fbpx

รู้จัก Bluetooth Auracast เทคโนโลยีบลูทูธที่พร้อมให้แชร์เสียงได้กับอุปกรณ์จำนวนมาก

ปัจจุบันอุปกรณ์เสียงบลูทูธเป็นที่นิยมแพร่หลายมากกว่าที่เคย แต่จนถึงขณะนี้ความสามารถในการส่งหรือแชร์สัญญาณของเทคโนโลยีบลูทูธก็ยังมีข้อจำกัดอยู่เนื่องจากมันยังสามารถส่งสัญญาณเสียงไปยังอุปกรณ์ปลายทางได้เพียงหนึ่งหรือสองเครื่องเท่านั้น

แต่ด้วยเทคโนโลยีใหม่ที่มีชื่อว่า Auracast อุปกรณ์ Bluetooth จะสามารถถ่ายทอดเสียงไปยังอุปกรณ์ Bluetooth อื่น ๆ จำนวนมากได้พร้อมกันในเร็ว ๆ นี้

ในสัปดาห์นี้ Bluetooth Special Interest Group (Bluetooth SIG) ได้ประกาศอย่างเงียบ ๆ เกี่ยวกับความสามารถใหม่ของเทคโนโลยี Bluetooth ซึ่งจะเป็นประโยชน์สำหรับผู้ใช้งานทั่วไป ตั้งแต่ออดิโอไฟล์ไปจนถึงผู้บริโภคทั่วไปที่รักความสะดวกสบายของระบบเสียงแบบไร้สาย

เทคโนโลยีใหม่นี้มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า ‘Auracast’ ซึ่งถูกพัฒนาขึ้นบนพื้นฐานของคุณสมบัติที่มีใช้งานอยู่แล้วอย่าง Audio Sharing ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโปรโตคอล Bluetooth LE Audio ซึ่งแต่เดิมนั้นอนุญาตเฉพาะการสื่อสารแบบจุดต่อจุด และแบ่งปันเสียงแบบไร้สายกับหูฟังหรือลำโพงสูงสุดเพียงสองตัว

แต่ Auracast จะอนุญาตให้อุปกรณ์ Bluetooth สามารถกระจายเสียงไปยังอุปกรณ์อื่น ๆ จำนวนเท่าใดก็ได้ที่อยู่ในระยะการรับสัญญาณ

พูดง่ายๆ คือ อุปกรณ์ Bluetooth หนึ่งเครื่องสามารถส่งสัญญาณเสียงแบบไร้สายไปยังเครื่องรับ Bluetooth ในบริเวณใกล้เคียงจำนวนมาก และอุปกรณ์เหล่านั้นจะได้รับคำแนะนำเกี่ยวกับวิธีการเข้าร่วมการส่งสัญญาณ Auracast

Bluetooth Auracast will let you share audio with multiple devices

ทาง Bluetooth SIG กล่าวว่าส่วนประสานงานผู้ใช้จะคล้ายกับที่ใช้งานในเครือข่าย Wi-Fi สาธารณะ และการออกอากาศสามารถจำกัดเฉพาะอุปกรณ์ที่มีรหัสผ่านที่ถูกต้องเท่านั้น

นั่นหมายความว่าคุณจะสามารถทำสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ได้สะดวกมากขึ้น เช่น การเชื่อมต่อกับทีวีในพื้นที่สาธารณะ แชร์งานนำเสนอกับหลาย ๆ คน หรือฟังเพลย์ลิสต์เพลงต่าง ๆ ร่วมกันในโรงยิม นอกจากนี้เทคโนโลยีใหม่ยังช่วยปรับปรุงประสบการณ์เสียงสำหรับผู้ที่ต้องการอุปกรณ์ช่วยฟัง

นาย Peter Liu ซึ่งเป็นสถาปนิกระบบของ Pixel Ecosystem Products ที่ Google กล่าวในแถลงการณ์ว่า “เราภูมิใจที่ได้ทำงานร่วมกับ Bluetooth SIG และรู้สึกตื่นเต้นที่ได้เห็นความสามารถนี้ทำให้ผู้บริโภคมีวิธีใหม่ในการเชื่อมต่อซึ่งกันและกันและได้ยิน”

จากการเข้าร่วมพัฒนาของ Google ทำให้มีความเป็นไปได้ว่าในเร็ว ๆ นี้เราอาจได้เห็นฟังก์ชัน Auracast เปิดตัวในอุปกรณ์อย่างสมาร์ทโฟนรุ่น Pixel 6, Pixel 6 Pro หรือ Pixel 6a

องค์กรต่าง ๆ เช่น สมาคมการสูญเสียการได้ยินแห่งอเมริกา (Hearing Loss Association of America) ได้เปิดเผยการสนับสนุนสำหรับเทคโนโลยี Auracast และบริษัทต่าง ๆ เช่น Google และ Xiaomi ก็กำลังทำงานเพื่อร่วมกันสนับสนุนมาตรฐานใหม่นี้ซึ่งน่าจะช่วยโดยการนำไปใช้งานในอุปกรณ์ของทางบริษัทเอง

ขณะที่ Bluetooth SIG เผยในเวลานี้ว่า ข้อกำหนดต่าง ๆ ที่ถือเป็นสิ้นสุดสำหรับ Auracast นั้นจะออกตามมาในอีกหลายเดือนข้างหน้า


ที่มา: techspot

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ