fbpx

เปิดตัว MacBook Air M2 แรงด้วยชิปประมวลผลใหม่ล่าสุด สะดุดตาด้วยตัวเครื่องให้เลือกได้ 4 สี

Apple เปิดตัว MacBook Air รุ่นใหม่แบบ All New ควงคู่มากับ MacBook Pro 13 นิ้วรุ่นอัปเดต โดยทั้งคู่ยังมาพร้อมชิป Apple Silicon M2 รุ่นใหม่ล่าสุด ยกระดับประสิทธิภาพและความสามารถสุดล้ำของชิป M1 ให้เหนือชั้นยิ่งขึ้นไปอีก

โดย MacBook Air รุ่นใหม่นี้มาพร้อมกับการพัฒนาให้ดีขึ้นไปอีกระดับ ทั้งดีไซน์ใหม่ที่บางเฉียบ และประสิทธิภาพที่ทรงพลังยิ่งขึ้น มาพร้อมจอภาพ Liquid Retina ขนาด 13.6 นิ้ว, กล้อง FaceTime HD ความละเอียด 1080p, ระบบเสียง 4 ลำโพง, แบตเตอรี่ที่ใช้งานได้นานสูงสุด 18 ชั่วโมง และการชาร์จแบบ MagSafe นอกจากนั้นตัวเครื่องยังมีให้เลือกถึง 4 สี ได้แก่ สีเงิน, สีเทาสเปซเกรย์, สีมิดไนท์ และสีสตาร์ไลท์

ส่วน MacBook Pro รุ่น 13 นิ้ว ก็มาพร้อมชิป M2 ด้วยเช่นกัน และยังมีหน่วยความจำแบบรวมขนาดสูงสุด 24GB, การเร่งความเร็ว ProRes และแบตเตอรี่ที่ใช้งานได้นานสูงสุด 20 ชั่วโมง ทั้งหมดนี้ยังคงมาในดีไซน์ที่กะทัดรัด

MacBook Air ใหม่ และ MacBook Pro 13 นิ้ว รุ่นอัปเดต จะเข้ามาเสริมทัพ MacBook Pro รุ่น 14 นิ้ว และ 16 นิ้ว พร้อมชิป M1 Pro และ M1 Max โดยแล็ปท็อปทั้งสองรุ่นจะวางจำหน่ายในเร็ว ๆ นี้

ชิป M2 หัวใจสำคัญอัดฉีดพลังแรงให้กับ Mac รุ่นยอดนิยม
ชิป M2 คือจุดเริ่มต้นเจเนอเรชั่นที่ 2 สำหรับชิปตระกูล M ของ Apple และพัฒนาต่อยอดมาจากคุณสมบัติที่โดดเด่นของชิป M1 เรียกได้ว่าชิปใหม่นี้มีทั้งการประหยัดพลังงานชั้นแนวหน้าของวงการ สถาปัตยกรรมหน่วยความจำแบบรวม และเทคโนโลยีแบบเฉพาะ

คุณสมบัติดังกล่าวได้ช่วยยกระดับประสิทธิภาพและเพิ่มขีดความสามารถให้กับโน้ตบุ๊ก Mac รุ่นยอดนิยมของ Apple นั่นคือ MacBook Air และ MacBook Pro รุ่น 13 นิ้ว ส่วนจุดเด่นของชิป M2 นั้นอยู่ที่ CPU แบบ 8-core เจเนอเรชั่นถัดไปที่ล้ำหน้ายิ่งขึ้นทั้งคอร์ด้านประสิทธิภาพและคอร์ด้านประหยัดพลังงาน รวมถึง GPU เจเนอเรชั่นถัดไปของ Apple ซึ่งวันนี้มีสูงสุด 10 คอร์ หรือมากกว่าชิป M1 สองคอร์

Apple launch all new MacBook Air M2 and updated MacBook Pro 13 inch

นอกจากนั้นชิป M2 ยังมีแบนด์วิดท์สำหรับหน่วยความจำแบบรวม 100GB/s จึงสามารถรับมือกับเวิร์กโหลดที่ใหญ่ขึ้นและซับซ้อนขึ้นได้อย่างง่ายดาย ตัวชิป M2 ยังได้รับการออกแบบมาเพื่อเพิ่มความเร็วให้กับเวิร์กโฟลว์ด้านวิดีโออย่างชัดเจนโดยการเพิ่มมีเดียเอนจิ้นเจเนอเรชั่นถัดไป พร้อมด้วยเอนจิ้นวิดีโอ ProRes ที่จะเร่งความเร็วให้กับการเข้ารหัสและถอดรหัสด้วยฮาร์ดแวร์ ทำให้ระบบที่ใช้ชิป M2 สามารถเล่นวิดีโอระดับ 4K และ 8K ได้หลายสตรีมยิ่งขึ้น

ขณะเดียวกัน macOS Ventura ซึ่งจะพร้อมใช้งานภายในปีนี้ ก็ใช้ประโยชน์จากชิป M2 อย่างเต็มที่เพื่อขับเคลื่อนคุณสมบัติใหม่ ๆ อย่าง Stage Manager รวมถึงความสามารถใหม่อันทรงพลังที่เพิ่มเข้ามาใน FaceTime ไม่ว่าจะเป็นความต่อเนื่องของกล้องหรือ Handoff นอกจากนี้ macOS Ventura ยังมาพร้อมการอัปเดตครั้งใหญ่สำหรับ Safari, เมล, ข้อความ, Spotlight และอื่น ๆ ด้วย

MacBook Air รุ่นใหม่หมดทุกรายละเอียด
MacBook Air ได้รับการออกแบบขึ้นใหม่โดยมีชิป M2 เป็นหัวใจสำคัญ และมาในดีไซน์ใหม่ที่บางเฉียบไม่ว่าจะมองจากมุมไหน ด้วยความบางเพียง 11.3mm และน้ำหนักเพียง 1.24 กิโลกรัม อีกทั้งยังเป็นตัวเครื่องชิ้นเดียวแบบ Unibody ซึ่งทำจากอะลูมิเนียมทั้งหมด จึงให้ความรู้สึกที่แข็งแกร่งแน่นหนา

Apple launch all new MacBook Air M2 and updated MacBook Pro 13 inch

Apple launch all new MacBook Air M2 and updated MacBook Pro 13 inch

ดีไซน์ที่บางและเบานี้ยังผสานรวมส่วนประกอบต่าง ๆ เข้าด้วยกันอย่างมีประสิทธิภาพจนทำให้ขนาดโดยรวมลดลงถึง 20%  ส่วนชิป M2 นั้นก็โดดเด่นเรื่องการประหยัดพลังงาน จึงสามารถใส่ความสามารถทั้งหมดของ MacBook Air ไว้ในดีไซน์แบบไม่มีพัดลมที่ทำงานเงียบได้ 

ใน MacBook Air รุ่นใหม่นี้ยังมาพร้อมกับระบบชาร์จไฟแบบ MagSafe ช่วยให้ผู้ใช้มีพอร์ตเฉพาะสำหรับการชาร์จที่ต่อเชื่อมได้ง่าย และยังปกป้อง MacBook Air ขณะเสียบปลั๊กอยู่ด้วย เพราะสายชาร์จจะหลุดออกอย่างรวดเร็วหากถูกดึงโดยไม่ตั้งใจ

Apple launch all new MacBook Air M2 and updated MacBook Pro 13 inch

และ MacBook Air ยังมีพอร์ต Thunderbolt จำนวน 2 พอร์ตสำหรับเชื่อมต่อกับอุปกรณ์เสริมหลายประเภท และช่องต่อหูฟัง 3.5 มม. ที่รองรับหูฟังที่มีค่าความต้านทานสูง นอกจากนี้ Magic Keyboard ยังมาพร้อมแถวปุ่มฟังก์ชั่นแบบเต็มขนาดและ Touch ID รวมถึงแทร็คแพด Force Touch ชั้นแนวหน้าของวงการที่มีขนาดใหญ่ด้วย

MacBook Air ใหม่มาพร้อมจอภาพ Liquid Retina ขนาด 13.6 นิ้ว ซึ่งขยายไปใกล้ขอบด้านข้างมากขึ้น และขึ้นไปจนถึงบริเวณรอบกล้องเพื่อให้มีพื้นที่สำหรับแถบเมนู และผลลัพธ์ที่ได้ก็คือจอภาพที่ใหญ่ขึ้นพร้อมขอบจอที่บางลงมาก ช่วยให้ผู้ใช้มีพื้นที่บนหน้าจอมากขึ้น พร้อมด้วยความสว่างที่สูงถึง 500 นิต ซึ่งสว่างกว่ารุ่นก่อน 25% นอกจากนี้ จอภาพใหม่ยังรองรับการแสดงสีสัน 1 พันล้านสี ทั้งรูปภาพและภาพยนตร์จึงดูสดใสสมจริง

Apple launch all new MacBook Air M2 and updated MacBook Pro 13 inch

MacBook Air ใหม่มาพร้อมกล้อง FaceTime HD ความละเอียด 1080p ใหม่ที่มีเซ็นเซอร์ขนาดใหญ่ขึ้น และพิกเซลที่มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ทำให้มีความละเอียดและประสิทธิภาพในสภาวะแสงน้อยสูงขึ้น 2 เท่า เมื่อเทียบกับรุ่นก่อนหน้า

MacBook Air ใหม่ยังมีระบบเสียง 4 ลำโพง ซึ่งการจะใส่ไว้ในตัวเครื่องที่บางขนาดนี้ จำเป็นต้องรวมลำโพงและไมโครโฟนเข้าด้วยกันเป็นหนึ่งอยู่ระหว่างคีย์บอร์ดและจอภาพโดยที่ยังคงสามารถสร้างประสบการณ์ด้านเสียงที่ดียิ่งขึ้นด้วย โดยมีชุดไมโครโฟน 3 ตัวจับเสียงที่ชัดใสโดยใช้อัลกอริทึมแบบบีมฟอร์มิ่งอันล้ำสมัย

ในขณะที่ลำโพงสามารถแยกเสียงสเตอริโอได้ดียิ่งขึ้นและให้เสียงร้องที่ชัดเจนยิ่งขึ้น นอกจากนี้ MacBook Air ยังรองรับระบบเสียงตามตำแหน่งเพื่อการฟังเพลงและดูภาพยนตร์ที่เต็มอิ่มสมจริงด้วยระบบเสียง Dolby Atmos 

ประสิทธิภาพที่ดียิ่งขึ้นใน MacBook Air
ชิป M2 ยกระดับประสิทธิภาพของ MacBook Air ให้เหนือชั้นไปอีกขั้น 

– เวิร์กโหลดหนัก ๆ อย่างการตัดต่อไทม์ไลน์ที่ซับซ้อนใน Final Cut Pro มีประสิทธิภาพเร็วขึ้นสูงสุดเกือบ 40% เมื่อเทียบกับรุ่นก่อนหน้า และเร็วขึ้นสูงสุด 15 เท่า สำหรับลูกค้าที่ยังไม่ได้อัปเกรดเป็น Apple Silicon

– การใส่ฟิลเตอร์และเอฟเฟ็กต์ในแอปอย่าง Adobe Photoshop เร็วขึ้นกว่าเมื่อก่อนสูงสุด 20% และเร็วขึ้นสูงสุด 5 เท่า สำหรับลูกค้าที่ยังไม่ได้อัปเกรดเป็น Apple Silicon

– ถึงแม้จะมีจอภาพใหญ่ขึ้นและมีประสิทธิภาพสูงขึ้น แต่ MacBook Air ยังคงมีแบตเตอรี่ที่ใช้งานได้นานตลอดทั้งวันเช่นเดิมโดยสามารถเล่นวิดีโอได้นานสูงสุด 18 ชั่วโมง

Apple launch all new MacBook Air M2 and updated MacBook Pro 13 inch

ตัวเลือกใหม่ในการชาร์จ
MacBook Air มีตัวเลือกในการชาร์จให้หลายแบบ ซึ่งรวมถึงอะแดปเตอร์แปลงไฟขนาดกะทะรัด 35 วัตต์แบบใหม่หมดที่มาพร้อมพอร์ต USB-C จำนวน 2 พอร์ต เพื่อให้ผู้ใช้ชาร์จ 2 อุปกรณ์พร้อมกันได้ และยังเป็นครั้งแรกที่ MacBook Air รองรับการชาร์จเร็ว ซึ่งสามารถชาร์จได้สูงสุด 50% ในเวลาเพียง 30 นาทีด้วยอะแดปเตอร์แปลงไฟ USB-C ขนาด 67 วัตต์ที่มีจำหน่าย

Apple launch all new MacBook Air M2 and updated MacBook Pro 13 inch

ราคาและความพร้อมในการวางจำหน่าย

– MacBook Air แบบใหม่หมดและ MacBook Pro 13 นิ้ว รุ่นอัปเดตจะวางจำหน่ายทาง apple.com/th/store และในแอป Apple Store โดยจะเริ่มจัดส่งถึงลูกค้า และวางจำหน่ายใน Apple Store รวมถึงตัวแทนจำหน่ายที่ได้รับอนุญาตของ Apple เร็วๆ นี้

– MacBook Air พร้อมชิป M2 ราคาเริ่มต้นที่ 43,900 บาท และ 40,400 บาท สำหรับราคาส่งเสริมการศึกษา ดูข้อมูลทางเทคนิคเพิ่มเติมที่ apple.com/th/macbook-air-m2

– MacBook Pro รุ่น 13 นิ้ว พร้อมชิป M2 ราคาเริ่มต้นที่ 46,900 บาท และ 43,900 บาท สำหรับราคาส่งเสริมการศึกษา ดูข้อมูลทางเทคนิคเพิ่มเติมที่ apple.com/th/macbook-pro-13

Apple launch all new MacBook Air M2 and updated MacBook Pro 13 inch

– อะแดปเตอร์แปลงไฟ USB-C ขนาด 30 วัตต์ ราคา 1,190 บาท, อะแดปเตอร์แปลงไฟ USB-C ขนาดกะทัดรัดแบบพอร์ตคู่ขนาด 35 วัตต์ ราคา 1,890 บาท, อะแดปเตอร์แปลงไฟ USB-C แบบพอร์ตคู่ขนาด 35 วัตต์ ราคา 1,890 บาท ซึ่งสามารถใช้งานร่วมกับ World Travel Adapter Kit ราคา 1,190 บาท และอะแดปเตอร์แปลงไฟ USB-C ขนาด 67 วัตต์ ราคา 1,890 บาท

สามารถดูได้ที่ apple.com/th/mac อะแดปเตอร์แปลงไฟ USB-C ขนาดกะทัดรัดแบบพอร์ตคู่ขนาด 35 วัตต์วางจำหน่ายสำหรับลูกค้าในประเทศแคนาดา, จีน, ญี่ปุ่น, เม็กซิโก, ฟิลิปปินส์, ไต้หวัน, ไทย และสหรัฐอเมริกา

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ