fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

คอนเฟิร์ม! iPhone X2, iPhone X Plus และ iPhone X SE จะมาพร้อมกับที่ชาร์จไฟแบบ USB-C แถมยังราคาถูกลง

ตามที่เป็นข่าวก่อนหน้านี้ว่ามีความเป็นไปได้สูงมากที่ไอโฟนรุ่นใหม่ปี 2018 จะมาพร้อมกันถึง 3 รุ่นในชื่อรุ่นว่า iPhone X2, iPhone X Plus และ iPhone X SE

ล่าสุดมีรายงานข้อมูลที่อ้างว่ามาจากผู้ผลิตชิ้นส่วนให้บริษัท Apple ระบุว่าไอโฟนรุ่นใหม่นี้จะมาพร้อมกับที่ชาร์จไฟแบบใหม่ที่ไม่เคยแถมมาในไอโฟนรุ่นใดมาก่อน ที่ตัวชาร์จจะเป็นขั้วต่อแบบ USB-C และสามารถจ่ายกำลังไฟฟ้าได้ถึง 18 วัตต์ รองรับระบบชาร์จเร็ว (fast charge) ที่ใช้เทคโนโลยี Power Delivery (PD)

หลุดภาพร่างที่ชาร์จไฟแบบ fast charge ที่ Apple จะแถมมาให้กับไอโฟนรุ่นใหม่ปี 2018

แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าไอโฟนรุ่นใหม่จะเปลี่ยนพอร์ตเชื่อมต่อจาก Lightning มาเป็น USB-C เพราะว่าที่ตัวเครื่องไอโฟนรุ่นใหม่จะยังคงเป็นพอร์ต Lightning เหมือนเดิม

ในปัจจุบันก็มีไอโฟนถึง 3 รุ่นแล้วที่รองรับ fast charge ได้แก่ iPhone 8, iPhone 8 Plus และ iPhone X แต่ไม่มีรุ่นใดเลยที่ให้ที่ชาร์จไฟแบบ fast charge มาพร้อมกับตัวเครื่อง

ผู้ที่ใช้งานไอโฟนทั้ง 3 รุ่นดังกล่าว หากจะชาร์จไฟเข้าเครื่องแบบชาร์จด่วนจำเป็นต้องใช้อุปกรณ์ชาร์จไฟที่มีคุณสมบัติ Power Delivery (PD) ซึ่งสามารถหาซื้อได้หลากหลายยี่ห้อ หรือจะเป็นที่ชาร์จ 29 วัตต์แบบ PD ของ Apple ที่ปกติเอาไว้ใช้งานกับสินค้าในตระกูล MacBook รวมทั้งต้องซื้อสายชาร์จแท้ที่เป็นแบบ USB-C to Lightning จาก Apple เพิ่มเติม

ซึ่งที่ผ่านมาลูกค้าไอโฟนรุ่นปัจจุบันต่างไม่เห็นด้วยที่ Apple ออกแบบให้ไอโฟนทั้ง 3 รุ่น รองรับ fast charge แต่กลับไม่ได้ให้ที่ชาร์จเร็วแบบ fast charge มาด้วย ทำให้ผู้ใช้ส่วนหนึ่งต้องลงทุนเพิ่มอีกอย่างน้อยประมาณ 2-3 พันบาทเพื่อจะใช้งานในส่วนนี้

เทคโนโลยีชาร์จเร็วแบบ fast charge ในไอโฟนสามารถชาร์จแบตเตอรี่จาก 0-50% ได้ภายในเวลาเพียง 30 นาที และชาร์จจนเต็มได้ภายใน 90 นาที และนี่จะเป็นครั้งแรกที่ Apple มีที่ชาร์จขนาด 18 วัตต์

แบบจำลอง iPhone X SE โดย Concept Creator

นอกจากนั้นบรรดานักวิเคราะห์ยังมีข้อมูลว่าไอโฟนรุ่นใหม่ทั้ง 3 รุ่นอาจจะมีราคาถูกกว่าที่หลายคนคาดคิด โดย iPhone X SE ที่จะมาพร้อมกับหน้าจอแบบ LCD ขนาด 6.1 นิ้วจะขายที่ราคา $799 แพงกว่า iPhone 8 ขึ้นมาอีก $100

ขณะที่ iPhone X2 ที่มาพร้อมกับจอ OLED 5.8 นิ้วจะขายที่ $899 ถูกกว่า iPhone X รุ่นปัจจุบันอยู่ $100 ส่วน iPhone X Plus ซึ่งมีหน้าจอแบบ OLED ใหญ่ขึ้นเป็น 6.5 นิ้วจะขายที่ $999 เท่ากับราคาเปิดตัว iPhone X รุ่นแรก

ขณะที่ซัมซุงซึ่งจะเริ่มการผลิตชิ้นส่วนหน้าจอไอโฟนรุ่นใหม่ในเดือนพฤษภาคมนี้ และจะเพิ่มกำลังผลิตเป็น 2 เท่าในเดือนมิถุนายน จึงเป็นที่คาดหมายกันว่าไอโฟนรุ่นใหม่นี้น่าจะเปิดตัวได้ในเดือนกันยายนนี้ ในระหว่างนี้คาดว่าจะมีข่าวลือข่าวหลุด หรือแม้แต่ข่าวปล่อยออกมาอย่างต่อเนื่องเป็นระยะ ๆ แน่นอน แล้วพักหลังข่าวลือต่าง ๆ ก็มักจะใกล้เคียงความเป็นจริงซะด้วย

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ