fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

ญี่ปุ่นประกาศจำกัดส่งออกวัตถุดิบผลิตจอ OLED ให้เกาหลีใต้ จากชนวนเหตุการเมือง

หนังสือพิมพ์ Sankei ได้รายงานเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาว่า รัฐบาลญี่ปุ่นประกาศเตรียมคว่ำบาตรต่อเกาหลีใต้ หลังจากที่ทางการเกาหลีใต้สนับสนุนการออกกฏหมายต่อต้านการบังคับใช้แรงงานเชลยชาวเกาหลีใต้ของบริษัทญี่ปุ่นในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2

ซึ่งการคว่ำบาตรครั้งนี้มีเรื่องของการงด หรือจำกัดการส่งออก วัตถุดิบสำหรับการผลิตอุปกรณ์สารกึ่งตัวนำ และวัตถุดิบสำหรับการผลิตจอแสดงผลแบบ OLED จากประเทศญี่ปุ่นไปยังประเทศเกาหลีใต้

การคว่ำบาตรครั้งนี้จะเริ่มมีผลตั้งแต่วันที่ 4 กรกฎาคมนี้ ซึ่งการจำกัดการส่งออกวัตถุดิบไปยังประเทศเกาหลีใต้ ประกอบไปด้วยสินค้า 3 หมวดหมู่ ดังต่อไปนี้

1. สารฟลูออริเนตโพลีไอไมด์ (fluorinated polyimides) สำหรับใช้ในการผลิตหน้าจอแสดงผลแบบ OLED สำหรับสมาร์ทโฟนและทีวี

2.-3. สารโฟโตรีซิส (photoresist) และไฮโดรเจนฟลูออไรด์ความบริสุทธิ์สูง สำหรับใช้ในกระบวนการผลิตอุปกรณ์สารกึ่งตัวนำ

ตามรายงานระบุว่าจะมีการประกาศอย่างเป็นทางการอีกครั้งในวันจันทร์นี้ หลังจากนั้นผู้ส่งออกของญี่ปุ่นจะต้องยื่นขออนุญาตทุกครั้ง ก่อนที่จะส่งออกไปยังเกาหลีใต้ ซึ่งการพิจารณาแต่ละครั้งจะใช้เวลาประมาณ 90 วัน

เครดิตภาพ: LG Display

มีรายงานว่าประเทศญี่ปุ่นเป็นผู้ส่งออก ฟลูออริเนตโพลีไอไมด์ และไฮโดรเจนฟลูออไรด์ รายใหญ่ของโลกที่มีส่วนแบ่งในตลาดสูงถึง 90% และ 70% ตามลำดับ เป็นที่ทราบกันว่าธุรกิจของหลาย ๆ บริษัทในเกาหลีใต้จำเป็นต้องพึ่งพาวัตถุดิบเหล่านี้ ดังนั้นการคว่ำบาตรในครั้งนี้จะส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อเศรษฐกิจของประเทศอย่างแน่นอน

กลุ่มบริษัทขนาดใหญ่ที่ทรงอิทธิพลทางการค้าและการลงทุนในประเทศเกาหลีใต้ อย่าง Samsung และ LG ตลอดจนบริษัทเทคโนโลยีอื่น ๆ ในประเทศ จะมีปัญหาเรื่องการส่งมอบชิ้นส่วนอุปกณ์อิเล็กทรอนิกส์ของพวกเขาทันที และที่จะได้รับผลกระทบเป็นลูกโซ่ไปด้วยก็คือบริษัทคู่ค้าอย่าง Apple, Google, Sony, Huawei, Oppo, Vivo ฯลฯ

ชนวนเหตุระหว่างญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ในครั้งนี้เกิดขึ้นตั้งแต่เดือนตุลาคม ปีที่แล้ว เมื่อศาลสูงของเกาหลีใต้ได้ยืนคำพิพากษาศาลชั้นต้นให้บริษัท นิปปอน สตีล แอนด์ ซูมิโตโม่ เมทัล คอร์ป ผู้ผลิตเหล็กสัญชาติญี่ปุ่น ต้องจ่ายค่าชดเชยให้กับแรงงานชาวเกาหลีใต้จำนวน 4 คน (ซึ่งปัจจุบันเสียชีวิตไปแล้ว 3 คน) ที่ถูกบังคับใช้แรงงานในช่วงที่ญี่ปุ่นปกครองประเทศ เป็นจำนวนเงิน400 ล้านวอน ($350,000)

ขณะที่ทางญี่ปุ่นได้ยืนยันว่าประเด็นเรื่องการบังคับใช้แรงงานได้รับการแก้ไขอย่างถึงที่สุดแล้วตั้งแต่ในปี 1965 (พ.ศ. 2508) เมื่อทั้งสองประเทศได้ฟื้นฟูความสัมพันธ์ทางการทูต และได้ประณามคำตัดสินนั้นว่า “ไร้ซึ่งเหตุผลอันควร”


ที่มา: GizChina, Reuters

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ