YinLvMei W1 เครื่องเล่นเพลงแบบพกพารุ่นแรกของโลกที่รันบน Windows 10
YinLvMei แบรนด์ผู้ผลิตเครื่องเสียงสัญชาติจีน เปิดตัว YinLvMei W1 เครื่องเล่นเพลงแบบพกพา (Digital Audio Player, DAP) รุ่นแรกของโลกที่รันบนระบบปฏิบัติการ Windows 10
ตัวเครื่องมาพร้อมกับจอแสดงผลหลักแบบ IPS LCD ขนาด 7 นิ้ว ความละเอียด 1,280 x 800 พิกเซล พร้อมทั้งจอแสดงผล OLED ขนาด 0.66 นิ้วที่ด้านบนของตัวเครื่องเพื่อแสดงระดับเสียง, ระดับพลังงานในแบตเตอรี่ และรูปแบบของวงจรกรองความถี่เสียง
แบตเตอรี่ที่มาพร้อมกับตัวเครื่องมีความจุ 7,000mAh แบ่งออกเป็น 2 ส่วน ส่วนหนึ่งจ่ายไฟเลี้ยงให้กับชิปประมวลผลและชิป DAC ขณะที่อีกส่วนหนึ่งจ่ายไฟเลี้ยงให้กับวงจรภาคขยายเสียง
ด้านชิปประมวลผลหลักเป็น Intel Atom X5 Z8350 ทำงานร่วมกับหน่วยความจำ RAM 4GB และพื้นที่เก็บข้อมูลความจุ 128GB ออกแบบให้สามารถรันแอปฯ เล่นเพลงส่วนใหญ่สำหรับ Windows ได้อย่างราบรื่น เชื่อมโยงสัญญาณเสียงผ่าน ASIO (Audio Stream Input Output) เพื่อลดความหน่วงของการส่งผ่านสัญญาณเสียง (low-latency)
YinLvMei W1 ออกแบบเครื่องเล่นเพลงแบบพกพาที่รองรับไฟล์เสียงรายละเอียดสูงหรือ hi-res audio PCM 32bit/384kHz และ DSD256 เลือกใช้ชิป DAC คู่รุ่นเรือธง รหัส AK4499 จาก AKM ทำงานร่วมกับชิปภาครับสัญญาณ Asynchronous USB รหัส SA9227
วงจรภาค I/V converter ใช้ชิปไอซีรหัส OPA1612 จำนวน 8 ตัว วงจรกรองความถี่ค่ำผ่านเลือกใช้ชิป OPA1612 จำนวน 2 ตัว
ขณะเดียวกันวงจรภาคเสียงใน YinLvMei W1 ยังมีการเลือกใช้ชิป PGA2311 จำนวน 2 ตัว ทำหน้าที่เป็นวงจรปรับความดังเสียงที่มีความแม่นยำสูง ซึ่งทางผู้ผลิตอ้างว่าเป็นชิปแบบเดียวกับที่ใช้อยู่ในเครื่องเสียงระดับไฮเอนด์
ในส่วนของการเชื่อมต่อ YinLvMei W1 มาพร้อมกับพอร์ต USB-C ช่องเสียบการ์ดไมโครเอสดีเพื่อเพิ่มความจุข้อมูลที่รองรับขนาดความจุสูงถึง 1TB รวมทั้งพอร์ต USB-A อีก 2 ชุด
ด้านเอาต์พุตมีขั้วต่อทั้ง coaxial 3.5mm, Single-ended LO 3.5mm, Balanced LO 3.5mm, Single-ended PO 3.5mm และ Balanced PO 4.4mm
เอาต์พุตซิงเกิลเอนด์จ่ายกำลังขับได้ 750mW ที่โหลด 32 โอห์ม หรือ 80mW ที่โหลด 300 โอห์ม ขณะที่เอาต์พุตบาลานซ์ จ่ายกำลังขับได้ 1,500mW ที่โหลด 32 โอห์ม หรือ 160mW ที่โหลด 300 โอห์ม
YinLvMei W1 วางจำหน่ายในราคา $1,899 หรือประมาณ 60,xxx บาท
ที่มา: hifigo