fbpx
KNOWLEDGE

เผย “คุณสมบัติน่าสนใจ” ที่แอบซ่อนไว้ใน iOS 12

การประกาศแนะนำ iOS 12 ในงาน WWDC2018 ของ Apple ที่เพิ่งผ่านมาสด ๆ ร้อน ๆ ได้เผยให้ผู้ใช้อุปกรณ์ iOS ได้เห็นถึงความสามารถใหม่ ๆ ที่จะได้ใช้งานในอนาคตอันใกล้นี้ไม่ว่าจะเป็นการปรับปรุงคุณสมบัติของ Do Not Disturb, การเพิ่มคุณสมบัติ Group FaceTime, การตรวจจับเวลาในการใช้งานเครื่อง, เพิ่มคุณสมบัติ “Memoji” หรือ Animoji ที่ผู้ใช้สามารถปรับแต่งได้เอง หรือการเพิ่มความเป็นส่วนตัวในการท่องเว็บไซต์ด้วยเบราว์เซอร์ Safari เป็นต้น

Group FaceTime และ Memoji

ทว่ายังมีคุณสมบัติอีกมากมายของ iOS 12 ที่ยังมิได้ถูกพูดถึงบนเวทีแถลงข่าว หลายเรื่องมีความน่าสนใจไม่แพ้เรื่องที่ถูกกล่าวถึงบนเวทีเลย เราไปดูกันว่ามีอะไรบ้าง

1. การปิดแอปฯ ใน iPhone X (รวมถึงไอโฟนรุ่นต่อไปที่ไม่มีปุ่มโฮม) สามารถทำได้โดยไม่ต้องแตะค้างก่อนอีกแล้ว สามารถปัดขึ้นเพื่อปิดได้เลยโดยตรงเหมือนกับ iPhone 8 หรือไอโฟนรุ่นเก่าที่มีปุ่มโฮม

2. เสียงของ Siri ในภาษา U.S. มีออปชันให้เลือกว่าจะให้เป็นสำเนียงไอริชหรือแอฟริกาใต้ ในทั้งในส่วนของเสียงผู้ชายและผู้หญิง

3. การตั้งค่า Face ID สามารถทำได้มากกว่า 1 ใบหน้าในเมนูตั้งค่า “Set Up an Alternate Appearance” เผื่อว่าคุณอยากจะเปลี่ยนลุค (ไปแบบแตกต่างมาก ๆ) ก็ไม่ต้องกังวลว่าเครื่องจะจำหน้าเราไม่ได้

4. Screen Time Widget – เมื่อปัดนิ้วไปทางขวาในหน้าโฮมจะมี widget ใหม่ชื่อ Screen Time Widget ซึ่งจะคอยแจ้งว่าเราใช้เวลาอยู่กับเครื่องนี้ครั้งล่าสุดนานแค่ไหนแล้ว และเราได้ใช้งานอะไรไปบ้าง นอกจากนั้นยังสามารถตั้งค่าให้ Screen Time Widget แสดงแบบเต็มหน้าจอได้ด้วยในเมนูตั้งค่าเครื่อง

5. อัปเดตอัตโนมัติ ใน iOS 12 ได้เพิ่มคุณสมบัติให้สามารถเปิดใช้งานฟังก์ชันอัปเดตซอฟต์แวร์แบบอัตโนมัติได้ด้วย โดยเข้าไปตั้งค่าที่ General –> Software Update เมื่อตั้งค่าใช้งานเครื่องจะทำการอัปเดต iOS ให้โดยอัตโนมัติเมื่อมีเวอร์ชันใหม่ออกมา

6. ปุ่มลัดในแอปฯ ข้อความ หากเราแตะที่ชื่อบุคคลในแอปฯ ข้อความ จะมีปุ่มลัดเข้าใช้งาน FaceTime ทั้งแบบสื่อสารด้วยเสียงและสื่อสารด้วยวิดีโอ หรือเข้าดูข้อมูลในรายชื่อติดต่อ และสามารถเปิดใช้งาน FaceTime กลุ่มได้จากในแอปฯ ข้อความโดยตรง

7. การแจ้งเตือนแบบกลุ่ม (Notification Grouping) ในเมนูตั้งค่าแจ้งเตือน (Notification) จะมีตัวเลือกให้สามารถตั้งค่า การแจ้งเตือนแบบกลุ่มได้กับทุกแอปฯ สามารถตั้งค่าเป็นอัตโนมัติ, แยกตามแอปฯ หรือปิดการใช้งาน นอกจากนั้นยังมีการปรับเปลี่ยนการออกแบบในบางส่วน และสามารถเลือกได้ด้วยว่าจะให้แสดงการแจ้งเตือนเฉพาะใน Notification Center แต่ไม่ให้แจ้งเตือนในหน้าล็อคสกรีน

8. การใช้การปัดนิ้วเพื่อสั่งงาน iPad นี่เป็นการปรับปรุงประสบการณ์การใช้งานของ iPad ให้เหมือนกับ iPhone X มากยิ่งขึ้น เราสามารถปัดหน้าจอด้านขวาของ iPad ลงข้างล่างเพื่อเปิดใช้งาน Control Center แทนที่จะปัดจากล่างขึ้นบน และการปัดจากแถบด้านล่างขึ้นข้างบนจะเป็นการกลับสู่หน้าโฮม

9. เมนูบาร์ของ iPad มีการปรับปรุงแถบเมนูด้านบนของ iPad และดูเหมือนว่า Apple จะมีการเว้นพื้นที่บางส่วนบนหน้าจอเอาไว้ สำหรับเปิดทางให้ iPad Pro รุ่นใหม่ที่มาพร้อมกับ Face ID และรอยบากบนหน้าจอ การแสดงเวลา วัน และวันที่จะอยู่ที่มุมด้านซ้ายบนของจอ ขณะที่มุมขวาบนของจอจะแสดงสัญลักษณ์ Wi-Fi หรือ การเชื่อมต่อ LTE, Bluetooth หรือระดับแบตเตอรี่

10. การจัดการกับข้อมูลรหัสผ่าน ที่สามารถแสดงรหัสผ่านได้ในแถบ QuickType เมื่อมีการใส่ข้อมูลล็อกอิน iOS 12 ยังมีการแนะนำรหัสผ่าน iOS สำหรับแอปฯ third party เหมือนกับคุณสมบัติ Keychain ใน Safari นอกจากนั้นยังมีการตรวจสอบย้อนหลังด้วยว่ารหัสผ่านใดมีการใช้งานซ้ำ เพื่อที่จะได้แนะนำให้ใช้รหัสใหม่

11. ใส่รหัสผ่านแบบใช้ครั้งเดียวให้โดยอัตโนมัติ ใน iOS 12 รหัสผ่านแบบใช้ครั้งเดียวที่ถูกส่งมาในข้อความจะมีออปชันเลือกให้ไปใส่ในแอปฯ ที่กำลังใช้งานโดยอัตโนมัติ โดยไม่ต้องออกจากแอปฯ แล้วไปเปิดดูข้อความ แล้วค่อยไปสำเนามาวางอีกที แต่มันจะใส่รหัสแบบใช้ครั้งเดียวให้โดยอัตโนมัติเลย โดยในการตั้งค่า Safari Autofill จะถูกแทนที่ด้วย Password Autofill ซึ่งอยู่ในเมนูหลักชื่อ Passwords & Accounts

12. Siri ที่เก่งกว่าเดิม ใน iOS 12, Siri สามารถตอบคำถามเกี่ยวกับบุคคลที่มีชื่อเสียง, อาหาร และกีฬามอเตอร์สปอร์ต นอกจากนั้น Siri ยังสามารถค้นหารหัสผ่าน และค้นหาเกี่ยวกับเรื่องที่บันทึกไว้ในภาพถ่าย

13. สแกน QR Code จาก Control Center – Control Center ใน iOS 12 จะมีปุ่มลัดสำหรับสแกน QR Code

14. วอลล์เปเปอร์ชุดใหม่สำหรับ iOS 12

15. ออปชันใหม่ในหน้า Lock Screen ในหน้า Lock Screen ของ iOS 12 จะมีตัวเลือกให้ปิดการเข้าถึง Wallet และอุปกรณ์เสริม USB เมื่อไอโฟนมีการล็อคเครื่องด้วยรหัสผ่าน เมื่อเครื่องไอโฟนมีการล็อคนานกว่า 1 ชั่วโมง อุปกรณ์เสริม USB จะถูกปิดการใช้งาน หากจะเปิดใช้งานต่อจำเป็นต้องมีการปลดล็อคหน้าจอ ออปชั่นนี้จะทำให้การปลดล็อคเครื่องด้วยอุปกรณ์แฮ็คเครื่องอย่างกล่อง GrayKey ทำได้ยากมากยิ่งขึ้น

16. ออปชันใหม่ของ Voice Memo ใน iOS ใหม่ Voice Memos จะสามารถใช้งานใน iPad และ Mac ได้ด้วยโดยผ่านระบบ iCloud สามารถตั้งค่า Voice Memos ได้ด้วยว่าจะให้ลบทิ้งเมื่อไร, ตั้งค่าระดับคุณภาพไฟล์เสียงและชื่อสามัญของไฟล์ที่ได้ทำการบันทึกเสียง

17. เพิ่มสีให้กับฟังก์ชันแต่งภาพสกรีนช็อต (Markup), ฟังก์ชันแต่งภาพสกรีนช็อต ภาพถ่าย ไฟล์ pdf หรืออื่น ๆ มีสีสันให้เลือกใช้งานมากขึ้นกว่าเดิม

18. การแสดงข้อมูลแบตเตอรี่ ในส่วนของการตั้งค่าแอปฯ จะมีผังแสดงการใช้งานแบตเตอรี่ที่สามารถเลือกให้แสดงย้อนหลังไป 24 ชั่วโมงล่าสุด หรือ 10 วันล่าสุดแทนที่จะเป็น 7 วันล่าสุด

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งที่ทราบว่าจะมีใน iOS 12 ซึ่งกว่าตัวแอปฯ จะเปิดให้อัปเดตใช้งานกันจริง ๆ ในช่วงเดือนกันยายน อาจจะมีคุณสมบัติใหม่ ๆ เพิ่มขึ้นมาอีกก็เป็นได้ หากเกรงว่าจะจำไม่ได้ทั้งหมด ขอแนะนำให้ bookmark หรือบันทึกหน้าเว็บนี้ไว้ เมื่อได้อัปเดตจริงแล้วเราค่อยมาทดลองใช้งานจริงกัน อย่าลืมแชร์บอกเพื่อน ๆ ที่ใช้งานไอโฟนหรือไอแพดอยู่ด้วยนะ 🙂

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบบันทึกเสียงและไมโครโฟนแบบมืออาชีพ