fbpx

รู้จัก DTS Play-Fi Home Theatre เมื่อลำโพงทีวีจะเป็นส่วนหนึ่งของระบบเสียงรอบทิศทาง

DTS ได้ประกาศว่าผู้ใช้แพลตฟอร์มสตรีมมิ่ง Play-Fi จะสามารถเพิ่มเสียงจากทีวีเสริมเข้าไปในระบบลำโพงเซอร์ราวด์ไร้สายได้ในเร็ว ๆ นี้ คุณสมบัติดังกล่าวจะทำให้ลำโพงในตัวทีวีสามารถรวมเข้ากับการตั้งค่าเสียงเซอร์ราวด์เต็มรูปแบบ โดยรองรับการใช้งานร่วมกับซับวูฟเฟอร์ได้มากที่สุดถึง 2 ตัว

ผู้ใช้จะมีตัวเลือกในการเพิ่มทีวีให้ทำหน้าที่เป็นเซ็นเตอร์แชนเนลของระบบเสียงรอบทิศทางที่รองรับคุณสมบัตินี้ เช่นเดียวกับการใช้เป็นตัวเลือกในการสตรีมเสียงไปยังลำโพงซาวนด์บาร์ หรือระบบลำโพงแอคทีฟที่รองรับ DTS Play-Fi

ทีวีรุ่นแรกที่รองรับ ‘Play-Fi Home Theatre’ จะวางจำหน่ายในช่วงไตรมาสที่สามของปีนี้ โดยทาง DTS ระบุว่าทีวีรุ่นที่รองรับไม่จำเป็นต้องมีการเปลี่ยนแปลงฮาร์ดแวร์ใด ๆ เพิ่มเติม ไม่ต้องใช้อะแดปเตอร์, ไม่ต้องใช้ dongle, ไม่ต้องมีกล่องแยกพิเศษเพิ่มเติม อาศัยแค่การเชื่อมต่อ Wi-Fi หรือการเชื่อมต่อระบบเน็ตเวิร์คที่มีอยู่ภายในตัวสมาร์ททีวีเท่านั้น แต่ในเวลานี้ยังไม่มีการยืนยันว่าทีวีรุ่นใดบ้างที่รองรับเทคโนโลยีนี้

ขณะที่ทีวีของ Phillips มีแอปฯ Play-Fi TV สำหรับการสตรีมกับหูฟังและสตรีมแบบมัลติรูมอยู่แล้ว นอกจากนั้นยี่ห้อ Hisense, Loewe และ Sharp ยังได้รับการยืนยันว่าเป็นแบรนด์ที่กำลังพัฒนาเทคโนโลยีใหม่จาก DTS Play-Fi ใหม่อยู่ในเวลานี้ แม้จะยังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัดว่าเป็นการพัฒนาเผื่อผลิตภัณฑ์กลุ่มใด

DTS Play-Fi เปิดตัวในปีค.ศ. 2012 เป็นแพลตฟอร์มและแอปฯ สตรีมเสียงแบบไร้สายที่ให้คุณเชื่อมต่อและควบคุมอุปกรณ์ต่าง ๆ ร่วมกันผ่านการเชื่อมต่อ Wi-Fi

เทคโนโลยีนี้เข้ากันได้กับผลิตภัณฑ์หลากหลายประเภท เช่น ลำโพงไร้สาย, เครื่องขยายเสียง, เครื่องเสียงสตรีมเมอร์ และมีเดียเซิร์ฟเวอร์จำนวนกว่า 27 แบรนด์ยี่ห้อ ได้แก่ Audiolab, Arcam, Klipsch, Onkyo, Philips, Polk, Quad, Rotel, Pioneer และ Sonus Faber (ดูรายชื่อแบรนด์ที่รองรับได้ที่นี่)

สำหรับเทคโนโลยีล่าสุดนี้ DTS ได้ดำเนินรอยตามบริษัทผู้ผลิตเครื่องเสียงบางยี่ห้อที่อนุญาตให้ลูกค้าสามารถรวมลำโพงของทีวีเข้าไปอยู่ในระบบเดียวกับลำโพงรอบทิศทางด้วย แทนที่จะต้องเงียบเสียงของทีวีไปเพื่อจะฟังเสียงจากลำโพงรอบทิศทางเพียงอย่างเดียว

ในทีวีและลำโพงซาวด์บาร์รุ่นล่าสุดของ Samsung สามารถใช้งานลักษณะกังกล่าวได้พร้อมกันเพื่อสร้างเวทีเสียงที่กว้างขึ้น ด้วยคุณสมบัติที่เรียกว่า ‘Q-Symphony‘ ในขณะที่แพ็คเกจลำโพงเซอร์ราวด์ไร้สาย HT-A9 ของ Sony สามารถซิงค์กับทีวี Bravia เพื่อสร้างช่องสัญญาณเสียงเซ็นเตอร์แชนเนลจากตัวทีวีเองได้ด้วย


ที่มา: DTS

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide