fbpx

Audio-Technica เผยโฉม ATH-WB2022 หูฟังไร้สายรุ่นแรกของโลกที่ทำจากไม้ ฉลองครบรอบ 60 ปี

การฉลองครบรอบ 60 ปีของแบรนด์ Audio-Technica ยังคงนำเสนอเครื่องเสียงรุ่นใหม่ออกมาอีกหลังจากที่ได้เปิดตัวเทิร์นเทเบิลรุ่น AT-LP2022 ไปก่อนหน้านี้ไม่กี่วัน โดยล่าสุดทางแบรนด์ได้เผยโฉม Audio-Technica ATH-WB2022 หูฟังไร้สายคู่แรกของโลกที่ทำจากไม้ และมาพร้อมกับรายละเอียดทางเทคนิคที่โดดเด่นกว่าหูฟังไร้สายทั่วไป

Audio-Technica ATH-WB2022 มาพร้อมกับการเชื่อมต่อแบบสัญญาณเสียงสเตอริโอแบบสมดุล (บาลานซ์) ซึ่งเชื่อมต่อสัญญาณแต่ละแชนเนลแยกอิสระไปยังหูฟังแต่ละข้าง หมายความว่าทางเดินสัญญาณของแต่ละแชนเนลเสียงจะแยกออกจากกันอย่างอิสระโดยไม่มีการรบกวนของสัญญาณข้ามช่องหรือครอสทอล์ค ช่วยให้การถ่ายทอกสัญญาณเสียงมีความบริสุทธิ์เที่ยงตรงมากยิ่งขึ้น

ทางบริษัทอ้างว่านี่เป็นเทคนิคการเชื่อมต่อสัญญาณเสียงที่เคยมีแต่ในหูฟังแบบมีสายมานานแล้ว แต่ยังไม่เคยพบในหูฟังไร้สายรุ่นใดมาก่อน

นอกจากนั้นโดยปกติแล้วหูฟังไร้สายจะประมวลผลสัญญาณสเตอริโอดิจิทัลขาเข้าโดยใช้แอมป์และตัวแปลงดิจิทัลเป็นอะนาล็อก (DAC) เพียงชุดเดียว (ระบบสเตริโอรวมกัน) แต่ ATH-WB2022 นั้นเลือกใช้ชิปตัวแปลงสัญญาณดิจิทัลเป็นอะนาล็อก ESS DAC ES9038Q2M สองตัวด้วยกัน โดยแยกอิสระสำหรับหูฟังข้างซ้ายและข้างขวาอย่างละตัว

สำหรับระบบเชื่อมต่อไร้สายบลูทูธใน Audio-Technica ATH-WB2022 นั้นรองรับ Audio CODEC ทั้ง LDAC, AAC และ SBC รวมถึงการเชื่อมต่อแบบมัลติพอยต์ที่สามารถเชื่อมต่ออุปกรณ์ได้พร้อมกันมากกว่าหนึ่งอุปกรณ์

สำหรับแบตเตอรี่ในตัวสามารถใช้งานได้นาน 9 ชั่วโมง หากแบตเตอรี่หมดหรือต้องการฟังในรูปแบบของการเสียบสายก็สามารถเชื่อมต่อกับแหล่งกำเนิดเสียงที่มีขั้วต่อ USB (สำหรับส่งสัญญาณ) ได้โดยใช้สาย USB ซึ่งในโหมดนี้ภาค D/A Converter ในตัวนั้นรองรับสัญญาณเสียงรายละเอียดสูงได้ถึง 24bit/96kHz

Audio-Technica ATH-WB2022 world's first wooden wireless headphone introduced celebrate 60 Anniversary

ในส่วนของตัวขับเสียงและรับบอะคูสติก Audio-Technica ATH-WB2022 มาพร้อมกับตัวขับเสียงแบบไดนามิกรายละเอียดสูงรุ่นใหม่ล่าสุดขนาด 45mm มาพร้อมกับไมโครโฟนคอนเดนเซอร์ขนาด 10mm และปุ่มควบคุมสั่งงานที่กรอบของหูฟัง

ขณะที่ชิ้นส่วนกรอบของหูฟังหรือเอียร์คัปนั้นผลิตจากไม้จริง โดยผสมผสานระหว่างไม้เมเปิล, วอลนัท และมะฮอกกานี เพื่อดูดซับแรงสั่นสะเทือนให้อยู่ในระดับต่ำสุด โดยหวังผลให้เสียงที่ได้มีความผิดเพี้ยนน้อยที่สุดด้วยเช่นกัน สำหรับวัสดุห่อหุ้มเอียร์แพดและเฮดแบนด์เลือกใช้วัสดุสังเคราะห์อัลแคนทาราซึ่งเป็นวัสดุที่ยั่งยืนและให้ผิวสัมผัสที่นุ่มนวล

Audio-Technica อ้างว่านี่คือหูฟังไร้สายรุ่นแรกของโลกที่ทำจากไม้ โดยอ้างอิงผลการวิจัยของทางบริษัทเองซึ่งอัปเดตล่าสุดในเดือนกันยายน ปี 2022 อย่างไรก็ดีในความเห็นของผู้เขียนที่จริงแล้วก่อนหน้านี้มีหูฟังไร้สายที่ตัวเอียร์คัปทำจากไม้ออกมาในตลาดเช่นกัน อย่างเช่นหูฟังรุ่น HE-R10D และ HE-R10P ของ HiFiMAN ทว่าการใช้งานแบบไร้สายของหูฟังทั้งสองรุ่นนั้นเป็นลักษณะของการต่อพ่วงโมดูลไร้สายภายนอกเข้าไปแทนที่สายหูฟัง ไม่ใช่การทำงานหูฟังไร้สายที่มีวงจรอิเล็กทรอนิกส์ฝังเอาไว้ภายในตัวหูฟัง ดังนั้นสิ่งที่ Audio-Technica ได้อ้างเอาไว้จึงเป็นอะไรที่น่ารับฟัง

Audio-Technica ATH-WB2022 เตรียมวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในต้นปีหน้า โดยมาพร้อมกับราคา $2,700 หรือประมาณ 101,000 บาท ข้อมูลในเว็บไซต์ของ Audio-Technica ยังระบุว่าทางบริษัทจะเปลี่ยนแบตเตอรี่ในตัวหูฟัง เอียร์แพดและเฮดแบนด์อัลแคนทาราให้ฟรีโดยไม่มีค่าใช้จ่ายหากชิ้นส่วนเหล่านั้นเสื่อมสภาพลงจากการใช้งาน


ที่มา: Audio-Technica

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ