fbpx

บริษัทวิจัย เดลล์โอโร กรุ๊ป เผย “หัวเว่ย” ก้าวขึ้นเป็นผู้นำในตลาดอุปกรณ์โครงข่าย ONT ในปี พ.ศ. 2563

25 มีนาคม 2564 – เดลล์โอโร กรุ๊ป ผู้นำด้านการวิเคราะห์และวิจัยตลาดระดับโลกเผยรายงานส่วนแบ่งการตลาดของผลิตภัณฑ์บรอดแบนด์แบบประจำที่ หรือ Fixed Broadband Access ประจำปี พ.ศ. 2563

รายงานดังกล่าวระบุว่าอุปกรณ์โครงข่ายประเภท ONT (Optical Network Terminals) ของหัวเว่ยนั้นมีส่วนแบ่งตลาดจากทั่วโลกอยู่ที่ 34% ในปี 2563 คว้าตำแหน่งผู้นำตลาดอันดับหนึ่งของโลก โดยหัวเว่ยมียอดส่งมอบอุปกรณ์ ONT ไปแล้วกว่า 300 ล้านชุดทั่วโลก

การที่โครงข่ายไฟเบอร์และบริการบรอดแบนด์ได้รับการพัฒนาขึ้นนั้น ส่งผลให้อินเทอร์เน็ตบ้านจะเปลี่ยนมาใช้การส่งสัญญาณแบบใยแก้วนำแสงทั้งหมด ดังนั้นเกตเวย์ของอินเทอร์เน็ตในบ้านก็ควรเปลี่ยนเป็น Wi-Fi ONT ที่มีความสามารถในการรับความถี่สัญญาณแบบ dual-band หรือเทคโนโลยี Wi-Fi 6 ได้

และด้วยความยึดมั่นในปรัชญาการให้ความสำคัญกับความต้องการของลูกค้า หัวเว่ยจึงเดินหน้าสร้างสรรค์นวัตกรรมทั้งในกลุ่มผลิตภัณฑ์ โซลูชันต่าง ๆ และประสบการณ์การใช้งานของลูกค้าอย่างต่อเนื่อง

โดยในปี พ.ศ. 2563 ที่ผ่านมา หัวเว่ยได้เปิดตัว HomePON ซึ่งเป็นโซลูชัน Fiber To The Room (FTTR) ที่ส่งมอบความเร็วระดับกิกะบิตเป็นครั้งแรกในอุตสาหกรรม โซลูชันดังกล่าวเป็นการใช้สายไฟเบอร์ในการส่งสัญญาณแทนการใช้สายไฟฟ้าแบบเก่า

ในปัจจุบัน โซลูชัน HomePON ของหัวเว่ยยังถูกนำมาใช้ในเชิงพาณิชย์โดยผู้ให้บริการถึง 12 ราย ใน 10 มณฑลของประเทศจีนเพื่อส่งมอบประสบการณ์อินเทอร์เน็ตบ้านความเร็วระดับกิกะบิตแบบพรีเมียมผ่านโซลูชัน FTTR

ในปี พ.ศ. 2563 หัวเว่ยได้เปิดตัวโครงข่าย ONT ที่มีการฝังเทคโนโลยี AI เอาไว้ เป็นรายแรกในอุตสาหกรรม โครงข่าย ONT ดังกล่าวของหัวเว่ยสามารถระบุประเภทของผู้บริโภคที่ใช้บริการได้เอง

ไม่ว่าจะเป็นผู้ใช้งานเพื่อการเรียนออนไลน์ การแข่งอีสปอร์ต สตรีมวิดีโอ หรือดาวน์โหลดไฟล์ต่าง ๆ ฟีเจอร์นี้จะช่วยลดค่าความหน่วงในบริการระดับวีไอพีได้มากกว่า 50% และทำให้ส่งมอบบริการเหล่านี้ได้โดยภาพไม่ค้าง

ทั้งนี้ บริการดังกล่าวได้ถูกนำไปใช้เชิงพาณิชย์ใน 10 ประเทศทั่วโลกและได้พิสูจน์แล้วว่าสามารถเพิ่มอัตราเฉลี่ยค่าบริการต่อผู้ใช้งาน (ARPU) ให้กับผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตบ้านได้จริง และเพื่อรับมือกับความเร็วอินเทอร์เน็ตที่เพิ่มขึ้นและการขยายโครงข่ายใยแก้วนำแสงในเขตชนบท

หัวเว่ยยังได้เปิดตัวอุปกรณ์โครงข่าย ONT แบบรองรับสัญญาณบนคลื่นความถี่ dual-band ภายใต้ซีรี่ส์ OptiXStar ที่จะมอบการเชื่อมต่อ Wi-Fi ที่มีความเสถียร เพื่อประสบการณ์ใช้งานที่ดีกว่า รองรับงานเบื้องหลังของการผลิตคอนเทนท์วิดีโอ การใช้ถ่ายทอดสด ถ่ายทอดการเรียนการสอนออนไลน์ และการใช้งานด้านอีคอมเมิร์ซ

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ