fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

Huawei เตรียมเผยโฉม 5G 8K TV รุ่นแรกของโลกภายในปีนี้

มีรายงานจาก NIKKEI ASIAN REVIEW เผยบริษัท Huawei Technologies วางแผนเตรียมเปิดตัว 5G 8K TV รุ่นแรกของโลกอย่างเร็วภายในปีนี้ และยังตั้งเป้าจะเป็นผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ระดับ TOP 5 ภายใน 3 ปี เพื่อท้าทายคู่แข่งทั้ง Samsung Electronics และ Apple ในตลาดสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ระดับไฮเอนด์

โดย 5G 8K TV ของหัวเว่ยจะมาพร้อมกับโมดูลเชื่อมต่อสัญญาณ 5G และจอแสดงผลความละเอียด 8K ระดับไฮเอนด์ เพื่อรองรับการเข้าถึงคอนเทนต์ที่ข้อมูลมีขนาดใหญ่ในอนาคต เช่น วิดีโอ 360 องศา หรือคอนเทนต์สำหรับอุปกรณ์ VR (Virtual Reality)

ความพยายามในการเข้าสู่ตลาดของสินค้าในกลุ่มทีวีครั้งนี้เป็นการเติมเต็มหมวดหมู่ของสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ของทางหัวเว่ย ซึ่งในปัจจุบันมีอยู่มากมายตั้งแต่สมาร์ทโฟนไปจนถึงอุปกรณ์สมาร์ทที่สวมใส่ได้ แม้ว่าเสียงจากบรรดานักวิเคราะห์ยังมีคำถามต่อภาพลักษณ์ของหัวเว่ยสำหรับตลาดสินค้าทีวีก็ตาม

จุดเด่นของทีวีระบบ 5G คือมันไม่ต้องการสายเชื่อมต่อไม่ว่าจะเป็นสายไฟเบอร์ออปติคหรือสายสัญญาณที่เคยมีอยู่ในระบบเคเบิลทีวีหรือทีวีดาวเทียมแบบเดิม ๆ นอกจากนั้นตัวทีวียังสามารถทำหน้าที่เป็นอุปกรณ์เราเตอร์สำหรับเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ไร้สายอื่น ๆ ภายในบ้านได้ด้วย

ส่วนการเลือกใช้จอแสดงผลความละเอียด 8K นั้นก็เพราะเป็นเทคโนโลยีที่ทันสมัยที่สุดในเวลานี้ สามารถถ่ายทอดรายละเอียดความคมชัดได้มากกว่าทีวีแบบ Full HD ทั่วไปถึง 16 เท่า

ในปีหน้าค.ศ.2020 เป็นที่คาดการกันว่าจะมีผู้ผลิตทีวีและกล้องระดับแนวหน้าเตรียมปล่อยสินค้าที่รองรับ 8K ออกมามากขึ้น หลังจากที่ Samsung, LG , Sharp, TCL และ Hisense ได้โชว์ต้นแบบทีวี 8K ไปแล้วในงาน CES 2019 เมื่อต้นปีที่่ผ่านมา และทาง Samsung ก็ได้ผลิตสินค้าออกวางจำหน่ายจริงแล้วทั้งในต่างประเทศและในประเทศไทยเมื่อเร็ว ๆ นี้

บริษัทวิจัยการตลาดอย่าง IHS Markit ได้ประเมินเอาไว้ว่าตลาดของทีวี 8K มีแนวโน้มที่จะโตขึ้นอย่างแน่นอนโดยจะมียอดขายทั่วโลกเพิ่มขึ้นจากเดิมที่ต่ำกว่า 20,000 เครื่อง ไปเป็น 430,000 เครื่องภายในปีนี้ และเพิ่มเป็น 2 ล้านเครื่องภายในปีหน้า

ที่จริงแล้วหัวเว่ยอาจจะไม่ใช่หน้าใหม่แบบ 100% เสียเลยสำหรับธุรกิจสินค้าในกลุ่มทีวี เพราะที่ผ่านมาบริษัท HiSilicon Technologies ซึ่งหัวเว่ยเจ้าของอยู่นั้นก็เป็นผู้ผลิตชิปเซ็ตสำหรับใช้งานในทีวีรายใหญ่เป็นอันดับที่ 2 ของโลกรองจากบริษัท MediaTek นอกจากนั้นยังได้พัฒนาชิปโมเดม 5G ขึ้นเองภายในบริษัทด้วย

ชิปเซ็ตโมเดม 5G “Balong 5000” ของหัวเว่ย
QLED TV 8K ของ Samsung ที่มีขายแล้วในปีนี้

ในขณะที่ชิ้นส่วนจอแสดงผลทางหัวเว่ยก็มีพันธมิตรเป็นบริษัทในประเทศจีนอย่าง BOE Technology Group และChina Star Optoelectronics Technology คอยสนับสนุนอยู่ อย่างไรก็ดีบรรดานักวิเคราะห์ก็ยังลงความเห็นว่าหากพูดถึงเทคโนโลยีจอแสดงผล 8K คุณภาพสูงในเวลานี้ ทาง Samsung Display ก็ยังคงเป็นผู้นำอยู่

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบบันทึกเสียงและไมโครโฟนแบบมืออาชีพ