วิดีโอแบบ HDR ใน YouTube รับชมได้แล้วใน iPhone X

เมื่อเร็ว ๆ นี้ YouTube ได้เปิดตัววิดีโอแบบ HDR หรือ High Dynamic Range ซึ่งสามารถแสดงผลภาพที่มีขอบเขตของสีและความสว่างกว้างกว่าวิดีโอทั่วไป ส่งผลให้ผู้ชมมองเห็นรายละเอียดต่าง ๆ ได้ชัดเจนและเป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้น นอกจากนั้นยังรองรับการแสดงผลภาพวิดีโอบนหน้าจอหลากหลายขนาด

ล่าสุดสำหรับผู้ใช้ iOS สามารถรับชมได้แล้วใน iPhone X คุณสมบัตินี้ปัจจุบันยังไม่สามารถรับชมได้ใน iPad Pro รุ่นล่าสุด

ใน YouTube มีวิดีโอที่เป็น HDR อยู่จำนวนไม่น้อย แค่ค้นหาคำว่า “HDR” ก็สามารถเข้าถึงวิดีโอแบบ HDR ได้มากมายพอสมควร หรือจะเข้าไปที่ช่อง The HDR Channel ก็มีคอนเทนต์ HDR ล้วน ๆ อยู่นับร้อย

การเลือกรับชม HDR ใน iPhone X ก็เพียงแค่แตะที่สัญลักษณ์ 3 จุดที่มุมขวาบน เลือกที่ “Quality” จากนั้นก็เลือกชมรายละเอียดภาพในระดับที่ต้องการรับชม ดีที่สุดคือ “1080p60 HDR”

ในปีที่ผ่านมา iPhone X ซึ่งมาพร้อมกับจอแสดงผลแบบ “Super Retina” แบบ OLED ได้กลายเป็นไอโฟนรุ่นแรกที่รองรับ HDR และแม้ว่า Apple จะให้ข้อมูลว่า iPhone 8 และ iPhone 8 Plus ก็รองรับ HDR ด้วยเช่นกัน ทว่าจอแสดงผลของทั้งคู่ไม่ได้มีคุณสมบัติเทียบเท่ากับจอ “Super Retina” iPhone X

ดังนั้นคอนเทนต์ HDR ที่เล่นบน iPhone 8 และ iPhone 8 Plus จึงยังไม่ใช่ภาพแบบ HDR ที่แท้จริง

สำหรับภาพยนตร์ที่อยู่ใน iTunes Movies Store สำหรับ Apple TV 4K นั้นมีบางเรื่องเช่นกันที่สามารถให้ภาพในแบบ 4K, HDR10 หรือ Dolby Vision

iPhone X สามารถรับชมบางคอนเทนต์ใน Netflix ได้ด้วยคุณภาพระดับ Dolby Vision

นอกจากการชมใน YouTube แล้ว iPhone X ยังสามารถแสดงผลภาพ HDR ในมาตรฐาน Dolby Vision เมื่อรับชมวิดีโอใน Netflix บางเรื่องที่มีการเข้ารหัสสัญญาณ Dolby Vision มาด้วย ดังนั้นสาวกไอโฟนจึงต้องมาลุ้นกันว่า iPhone X Plus หรือ iPhone X รุ่นจอหน้าใหญ่ 6.5 นิ้วที่มีข่าวลือว่าจะเปิดตัวภายในปีนี้ จะรองรับ HDR ด้วยหรือไม่ ภาพที่คมชัด สีสันที่สมจริงเมื่อรับชมบนหน้าจอที่มีขนาดใหญ่กว่า ยังไงก็ได้เปรียบ จริงไหมล่ะครับ

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เริ่มต้นจากความชอบในงานอิเล็กทรอนิกส์ ดี.ไอ.วาย. จากนั้นก็มาชอบเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังจริงจังกับเรื่อง Voice Assistant และ AI

มนตรี คงมหาพฤกษ์