fbpx

เปิดตัว Zorloo Zophia Wire.less Earphone หูฟัง hi-res ที่ใช้งานได้ทั้งแบบเสียบสายและไร้สาย

ฮ่องกง, 10 มกราคม 2565 (Newswire.com) Zorloo แบรนด์ผู้ผลิตเครื่องเสียงพกพาที่สร้างชื่อจาก DAC/AMP รุ่น Ztella MQA ประกาศเปิดตัว ‘Zophia Wire.less Earphone’ หูฟังอินเอียร์รุ่นใหม่ที่ออกแบบให้สามารถใช้งานได้ทั้งในรูปแบบเสียบสายและแบบไร้สาย

โดย Zorloo ตั้งใจออกแบบให้ Zophia Wire.less Earphone เป็นหูฟังที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีต่าง ๆ อย่างเช่น การเชื่อมต่อไร้สาย Bluetooth v5.2 (aptX Codec), USB-DAC, Lossless Hi-Res Audio และการถอดรหัส MQA ในระดับ MQA rendering

โดยทางแบรนด์อ้างว่านี่เป็นหูฟังที่รองรับทั้ง hi-res audio และ MQA รุ่นแรกที่มาพร้อมกับคุณสมบัติการใช้งานแบบไร้สายได้ด้วย

Zorloo Zophia Wire.less Earphone dual mode wire and wireless earphones introduced

ปัจจุบันการใช้งานหูฟังไร้สายและการสตรีมเสียงความละเอียดสูงแบบไม่สูญเสียข้อมูล (Lossless Hi-Res Audio) นั้นเป็นที่นิยมแพร่จนแทบจะกลายเป็นเรื่องธรรมดาสามัญไปแล้ว

อย่างไรก็ตามทั้ง 2 สิ่งนั้นอาจพบเห็นได้ไม่ง่ายนักในหูฟังเพียงรุ่นเดียว เนื่องจากการส่งสัญญาณเสียงแบบไร้สายทาง Bluetooth นั้นมีแบนด์วิธที่จำกัด ทำให้การสตรีมเสียงความละเอียดสูงแบบไม่สูญเสียข้อมูลนั้นไม่สามารถทำได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

ทว่าการเชื่อมต่อแบบเสียบสายสัญญาณสามารถแก้ไขข้อจำกัดนี้ได้อย่างง่ายดาย และสามารถถ่ายทอดรายละเอียดเสียงที่ครบถ้วนและสมจริงในแบบไฮไฟได้อย่างแท้จริง

ในส่วนของการออกแบบตัวหูฟัง Zorloo Zophia Wire.less Earphone เลือกใช้ไดรเวอร์ไดนามิกขนาด 6mm แม่เหล็กนีโอไดเมียม บรรจุในกรอบหูฟังสีดำโปร่งใสที่ขึ้นรูปจากเรซินด้วยกรรมวิธีพิมพ์ขึ้นรูป 3 มิติ มาพร้อมระบบควบคุมสั่งงานเล่นเพลงด้วยระบบสัมผัสที่ตัวกรอบหูฟัง

Zorloo Zophia Wire.less Earphone dual mode wire and wireless earphones introduced

เมื่อใช้งานในโหมดไร้สายการเชื่อมต่อนั้นอาศัยเทคโนโลยี Bluetooth v5.2 (aptX) ที่ให้คุณภาพเสียงดี มีความหน่วงแฝงต่ำ (low latency) พร้อมไมโครโฟนในตัวสำหรับใช้ในการสนทนา แบตเตอรี่ในตัวใช้งานได้ 5 ชั่วโมง ชาร์จเพิ่มจากตัวเคสชาร์จได้อีก 20 ชั่วโมง

หูฟังรุ่น Zophia ยังมาพร้อมกับขั้วต่อแบบ 4-pin ที่สามารถใช้งานร่วมกับสายหูฟังที่เป็นขั้วต่อแบบ 2-pin 0.78mm ได้ด้วย และขั้วต่อนี้เองที่ทางแบรนด์ตั้งใจออกแบบมาให้ผู้ใช้สามารถเชื่อมต่อใช้งานกับ Zophia USB-DAC cable เพื่อการฟังเพลงแบบ Lossless Hi-Res Audio ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

โดยตัว USB-DAC cable นี้รองรับสัญญาณเสียงรายละเอียดสูงถึงระดับ PCM 768kHz และ DSD 22.5MHz นอกจากนั้นในรุ่น MQA ยังสามารถถอดรหัสสัญญาณเสียงในรูปแบบของไฟล์ MQA ได้ด้วย

Zorloo Zophia Wire.less Earphone dual mode wire and wireless earphones introduced

หูฟัง Zorloo Zophia Wire.less Earphone มาพร้อมกับอุปกรณ์มาตรฐานพร้อมใช้งานไม่ว่าจะเป็น USB-DAC cable, เคสชาร์จ, สายชาร์จ USB และอะแดปเตอร์ USB-A (male) to USB-C (female)

ตัวหูฟังเลือกใช้ชิปเซ็ตจาก Qualcomm สนับสนุน Bluetooth v5.2 ในโหมดเชื่อมต่อแบบไร้สาย สำหรับตัว Zophia USB-DAC cable เลือกใช้ชิป SABRE DAC จาก ESS Technology สำหรับใช้งานหูฟังในโหมดเชื่อมต่อด้วยสาย

ตัว Zophia USB-DAC cable มีให้เลือกใน 2 เวอร์ชัน คือเวอร์ชันที่รองรับการถอดรหัส MQA ได้ และเวอร์ชันที่ไม่รองรับการถอดรหัส MQA

ทาง Zorloo จะเปิดระดมทุนสำหรับ Zorloo Zophia Wire.less Earphone ในเดือนมกราคมนี้ โดยตั้งราคาเอาไว้ที่ $189 (ประมาณ 6,400 บาท) สำหรับเวอร์ชัน MQA และ $149 (ประมาณ 5,000 บาท) สำหรับเวอร์ชันที่ไม่รองรับ MQA


ที่มา: newswire

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ