fbpx

เปิดตัว Yamaha YH-5000SE หูฟังพลานาร์แมกเนติกไฮเอนด์ระดับเรือธง Made in Japan

Yamaha ได้เปิดตัวหูฟังพลานาร์แมกเนติกรุ่นใหม่เป็นครั้งแรกในรอบกว่าสามทศวรรษ โดย Yamaha YH-5000SE ได้ผสมผสานเทคนิคการออกแบบตัวขับเสียงแบบ “ออร์โทไดนามิก” ในตำนานของบริษัทยักษ์ใหญ่จากญี่ปุ่นเข้ากับเทคโนโลยีใหม่ ๆ และวัสดุหรูหราอีกหลายส่วนให้เข้ากันอย่างลงตัว นอกจากนั้นยังตีตรา Made in Japan หรือผลิตในประเทศญี่ปุ่นเพื่อยืนยันมาตรฐานและความประณีต

ด้วยราคาระดับ $5,700 หรือประมาณ 205,000 บาท ทำให้ Yamaha YH-5000SE หลุดพ้นจากคำว่าหูฟังราคาย่อมเยาไปมากทว่าสิ่งที่แลกกลับมาในหูฟังรุ่นนี้คือมันถูกสร้างโดยช่างฝีมือชาวญี่ปุ่น โครงสร้างที่ขึ้นรูปจากแมกนีเซียมจึงทำให้มันมีน้ำหนักเพียง 320 กรัม และจัดได้ว่าเป็นหูฟังระดับไฮเอนด์ที่น้ำหนักเบาที่สุดในโลกรุ่นหนึ่ง

สำหรับตัวขับเสียงแบบออร์โทไดนามิก (ชื่อเรียกตัวขับเสียงแบบพลานาร์แมกเนติกของทาง Yamaha) ขนาด 50mm ที่เลือกใช้ในหูฟังรุ่นนี้ทางแบรนด์คุยว่าให้เสียงที่แม่นยำเป็นพิเศษ “โดยไม่มีการผิดเพี้ยนแม้แต่น้อย” ซึ่ง Yamaha คุยว่าส่วนหนึ่งนั้นเป็นผลมาจากไดอะแฟรมของตัวขับเสียงที่สามารถตอบสนองได้ตรงไปตรงมาอย่างยอดเยี่ยม และมันมีน้ำหนักเบากว่า moving mass ในตัวขับเสียงแบบไดนามิก

แหล่งข่าวเผยว่าทีมออกแบบของยามาฮ่าได้เริ่มพัฒนา YH-5000SE ตั้งแต่ปี 2016 โดยได้มีการทดลองใช้ไดอะแฟรมที่แตกต่างกันกว่า 1,000 แบบในช่วงเวลาหกปี จนในที่สุดทีมวิศวกรของ Yamaha ก็ได้ค้นพบสิ่งที่พวกเขากำลังมองหา

Yamaha unveils flagship high-end planar magnetic headphones made in Japan

Yamaha YH-5000SE ถูกออกแบบให้เป็นหูฟังแบบครอบศีรษะที่สวมใส่ได้สบาย โดยแถบคาดศีรษะ 2 ชั้นนั้นช่วยกระจายน้ำหนักบนศีรษะ ส่วนของแถบปรับขนาดให้พอดีเป็นแบบเรียบไม่มีขั้นเพื่อให้สามารถการปรับได้อย่างละเอียด

ในขณะที่ตัวกรอบหูฟังที่ดูสวยงามนั้นผลิตจากสเตนเลสสตีลที่ผลิตในญี่ปุ่นซึ่งพัฒนาขึ้นมาใหม่ล่าสุด และมีการออกแบบกรอบหูฟังด้านหลังเป็นแบบเปิดหลัง เพื่อลดการสะท้อนของเสียงภายในกรอบหูฟัง หูฟังรุ่นนี้มีช่วงตอบสนองความถี่เสียงตั้งแต่ 5Hz-70kHz อินพิแดนซ์เฉลี่ย 32 โอห์ม  

YH-5000SE มาพร้อมกับแผ่นรองหู 2 แบบ (หนังสังเคราะห์และหนังกลับ), ขาตั้งหูฟัง และสายหูฟังตัวนำเคลือบเงิน 2 แบบ (ขั้วต่อ3.5mm และ 4.4mm) นอกจากนั้นยังมีสายแบบ XLR รุ่น HXC-SC020 ราคา $900 (ประมาณ 32,500 บาท) ให้เลือกซื้อเพิ่มเติมได้ด้วย

Yamaha YH-5000SE จะสามารถเปรียบเทียบกับ Yamaha HP-1 หูฟังในตำนานของยามาฮ่าที่ได้ทำให้โลกได้รู้จักกับหูฟังที่ใช้ตัวขับเสียงแบบออร์โทไดนามิกซึ่งเปิดตัวมาในปี 1976 ได้หรือไม่นั้น คงไม่ต้องรอกันนาน เพราะว่า Yamaha YH-5000SE นั้นมีกำหนดวางจำหน่ายในเดือนมกราคมปีหน้านี้แล้ว


ที่มา: whathifi

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ