AV1 มาตรฐานใหม่สำหรับวิดีโอสตรีมมิง ที่คนซื้อสมาร์ททีวีในปีนี้ต้องรู้

มีรายงานล่าสุดจากเว็บไซต์ XDA Developers ระบุว่าในเร็ว ๆ นี้ Google จะให้อุปกรณ์ Android TV ทั้งหมดรองรับ AV1 CODEC หรือการเข้ารหัส/ถอดรหัสสัญญาณวิดีโอแบบ AV1 ซึ่งอุปกรณ์ Android TV ในที่นี้นับรวมทั้งสมาร์ทโฟน, สมาร์ททีวี และอุปกรณ์สตรีมมิงแอนดรอยด์อื่น ๆ

จุดเด่นของ AV1 นี้ไม่เพียงแต่เปิดโอกาสให้อุปกรณ์สตรีมมิงได้คุณภาพของภาพที่ดี แต่ยังช่วยลดปริมาณการข้อมูลในระหว่างการสตรีมด้วย และยังรองรับอุปกรณ์ที่หลากหลาย การเข้ารหัส AV1 มีประสิทธิภาพสูงกว่าการเข้ารหัสแบบ VP9 และ H.264 อยู่ 20% และ 50% ตามลำดับ

จากรายงานของ XDA Developers ระบุว่า Google Android TV ที่วางจำหน่ายหลังเดือนมีนาคมนี้จะต้องรองรับการถอดรหัสวิดีโอ AV1 ด้วย นอกจากนั้นแล้วการรองรับ AV1 จะต้องมีอยู่ในสมาร์ททีวีทุกรุ่นที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android 10 หรือ Android 11 ที่จะออกมาในช่วงปลายปีนี้ด้วย

การเข้ารหัสแบบ AV1 ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการบีบอัดไฟล์ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นเมื่อเทียบกับตัวเลือกอื่น ๆ ช่วยให้สามารถส่งวิดีโอผ่านอินเทอร์เน็ตได้โดยไม่สูญเสียคุณภาพ นอกจากนั้นยังไม่มีค่าลิขสิทธิ์ซึ่งหมายความว่า บริษัทต่าง ๆ ไม่จำเป็นต้องจ่ายค่าธรรมเนียมใด ๆ

Google pushed AV1 CODEC support into Android TV 10 devices

อย่างไรก็ดีแม้ว่าจะมีข้อดีมากมายแต่การนำ AV1 มาใช้งานก็ยังค่อนข้างล่าช้ากว่าที่ควรจะเป็น ทว่าหลังจากเดือนมีนาคมนี้เชื่อว่า AV1 จะถูกนำมาใช้งานอย่างแพร่หลายจากการผลักดันอย่างเต็มที่ของ Google

ปัจจุบัน Google เองมีแพลตฟอร์มสตรีมมิงจำนวนหนึ่งที่ใช้ AV1 เข้ารหัสเนื้อหาบ้างแล้ว เช่น YouTube, Chrome และ Duo และในอนาคตจะนำไปใช้ใน Google Photos, Play Movies, Google TV, Meet และ Stadia ด้วย

ปัจจุบันนอกจาก YouTube แล้วแพลตฟอร์มสตรีมมิงอย่าง Vimeo และ Netflix เองก็มีเนื้อหาบางส่วนที่ใช้เทคโนโลยีการเข้ารหัสแบบ AV1 ด้วยและมีแนวโน้มที่จะนำมาใช้งานมากยิ่งขึ้น หากในอนาคตมีอุปกรณ์ที่รองรับ AV1 มากขึ้น

ขณะที่แพลตฟอร์มสตรีมมิงอย่าง Amazon, Apple TV+, Disney+ หรือ Netflix ในปัจจุบันยังคงเลือกใช้ HEVC (H.265) ที่ถูกพัฒนาต่อมาจาก MPEG4 (H.264) ในการเข้ารหัสสัญญาณวิดีโอ 4K HDR

สำหรับสมาร์ททีวีในปัจจุบัน รุ่นที่มาพร้อมกับชิปเซ็ต MediaTek T30/T31/T32 หรือ Realtek RTD2851M นั้นพร้อมรองรับ AV1 อยู่แล้ว เนื่องจากชิปเซ็ตเหล่านี้มีคุณสมบัติที่รองรับ AV1 มาในตัวอยู่แล้ว

เช่นทีวี 8K รุ่น X915 ของ TCL ก็รองรับ AV1 เนื่องจากใช้ชิปเซ็ต Realtek RTD2851M SoC ทำงานร่วมกับ RTD2893 และทีวีรุ่นนี้ยังเป็นสมาร์ททีวีรุ่นแรกที่สามารถสตรีมวิดีโอ 8K ใน YouTube ได้โดยตรง

ขณะที่ Google TV รุ่นใหม่ปี 2021 ของ Sony ทุกรุ่นจะรองรับ AV1 เป็นที่แน่นอนแล้วแม้ว่าจะยังไม่มีการประกาศออกมาอย่างเป็นทางการก็ตาม ทีวีรุ่นใหม่ในปี 2021 ของยี่ห้อ Philips ก็เช่นกัน ขณะที่สมาร์ททีวียี่ห้อ Samsung และ LG นั้นประกาศใช้งาน AV1 ตั้งแต่เมื่อปีก่อนแล้ว


ที่มา: androidheadlines

 

 

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide