fbpx

Yamaha พร้อมแก้ปัญหา HDMI 2.1 ในเอวีรีซีฟเวอร์ด้วยฮาร์ดแวร์โดยไม่มีค่าใช้จ่าย

นับว่าเป็นข่าวดีสำหรับผู้ใช้เอวีรีซีฟเวอร์รุ่นปี 2020 ของยามาฮ่า ที่ทางแบรนด์ได้ออกมาแจ้งแนวทางในการแก้ปัญหา HDMI 2.1 แล้ว

จากแถลงการณ์ในเว็บไซต์อย่างเป็นทางการของยามาฮ่า สหรัฐอเมริกา ทางบริษัทได้ประกาศให้อัปเกรดฮาร์ดแวร์ ในส่วนของแผงวงจร HDMI สำหรับเอวีรีซีฟเวอร์ปี 2020 บางรุ่น เพื่อให้สามารถส่งผ่านสัญญาณวิดีโอ 4K/120Hz จากอุปกรณ์ Xbox Series X และอุปกรณ์ที่ใช้ส่วนประมวลผลกราฟิก NVIDIA RTX30 ได้ โดยจะเริ่มให้อัปเกรดได้ในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปีนี้

ในเวลานี้ยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดว่ากระบวนการอัปเกรดจะเกิดขึ้นอย่างไร แต่ Yamaha ได้เน้นย้ำว่าเจ้าของเอวีรีซีฟเวอร์รุ่น RX-V4A, RX-V6A, RX-A2A, TSR-400 และ TSR-700 ควรลงทะเบียนอุปกรณ์กับ Yamaha เพื่อ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าจะได้รับข่าวสารเกี่ยวกับการอัปเกรดในครั้งนี้ โดยช่วงเวลาในการเปิดให้อัปเกรดได้นั้นจะใช้เวลาประมาณ 24 เดือนหลังจากเริ่มให้อัปเกรดได้

ปัญหาบั๊กของ HDMI 2.1 ในเอวีรีซีฟเวอร์นั้นไม่ได้มีเพียงเฉพาะเอวีรีซีฟเวอร์ของ Yamaha เนื่องจากมีผู้ผลิตเอวีรีซีฟเวอร์อีกจำนวนหนึ่งเช่นกันที่เจอปัญหาว่าพอร์ต HDMI 2.1 ไม่สามารถส่งผ่านสัญญาณวิดีโอ 4K/120Hz จาก Xbox และอุปกรณ์ที่ใช้ RTX30 GPU ไปยังทีวีที่รองรับได้

เมื่อเร็ว ๆ นี้ Marantz และ Denon ได้เสนอแนวการแก้ไขปัญหาด้วยฮาร์ดแวร์ที่เป็นกล่องแปลงสัญญาณสำหรับต่อคั่นระหว่างเอวีรีซีฟเวอร์กับทีวี ในเวลานี้ดูเหมือนแนวทางในการแก้ปัญหาของ Yamaha อาจสะดวกสำหรับผู้ใช้งานมากกว่า แม้ว่าอาจมีความยุ่งยากในการอัปเกรดเกิดขึ้นได้มากกว่าก็ตาม เช่น เรื่องของการขนส่งตัวเครื่อง เป็นต้น

ด้วยเหตุนี้ Yamaha จึงกระตือรือร้นที่จะขอให้อัปเกรดนั้นเป็นความจำเป็นสำหรับผู้ที่ตั้งใจจะใช้งานการสตรีมอัตราเฟรมสูงนี้สำหรับการเล่นเกมผ่าน Xbox หรือ Nvidia GPU เพราะว่าถึงแม้จะไม่ได้อัปเกรดเอวีรีซีฟเวอร์ของ Yamaha รุ่นที่ระบุไว้ข้างต้นก็ยังสามารถส่งผ่านสัญญาณ 4K/60Hz ด้วยรูปแบบ HDR ที่เข้ากันได้เช่น HDR10 และ Dolby Vision ได้ตามปกติ นอกจากนี้ยังรองรับ eARC และมาตรฐาน HDMI 2.1 ได้ตามปกติ

ยิ่งไปกว่านั้นเอวีรีซีฟเวอร์รุ่นใหม่ในปี 2021 ของ Yamaha ก็มาพร้อมกับพอร์ต HDMI 2.1 ที่ไม่มีปัญหาดังกล่าวแล้ว เช่นรุ่น RX-A4A, RX-A6A และ RX-A8A และยังสามารถอัปเดตซอฟต์แวร์เพื่อเพิ่มคุณสมบัติต่าง ๆ ของ HDMI 2.1 ในอนาคตได้อีกด้วย


ที่มา: whathifi

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide