fbpx

Apple เปิดตัวชิป M2 เร็วกว่า แรงกว่า ชิป M1 พร้อมข่มคู่แข่งทั้งสมรรถนะและประสิทธิภาพการใช้พลังงาน

Apple ประกาศเปิดตัวชิปประมวลผล Apple Silicon M2 ชิปเจเนอเรชั่นใหม่ที่ออกแบบมาสำหรับคอมพิวเตอร์ Mac โดยเฉพาะ ชิปรุ่นใหม่นี้ยังคงในสถาปัตยกรรม 5 นาโนเมตร ทำให้ชิป M2 สามารถยกระดับประสิทธิภาพต่อวัตต์ (การใช้พลังงาน) ที่อยู่ในชั้นแนวหน้าของวงการให้ก้าวล้ำไปไกลยิ่งกว่าชิป M1

ด้วย CPU ที่เร็วขึ้น 18%, GPU ที่ทรงพลังขึ้น 35% และ Neural Engine ที่เร็วขึ้น 40% นอกจากนี้ยังมีแบนด์วิดท์หน่วยความจำสูงขึ้น 50% เมื่อเทียบกับชิป M1 รวมถึงมีหน่วยความจำแบบรวมขนาดสูงสุด 24GB ที่ทำงานได้รวดเร็วฉับไว

การมาของชิป M2 ได้นำประสิทธิภาพ รวมทั้งเทคโนโลยีใหม่ ๆ มารวมไว้ใน MacBook Air รุ่นใหม่ และ MacBook Pro 13 นิ้ว รุ่นอัปเดตใหม่

Apple introduce new Apple Silicon M2 chip at WWDC2022

Apple introduce new Apple Silicon M2 chip at WWDC2022

Apple introduce new Apple Silicon M2 chip at WWDC2022

ใช้ทรานซิสเตอร์มากขึ้น หน่วยความจำก็มากขึ้น
ดีไซน์แบบ System-on-Chip (SoC) ของชิป M2 สร้างขึ้นโดยใช้เทคโนโลยีแบบ 5 นาโนเมตร รุ่นที่ 2 ซึ่งก้าวล้ำกว่าเดิม ประกอบด้วยทรานซิสเตอร์ 2 หมื่นล้านตัว มากกว่าชิป M1 ถึง 25% ซึ่งจำนวนทรานซิสเตอร์ที่เพิ่มมานี้ช่วยยกระดับคุณสมบัติต่าง ๆ ในทุกส่วนของชิป ไม่ว่าจะเป็นตัวควบคุมหน่วยความจำที่มีแบนด์วิดท์หน่วยความจำแบบรวม 100GB/s หรือมากกว่าชิป M1 ถึง 50%

และเมื่อมีหน่วยความจำแบบรวมขนาดสูงสุด 24GB ที่ทำงานได้รวดเร็วฉับไว ชิป M2 จึงสามารถจัดการกับเวิร์กโหลดที่ใหญ่ขึ้นและซับซ้อนมากขึ้นได้ดีกว่าเดิม

Apple introduce new Apple Silicon M2 chip at WWDC2022

สมรรถนะเพิ่มขึ้นแต่ยังคงประหยัดพลังงาน
ชิปประมวลผลใหม่มาพร้อมคอร์ด้านประสิทธิภาพที่เร็วขึ้น คู่กับแคชที่ใหญ่ขึ้น ในขณะที่คอร์ด้านประหยัดพลังงานได้รับการปรับปรุงขึ้นจากเดิมมากเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้ดียิ่งขึ้น ซึ่งเมื่อทำงานร่วมกันแล้วจึงมีประสิทธิภาพแบบหลายเธรดสูงกว่าชิป M1 ถึง 18% ดังนั้นชิป M2 จึงสามารถลุยงานที่เน้นการประมวลผลของ CPU หนัก ๆ ได้ง่าย ๆ โดยใช้พลังงานน้อยมาก อย่างเช่น การสร้างสรรค์เพลงที่มีเอฟเฟ็กต์หลายเลเยอร์ หรือการใส่ฟิลเตอร์ที่ซับซ้อนให้รูปภาพ

นอกจากนี้ CPU ในชิป M2 ยังมีประสิทธิภาพเร็วกว่าเกือบ 2 เท่าที่การใช้พลังงานระดับเดียวกัน เมื่อเปรียบเทียบกับชิปแล็ปท็อป PC แบบ 10-core รุ่นล่าสุด และชิป M2 ยังแรงเทียบเท่ากับประสิทธิภาพในระดับสูงสุดของชิป PC แต่ใช้พลังงานเพียง 1 ใน 4 เท่านั้น

Apple introduce new Apple Silicon M2 chip at WWDC2022

Apple introduce new Apple Silicon M2 chip at WWDC2022

Apple introduce new Apple Silicon M2 chip at WWDC2022

ยิ่งกว่านั้น ชิป M2 ยังแรงได้ถึงเกือบ 90% ของประสิทธิภาพในระดับสูงสุดของชิป PC แบบ 12-core แต่ใช้พลังงานเพียง 1 ใน 4 เท่านั้น เมื่อเปรียบเทียบกับชิปแล็ปท็อป PC แบบ 12-core รุ่นล่าสุด ซึ่งต้องใช้พลังงานเยอะกว่ามากเพื่อเร่งประสิทธิภาพให้สูงขึ้น ชิปเหล่านั้นจึงมักพบอยู่ในเครื่องที่หนากว่า ร้อนกว่า เสียงดังกว่า และมีระยะเวลาการใช้งานแบตเตอรี่น้อยกว่าด้วย

ชิป M2 ยังมาพร้อม GPU เจเนอเรชั่นถัดไปของ Apple สูงสุดแบบ 10-core หรือมากกว่าชิป M1 อยู่สองคอร์ ซึ่งเมื่อรวมกับแคชที่ใหญ่ขึ้นและแบนด์วิดท์หน่วยความจำที่สูงขึ้นแล้ว GPU แบบ 10-core จึงช่วยอัดฉีดประสิทธิภาพด้านกราฟิกให้แรงขึ้นมาก สูงสุด 25% เมื่อเปรียบเทียบกับชิป M1 ที่การใช้พลังงานระดับเดียวกัน และสูงสุด 35% เมื่อใช้พลังงานในระดับสูงสุด

Apple introduce new Apple Silicon M2 chip at WWDC2022

นอกจากนี้ GPU ในชิป M2 ยังมีประสิทธิภาพเร็วกว่า 2.3 เท่าที่การใช้พลังงานระดับเดียวกัน และแรงเทียบเท่าประสิทธิภาพในระดับสูงสุด แต่ใช้พลังงานเพียง 1 ใน 5 เมื่อเปรียบเทียบกับกราฟิกในตัวของชิปแล็ปท็อป PC รุ่นล่าสุด ซึ่งประสิทธิภาพต่อวัตต์ที่สูงขึ้นของชิป M2 นั้นช่วยให้เครื่องมีระยะเวลาการใช้งานแบตเตอรี่ที่ยาวนาน แถมยังทำงานเงียบและเย็น ถึงแม้จะเล่นเกมที่เน้นกราฟิกหนัก ๆ หรือปรับแต่งไฟล์ภาพแบบ RAW ก็ตาม

เทคโนโลยีแบบเฉพาะเจเนอเรชั่นถัดไปของ Apple
ชิป M2 นำเทคโนโลยีเฉพาะตัวเจเนอเรชั่นถัดไปของ Apple มาสู่คอมพิวเตอร์ Mac และเป็นหัวใจสำคัญของความสามารถใหม่ ๆ ความปลอดภัยที่ดียิ่งขึ้น และอื่น ๆ อีกมากมาย

– Neural Engine สามารถประมวลผลได้สูงสุด 15.8 ล้านล้านรายการต่อวินาที หรือมากกว่าชิป M1 เกิน 40%

– มีเดียเอนจิ้นมาพร้อมตัวถอดรหัสวิดีโอที่มีแบนด์วิดท์สูงขึ้น รองรับวิดีโอ H.264 และ HEVC ระดับ 8K

– เอนจิ้นวิดีโอ ProRes อันทรงพลังของ Apple ทำให้สามารถเล่นวิดีโอทั้งระดับ 4K และ 8K ได้หลายสตรีม

– คุณสมบัติด้านความปลอดภัยที่ดีที่สุดจาก Secure Enclave รุ่นล่าสุดของ Apple

– โปรเซสเซอร์รับสัญญาณภาพ (ISP) ใหม่สามารถลดนอยซ์ได้ดียิ่งขึ้น

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ