fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

iPhone ปี 2019 อาจใช้ขั้วต่อแบบ USB Type-C แทน Lightning

อ้างอิงจากรายงานล่าสุดของเว็บไซต์ DigiTimes ระบุว่า Apple เตรียมแทนที่ขั้วต่อแบบ Lightning ด้วยขั้วต่อ USB Type-C (ย่อว่า USB-C) ใน iPhone และ iPad ปี 2019

ด้วยข้อมูลจากซัพพลายเออร์ผู้ผลิตชิปวงจรไฟฟ้าให้กับ Apple ทาง Digitimes รายงานว่าความเปลี่ยนแปลงดังกล่าวจะเกิดขึ้นในปี 2019 ส่วนที่เป็นข่าวลือก่อนหน้านี้ว่าปีนี้ Apple จะเปลี่ยนขั้วต่อสำหรับไอโฟนและไอแพดนั้นภายในปีนี้นั้นเป็นเรื่องที่คลาดเคลื่อนไปจากความเป็นจริง เนื่องจากขณะนี้เรื่องการเปลี่ยนขั้วต่อยังอยู่ในช่วงของการ ‘ปรับเปลี่ยนการออกแบบ’ และยังไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้จนกว่าจะถึงปี 2019

ขั้วต่อแบบ Lightning ที่ใช้งานอยู่ใน iPhone รุ่นปัจจุบัน

รายงานนี้สอดคล้องกับรายงานเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาซึ่งอ้างว่า iPhone รุ่นใหม่ที่กำลังจะออกมาในปีนี้จะมาพร้อมกับสาย USB-C to Lightning และชาร์จเจอร์ USB-C ที่รองรับการชาร์จเร็วมาให้เป็นอุปกรณ์มาตรฐาน แทนที่สายชาร์จ Lightning แบบเดิม ๆ ดังนั้นการที่ต่อไป Apple จะเปลี่ยนมาใช้ USB-C อย่างเต็มระบบในปี 2019 จึงมีความเป็นไปได้มากขึ้น

ยังมีเหตุผลสนับสนุนอื่น ๆ ในการเปลี่ยนมาใช้ขั้วต่อ USB-C ไม่ว่าจะเป็น ความเป็นที่นิยมแพร่หลายกว่า หรือการที่ Apple เองยังยอมรับและหันมาใช้ขั้วต่อ USB-C ใน Macbook และ MacBook Pro รุ่นใหม่ ซึ่งนั่นทำให้ผู้ใช้สามารถเชื่อมต่อมือถือแอนดรอยด์รุ่นใหม่ ๆ กับ MacBook ได้โดยตรง ในขณะที่มือถือไอโฟนยังต้องเสียบผ่านตัวแปลง ซึ่งมันดูจะแปลกประหลาดขัดกันไปสักหน่อย

ขั้วต่อ USB-C ที่นิยมใช้แพร่หลายในมือถือแอนดรอยด์และอุปกรณ์ไอทีสมัยใหม่
MacBook เองยังหันมาใช้ USB-C

นอกจากนั้นแล้วตัวพอร์ตขั้วต่อเองก็เริ่มมีความสำคัญน้อยลงนับตั้งแต่ iPhone X รองรับการชาร์จแบบไร้สาย (แน่นอนว่า iPhone รุ่นต่อไปก็จะรองรับการชาร์จแบบไร้สายด้วย) ทำให้ประโยชน์หนึ่งของพอร์ตขั้วต่อนี้ในแง่ของการชาร์จไฟเริ่มไม่ใช่เรื่องที่จำเป็นเสมอไป อีกทั้งการรับ-ส่งข้อมูลในปัจจุบันก็สามารถทำได้ทางระบบไร้สายได้อย่างมีประสทธิภาพ บางทีวันหนึ่งเราอาจจะเห็นไอโฟนที่ไม่มีพอร์ตเชื่อมต่อแบบเสียบสายเลยก็เป็นได้

ในความแตกต่าง แต่ทั้งคู่ก็เป็นขั้วต่อแบบไม่มีทิศทางเหมือนกัน

หากจะหาเหตุผลที่ทำให้ Apple ไม่เปลี่ยนขั้วต่อของไอโฟนก็พอมีอยู่บ้าง พอร์ต Lightning ของ Apple มีลักษณะทางกายภาพที่บางกว่า USB-C เล็กน้อย และออกแบบให้กันน้ำได้ง่ายกว่า ทว่าในปัจจุบันมือถือแอนดรอยด์ที่ใช้ขั้วต่อ USB-C และกันน้ำได้หลายรุ่นก็มีรูปทรงที่ออกแบบให้เพรียวบางสวยงามได้ไม่น้อยหน้ากัน

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ