fbpx
NEWS

คอนเฟิร์ม! iPhone X2, iPhone X Plus และ iPhone X SE จะมาพร้อมกับที่ชาร์จไฟแบบ USB-C แถมยังราคาถูกลง

ตามที่เป็นข่าวก่อนหน้านี้ว่ามีความเป็นไปได้สูงมากที่ไอโฟนรุ่นใหม่ปี 2018 จะมาพร้อมกันถึง 3 รุ่นในชื่อรุ่นว่า iPhone X2, iPhone X Plus และ iPhone X SE

ล่าสุดมีรายงานข้อมูลที่อ้างว่ามาจากผู้ผลิตชิ้นส่วนให้บริษัท Apple ระบุว่าไอโฟนรุ่นใหม่นี้จะมาพร้อมกับที่ชาร์จไฟแบบใหม่ที่ไม่เคยแถมมาในไอโฟนรุ่นใดมาก่อน ที่ตัวชาร์จจะเป็นขั้วต่อแบบ USB-C และสามารถจ่ายกำลังไฟฟ้าได้ถึง 18 วัตต์ รองรับระบบชาร์จเร็ว (fast charge) ที่ใช้เทคโนโลยี Power Delivery (PD)

หลุดภาพร่างที่ชาร์จไฟแบบ fast charge ที่ Apple จะแถมมาให้กับไอโฟนรุ่นใหม่ปี 2018

แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าไอโฟนรุ่นใหม่จะเปลี่ยนพอร์ตเชื่อมต่อจาก Lightning มาเป็น USB-C เพราะว่าที่ตัวเครื่องไอโฟนรุ่นใหม่จะยังคงเป็นพอร์ต Lightning เหมือนเดิม

ในปัจจุบันก็มีไอโฟนถึง 3 รุ่นแล้วที่รองรับ fast charge ได้แก่ iPhone 8, iPhone 8 Plus และ iPhone X แต่ไม่มีรุ่นใดเลยที่ให้ที่ชาร์จไฟแบบ fast charge มาพร้อมกับตัวเครื่อง

ผู้ที่ใช้งานไอโฟนทั้ง 3 รุ่นดังกล่าว หากจะชาร์จไฟเข้าเครื่องแบบชาร์จด่วนจำเป็นต้องใช้อุปกรณ์ชาร์จไฟที่มีคุณสมบัติ Power Delivery (PD) ซึ่งสามารถหาซื้อได้หลากหลายยี่ห้อ หรือจะเป็นที่ชาร์จ 29 วัตต์แบบ PD ของ Apple ที่ปกติเอาไว้ใช้งานกับสินค้าในตระกูล MacBook รวมทั้งต้องซื้อสายชาร์จแท้ที่เป็นแบบ USB-C to Lightning จาก Apple เพิ่มเติม

ซึ่งที่ผ่านมาลูกค้าไอโฟนรุ่นปัจจุบันต่างไม่เห็นด้วยที่ Apple ออกแบบให้ไอโฟนทั้ง 3 รุ่น รองรับ fast charge แต่กลับไม่ได้ให้ที่ชาร์จเร็วแบบ fast charge มาด้วย ทำให้ผู้ใช้ส่วนหนึ่งต้องลงทุนเพิ่มอีกอย่างน้อยประมาณ 2-3 พันบาทเพื่อจะใช้งานในส่วนนี้

เทคโนโลยีชาร์จเร็วแบบ fast charge ในไอโฟนสามารถชาร์จแบตเตอรี่จาก 0-50% ได้ภายในเวลาเพียง 30 นาที และชาร์จจนเต็มได้ภายใน 90 นาที และนี่จะเป็นครั้งแรกที่ Apple มีที่ชาร์จขนาด 18 วัตต์

แบบจำลอง iPhone X SE โดย Concept Creator

นอกจากนั้นบรรดานักวิเคราะห์ยังมีข้อมูลว่าไอโฟนรุ่นใหม่ทั้ง 3 รุ่นอาจจะมีราคาถูกกว่าที่หลายคนคาดคิด โดย iPhone X SE ที่จะมาพร้อมกับหน้าจอแบบ LCD ขนาด 6.1 นิ้วจะขายที่ราคา $799 แพงกว่า iPhone 8 ขึ้นมาอีก $100

ขณะที่ iPhone X2 ที่มาพร้อมกับจอ OLED 5.8 นิ้วจะขายที่ $899 ถูกกว่า iPhone X รุ่นปัจจุบันอยู่ $100 ส่วน iPhone X Plus ซึ่งมีหน้าจอแบบ OLED ใหญ่ขึ้นเป็น 6.5 นิ้วจะขายที่ $999 เท่ากับราคาเปิดตัว iPhone X รุ่นแรก

ขณะที่ซัมซุงซึ่งจะเริ่มการผลิตชิ้นส่วนหน้าจอไอโฟนรุ่นใหม่ในเดือนพฤษภาคมนี้ และจะเพิ่มกำลังผลิตเป็น 2 เท่าในเดือนมิถุนายน จึงเป็นที่คาดหมายกันว่าไอโฟนรุ่นใหม่นี้น่าจะเปิดตัวได้ในเดือนกันยายนนี้ ในระหว่างนี้คาดว่าจะมีข่าวลือข่าวหลุด หรือแม้แต่ข่าวปล่อยออกมาอย่างต่อเนื่องเป็นระยะ ๆ แน่นอน แล้วพักหลังข่าวลือต่าง ๆ ก็มักจะใกล้เคียงความเป็นจริงซะด้วย

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ