fbpx
NEWS

Huawei เตรียมเผยโฉม 5G 8K TV รุ่นแรกของโลกภายในปีนี้

มีรายงานจาก NIKKEI ASIAN REVIEW เผยบริษัท Huawei Technologies วางแผนเตรียมเปิดตัว 5G 8K TV รุ่นแรกของโลกอย่างเร็วภายในปีนี้ และยังตั้งเป้าจะเป็นผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ระดับ TOP 5 ภายใน 3 ปี เพื่อท้าทายคู่แข่งทั้ง Samsung Electronics และ Apple ในตลาดสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ระดับไฮเอนด์

โดย 5G 8K TV ของหัวเว่ยจะมาพร้อมกับโมดูลเชื่อมต่อสัญญาณ 5G และจอแสดงผลความละเอียด 8K ระดับไฮเอนด์ เพื่อรองรับการเข้าถึงคอนเทนต์ที่ข้อมูลมีขนาดใหญ่ในอนาคต เช่น วิดีโอ 360 องศา หรือคอนเทนต์สำหรับอุปกรณ์ VR (Virtual Reality)

ความพยายามในการเข้าสู่ตลาดของสินค้าในกลุ่มทีวีครั้งนี้เป็นการเติมเต็มหมวดหมู่ของสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ของทางหัวเว่ย ซึ่งในปัจจุบันมีอยู่มากมายตั้งแต่สมาร์ทโฟนไปจนถึงอุปกรณ์สมาร์ทที่สวมใส่ได้ แม้ว่าเสียงจากบรรดานักวิเคราะห์ยังมีคำถามต่อภาพลักษณ์ของหัวเว่ยสำหรับตลาดสินค้าทีวีก็ตาม

จุดเด่นของทีวีระบบ 5G คือมันไม่ต้องการสายเชื่อมต่อไม่ว่าจะเป็นสายไฟเบอร์ออปติคหรือสายสัญญาณที่เคยมีอยู่ในระบบเคเบิลทีวีหรือทีวีดาวเทียมแบบเดิม ๆ นอกจากนั้นตัวทีวียังสามารถทำหน้าที่เป็นอุปกรณ์เราเตอร์สำหรับเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ไร้สายอื่น ๆ ภายในบ้านได้ด้วย

ส่วนการเลือกใช้จอแสดงผลความละเอียด 8K นั้นก็เพราะเป็นเทคโนโลยีที่ทันสมัยที่สุดในเวลานี้ สามารถถ่ายทอดรายละเอียดความคมชัดได้มากกว่าทีวีแบบ Full HD ทั่วไปถึง 16 เท่า

ในปีหน้าค.ศ.2020 เป็นที่คาดการกันว่าจะมีผู้ผลิตทีวีและกล้องระดับแนวหน้าเตรียมปล่อยสินค้าที่รองรับ 8K ออกมามากขึ้น หลังจากที่ Samsung, LG , Sharp, TCL และ Hisense ได้โชว์ต้นแบบทีวี 8K ไปแล้วในงาน CES 2019 เมื่อต้นปีที่่ผ่านมา และทาง Samsung ก็ได้ผลิตสินค้าออกวางจำหน่ายจริงแล้วทั้งในต่างประเทศและในประเทศไทยเมื่อเร็ว ๆ นี้

บริษัทวิจัยการตลาดอย่าง IHS Markit ได้ประเมินเอาไว้ว่าตลาดของทีวี 8K มีแนวโน้มที่จะโตขึ้นอย่างแน่นอนโดยจะมียอดขายทั่วโลกเพิ่มขึ้นจากเดิมที่ต่ำกว่า 20,000 เครื่อง ไปเป็น 430,000 เครื่องภายในปีนี้ และเพิ่มเป็น 2 ล้านเครื่องภายในปีหน้า

ที่จริงแล้วหัวเว่ยอาจจะไม่ใช่หน้าใหม่แบบ 100% เสียเลยสำหรับธุรกิจสินค้าในกลุ่มทีวี เพราะที่ผ่านมาบริษัท HiSilicon Technologies ซึ่งหัวเว่ยเจ้าของอยู่นั้นก็เป็นผู้ผลิตชิปเซ็ตสำหรับใช้งานในทีวีรายใหญ่เป็นอันดับที่ 2 ของโลกรองจากบริษัท MediaTek นอกจากนั้นยังได้พัฒนาชิปโมเดม 5G ขึ้นเองภายในบริษัทด้วย

ชิปเซ็ตโมเดม 5G “Balong 5000” ของหัวเว่ย
QLED TV 8K ของ Samsung ที่มีขายแล้วในปีนี้

ในขณะที่ชิ้นส่วนจอแสดงผลทางหัวเว่ยก็มีพันธมิตรเป็นบริษัทในประเทศจีนอย่าง BOE Technology Group และChina Star Optoelectronics Technology คอยสนับสนุนอยู่ อย่างไรก็ดีบรรดานักวิเคราะห์ก็ยังลงความเห็นว่าหากพูดถึงเทคโนโลยีจอแสดงผล 8K คุณภาพสูงในเวลานี้ ทาง Samsung Display ก็ยังคงเป็นผู้นำอยู่

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบบันทึกเสียงและไมโครโฟนแบบมืออาชีพ