fbpx
NEWS

iPhone ปี 2019 อาจใช้ขั้วต่อแบบ USB Type-C แทน Lightning

อ้างอิงจากรายงานล่าสุดของเว็บไซต์ DigiTimes ระบุว่า Apple เตรียมแทนที่ขั้วต่อแบบ Lightning ด้วยขั้วต่อ USB Type-C (ย่อว่า USB-C) ใน iPhone และ iPad ปี 2019

ด้วยข้อมูลจากซัพพลายเออร์ผู้ผลิตชิปวงจรไฟฟ้าให้กับ Apple ทาง Digitimes รายงานว่าความเปลี่ยนแปลงดังกล่าวจะเกิดขึ้นในปี 2019 ส่วนที่เป็นข่าวลือก่อนหน้านี้ว่าปีนี้ Apple จะเปลี่ยนขั้วต่อสำหรับไอโฟนและไอแพดนั้นภายในปีนี้นั้นเป็นเรื่องที่คลาดเคลื่อนไปจากความเป็นจริง เนื่องจากขณะนี้เรื่องการเปลี่ยนขั้วต่อยังอยู่ในช่วงของการ ‘ปรับเปลี่ยนการออกแบบ’ และยังไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้จนกว่าจะถึงปี 2019

ขั้วต่อแบบ Lightning ที่ใช้งานอยู่ใน iPhone รุ่นปัจจุบัน

รายงานนี้สอดคล้องกับรายงานเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาซึ่งอ้างว่า iPhone รุ่นใหม่ที่กำลังจะออกมาในปีนี้จะมาพร้อมกับสาย USB-C to Lightning และชาร์จเจอร์ USB-C ที่รองรับการชาร์จเร็วมาให้เป็นอุปกรณ์มาตรฐาน แทนที่สายชาร์จ Lightning แบบเดิม ๆ ดังนั้นการที่ต่อไป Apple จะเปลี่ยนมาใช้ USB-C อย่างเต็มระบบในปี 2019 จึงมีความเป็นไปได้มากขึ้น

ยังมีเหตุผลสนับสนุนอื่น ๆ ในการเปลี่ยนมาใช้ขั้วต่อ USB-C ไม่ว่าจะเป็น ความเป็นที่นิยมแพร่หลายกว่า หรือการที่ Apple เองยังยอมรับและหันมาใช้ขั้วต่อ USB-C ใน Macbook และ MacBook Pro รุ่นใหม่ ซึ่งนั่นทำให้ผู้ใช้สามารถเชื่อมต่อมือถือแอนดรอยด์รุ่นใหม่ ๆ กับ MacBook ได้โดยตรง ในขณะที่มือถือไอโฟนยังต้องเสียบผ่านตัวแปลง ซึ่งมันดูจะแปลกประหลาดขัดกันไปสักหน่อย

ขั้วต่อ USB-C ที่นิยมใช้แพร่หลายในมือถือแอนดรอยด์และอุปกรณ์ไอทีสมัยใหม่
MacBook เองยังหันมาใช้ USB-C

นอกจากนั้นแล้วตัวพอร์ตขั้วต่อเองก็เริ่มมีความสำคัญน้อยลงนับตั้งแต่ iPhone X รองรับการชาร์จแบบไร้สาย (แน่นอนว่า iPhone รุ่นต่อไปก็จะรองรับการชาร์จแบบไร้สายด้วย) ทำให้ประโยชน์หนึ่งของพอร์ตขั้วต่อนี้ในแง่ของการชาร์จไฟเริ่มไม่ใช่เรื่องที่จำเป็นเสมอไป อีกทั้งการรับ-ส่งข้อมูลในปัจจุบันก็สามารถทำได้ทางระบบไร้สายได้อย่างมีประสทธิภาพ บางทีวันหนึ่งเราอาจจะเห็นไอโฟนที่ไม่มีพอร์ตเชื่อมต่อแบบเสียบสายเลยก็เป็นได้

ในความแตกต่าง แต่ทั้งคู่ก็เป็นขั้วต่อแบบไม่มีทิศทางเหมือนกัน

หากจะหาเหตุผลที่ทำให้ Apple ไม่เปลี่ยนขั้วต่อของไอโฟนก็พอมีอยู่บ้าง พอร์ต Lightning ของ Apple มีลักษณะทางกายภาพที่บางกว่า USB-C เล็กน้อย และออกแบบให้กันน้ำได้ง่ายกว่า ทว่าในปัจจุบันมือถือแอนดรอยด์ที่ใช้ขั้วต่อ USB-C และกันน้ำได้หลายรุ่นก็มีรูปทรงที่ออกแบบให้เพรียวบางสวยงามได้ไม่น้อยหน้ากัน

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ