduce brand's first 4K ultra short throw projector

ทางบริษัทเผยว่าเครื่องฉายรุ่นนี้ได้ใช้เทคโนโลยีเลนส์ Summicron กับชิ้นเลนส์ Aspherical ‘ที่ผลิตขึ้นตามมาตรฐาน Leica’ นอกจากนี้ยังใช้ชุดเลเซอร์ RGB จำนวนสามชุดที่มีอายุการใช้งาน 25,000 ชั่วโมง (พัฒนาร่วมกับแบรนด์ HiSense) และชิป DLP จาก Texas Instruments

Leica Cine 1 มีให้เลือกใช้งานสองเวอร์ชันด้วยกันคือ สำหรับฉายบนหน้าจอ 80 นิ้ว และ 100 นิ้ว ซึ่งต้องการระยะฉายเพียง 6 นิ้ว และ 12 นิ้ว ตามลำดับ ซึ่ง Leica แนะนำให้ตั้งค่าไว้ที่ตำแหน่งเหล่านั้นและใช้ขนาดหน้าจอที่แนะนำ เนื่องจากเลนส์ได้รับการออกแบบมาให้เหมาะสมที่สุดภายใต้ปัจจัยเหล่านั้น

ทางบริษัทยังได้นำเสนอหน้าจอแบบตัดแสงหรือ Ambient light-rejecting (ALR) ขนาด 80 และ 100 นิ้ว ซึ่งสามารถให้ภาพที่ระดับความสว่าง 2,100 และ 2,500 ลูเมน สำหรับรุ่น 80 และ 100 นิ้วตามลำดับ

Leica introduce brand's first 4K ultra short throw projector
ภาพจาก newsachieve.com

ด้านระบบเสียงมีลำโพงในตัวที่รองรับระบบเสียงเซอร์ราวด์ Dolby Atmos ตัวเครื่องฉายมาพร้อมกับภาคจูนเนอร์รับสัญญาณทีวี ขณะที่ระบบปฏิบัติการเป็น VIDAA OS เป็นแพลตฟอร์มสมาร์ททีวีของ HiSense นอกจากนั้นยังสามารถติตดั้งหน่วยจัดเก็บข้อมูลภายนอกทางพอร์ต USB และยังเชื่อมต่อเครื่องเล่น Blu-ray หรือเกมคอนโซลผ่านอินพุต HDMI ได้ด้วย

ในเวลานี้ยังคงไม่มีข้อมูลจำเพาะที่สำคัญอื่น ๆ เช่น การครอบคลุมพื้นที่สีและการรองรับ HDR อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่าเครื่องฉายรุ่นนี้มีราคาอยู่ที่ $6,900 (ประมาณ 253,000 บาท) สำหรับรุ่น 80 นิ้ว และ $7,900 (ประมาณ 290,000 บาท) สำหรับรุ่น 100 นิ้ว


ที่มา: engadget

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ