fbpx
ภาพจาก macrumors
HOW TONEWS

ผู้ใช้งาน YouTube Premium รับชมแบบ Picture-in-Picture ในอุปกรณ์ iOS ได้แล้ว (พร้อมวิธีการใช้งาน)

Google ได้เปิดตัวการสนับสนุนการรับชมในรูปแบบภาพซ้อนภาพ Picture-in-Picture (PiP) เป็นในเวลานี้ยังคงเป็นคุณลักษณะ “ทดลอง” สำหรับสมาชิก YouTube Premium ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถดูวิดีโอในหน้าต่างเล็ก ๆ บนหน้าจอได้ด้วยเมื่อปิดแอปฯ YouTube

สำหรับวิธีการหากว่าคุณเป็นผู้ใช้งาน YouTube Premium ให้ลองใช้งานคุณสมบัติ Picture-in-Picture ได้แล้วตามขั้นตอนดังนี้:

1. เปิดเว็บบราวเซอร์และเข้าสู่ระบบบัญชีของ YouTube ทาง youtube.com

2. เข้าไปที่หน้า www.youtube.com/new

3. เลื่อนหน้าจอลงไปที่ตัวเลือก “Picture-in-picture on iOS”

4. เลือกที่ “Try it out.” หรือ “ลองใช้งาน”

YouTube Premium subscribers now how to use iOS picture-in-picture feature

YouTube Premium subscribers now how to use iOS picture-in-picture feature

จากนั้นเมื่อใดก็ตามที่เรารับชมวิดีโอในแอปฯ YouTube เมื่อมีการกลับไปที่หน้าโฮมโดยการปัดนิ้วขึ้นหรือกดปุ่มโฮม (แล้วแต่รุ่นของ iPhone) ภาพวิดีโอจากยูทูบที่เป็นหน้าจอขนาดเล็กพร้อมส่วนควบคุมการเล่น จะปรากฏซ้อนขึ้นมาบนหน้าจอของไอโฟน หน้าจอขนาดเล็กนี้สามารถย่อ-ขยาย หรือเลื่อนตำแหน่งบนหน้าจอได้

อย่างไรก็ดีเมื่อล็อคหน้าจอ วิดีโอที่เล่นอยู่จะหยุดชั่วคราว (pause) หากเราต้องการเล่นต่อให้กดเล่นต่อที่หน้าจอ Lock Screen media controls (ส่วนควบคุมการเล่นในขณะล็อคหน้าจอ) ก็จะสามารถรับชมแบบปิดหน้าจอต่อไปได้

ในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา Google ได้ประกาศว่าคุณสมบัติ PiP นั้นเริ่มทยอยเปิดให้ใช้งานสำหรับผู้ใช้ YouTube Premium และผู้ที่ใช้งานแอปฯ YouTube แบบไม่เสียเงินในสหรัฐอเมริกา ทว่าผู้ใช้นอกสหรัฐฯ บางคนพบว่าสามารถใช้งานคุณสมบัติดังกล่าวได้ด้วยเช่นกัน ดังนั้นจึงเชื่อว่าการประกาศล่าสุดนี้จะสามารถลองใช้งานได้ทั่วโลกด้วยเช่นกัน และล่าสุดทาง Google เผยว่าคุณสมบัติดังกล่าวจะเปิดให้ใช้งานได้อย่างเป็นทางการในวันที่ 31 ตุลาคมนี้

จากการทดลองเบื้องต้นทีมงานของ AV Tech Guide สามารถทดลองใช้งานคุณสมบัติ PiP ใน iPhone 12 Pro Max (iOS 14.7) ได้แล้ว เบื้องต้นพบว่าวิดีโอ PiP จาก YouTube สามารถรันไปพร้อม ๆ กับแอปฯ อื่น ๆ เช่น Clubhouse ได้ด้วย แต่ไม่สามารถใช้งานพร้อมกันได้กับแอปฯ สตรีมหนังหรือเพลงอย่าง Netflix หรือ Apple Music


ที่มา: macrumors

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ