fbpx
NEWS

xMEMS Labs เปิดตัว ‘ตัวขับเสียงแบบโซลิดสเตต’ เทคโนโลยีที่จะมาแทนตัวขับเสียงแบบเดิม ๆ

เทคโนโลยีไดรฟ์แบบโซลิดสเทตได้เข้ามาเปลี่ยนอนาคตของหน่วยเก็บข้อมูลคอมพิวเตอร์ด้วยประสิทธิภาพที่เหนือกว่า ในขนาดที่กะทัดรัดกว่า นอกจากนั้นเทคโนโลยีโซลิดสเตตยังได้เข้ามาแทนที่ไมโครโฟนคอนเดนเซอร์ด้วยอุปกรณ์ที่ขนาดเล็กกว่าสามารถติดตั้งในอุปกรณ์ขนาดเล็กได้ง่ายกว่า ทั้งยังให้ประสิทธิภาพสูงในราคาที่ถูกกว่า

วันนี้บริษัทที่ชื่อว่า xMEMS Labs กำลังเปิดตัว ตัวขับเสียงแบบโซลิดสเตตเป็นครั้งแรกของโลก เป็นอุปกรณ์ขนาดเล็กจิ๋วที่ถูกออกแบบมาเพื่อแทนที่ขดลวดและแม่เหล็กซึ่งทำหน้าที่ขับเคลื่อนลำโพงให้เกิดเป็นคลื่นเสียง (เป็นเทคโนโลยีที่ถูกประดิษฐ์ขึ้นมากว่าร้อยปีแล้ว)

โดยตัวขับเสียงแบบโซลิดสเตตทั้งสามรุ่นที่ทางบริษัทได้นำเสนอออกมา ถูกออกแบบให้เหมาะกับการนำไปใช้งานในอุปกรณ์ประเภทหูฟังไร้สาย true wireless (TWS), หูฟังอินเอียร์มอนิเตอร์, เครื่องช่วยฟังแบบดิจิทัล รวมถึงระบบเสียงในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ส่วนบุคคลรุ่นใหม่ ๆ ตลอดจนแว่นตาอัจฉริยะและหูฟังช่วยการนอนหลับ

เทคโนโลยีที่อยู่เบื้องหลังตัวขับเสียงแบบโซลิดสเตตมีชื่อเรียกว่า MEMS ย่อมาจาก Micro-Electrical Mechanical Systems ใช้หลักการแปลงพลังงงานที่เรียกว่าเพียโซ (แปลงแรงกระตุ้นไฟฟ้าเป็นการเคลื่อนไหวเชิงกล)

นอกจากนั้นแล้วเทคโนโลยีตัวขับเสียงแบบโซลิดสเตตซึ่งอาศัยธาตุซิลิคอนนั้นได้รับการจดสิทธิบัตรแล้วโดย xMEMS Labs เป็นตัวขับเสียงที่พร้อมสำหรับการผลิตแบบจำนวนมากและมีความแน่นอนสูงเนื่องจากใช้วิธีการผลิตแบบเดียวกับอุปกรณ์สารกึ่งตัวนำ (เซมิคอนดักเตอร์) เช่น ทรานซิสเตอร์หรือชิปวงจรรวมทั่วไป ผลดีก็คือทำให้ได้เสียงที่มีความแม่นยำสูง มีความเที่ยงตรงสูง และสามารถรองรับเสียงมีความละเอียดสูง

xMEMS Labs introduce World's first solid-state tranducer

นายไมค์ เฮาส์โฮลเดอร์ รองประธานฝ่ายการตลาดและพัฒนาธุรกิจของ xMEMS กล่าวว่า “ตั้งแต่การเปิดตัวผลิตภัณฑ์ครั้งแรกของเรา เราได้รับความชื่นชมอย่างท่วมท้นจากอุตสาหกรรมเครื่องเสียงที่มีต่อ Solid-State Fidelity”

“มันมีความแตกต่างจากตัวขับเสียงที่ใช้ขดลวดทั่วไป ขณะที่ตัวขับเสียงของเราเป็นโครงการแบบโมโนไลธิค โดยมีเยื่อซิลิกอนที่ให้ความแข็งแกร่งของวัสดุที่ดีกว่ามาก และสามารถตอบสนองต่อสัญญาณฉับพลันได้ดีกว่าตัวขับเสียงแบบเดิม ๆ มาก ส่งผลให้ประสิทธิภาพเสียงที่เหนือกว่า”

โดยข้อเท็จจริงแล้วสถาปัตยกรรมเมมเบรนซิลิกอนของ xMEMS นั้นแข็งแกร่งขึ้นถึง 95 เท่า สามารถถ่ายทอดความกระจ่างชัดเจนได้ดีขึ้น ลดความขุ่นมัวในย่านความเสียงกลางและเสียงแหลมซึ่งเกิดจากวัสดุเมมเบรนของตัวขับเสียงแบบดั้งเดิมได้อย่างมีประสิทธิภาพ

สถาปัตยกรรมซิลิกอนยังตอบสนองต่อสัญญาณอิมพัลส์ได้เร็วกว่าตัวขับเสียงแบบเดิม ๆ ถึง 150 เท่า จึงสามารถถ่ายทอดเสียงได้อย่างเที่ยงตรงและแม่นยำที่สุด

นอกจากการประกาศเปิดตัวทาง xMEMS Labs ยังมีความพร้อมในการจัดส่งผลิตภัณฑ์ตัวขับเสียงแบบโซลิดสเตตแล้ว โดยมีให้เลือกสามรุ่นด้วยกัน ได้แก่

รุ่น Cowell ซึ่งขณะนี้เริ่มจัดส่งสำหรับการผลิตจำนวนมาก เป็นตัวขับเสียงไมโครโซลิดสเตตที่เล็กที่สุดในโลก ให้การตอบสนองความถี่สูงที่เหนือกว่าและความกระจ่างชัดเจน รวมถึงเวทีเสียงที่กว้างขึ้นสำหรับหูฟัง TWS และเครื่องช่วยฟัง

รุ่น Montara Plus ตัวขับเสียงไมโคร MEMS ที่ให้เอาต์พุตสูงที่สุดในโลก สามารถปรับระดับแรงดันเสียงได้สูงถึง 120 dB @ 200Hz ทำให้เป็นตัวขับเสียงแบบเต็มแบนด์วิดธ์ที่เหมาะสำหรับหูฟังอินเอียร์ (IEM) ความละเอียดสูงระดับออดิโอไฟล์ ที่ต้องการออกแบบให้มีขนาดเล็กลง น้ำหนักเบากว่าและเรียบง่ายกว่าโดยไม่มีการจัดตำแหน่งเฟสและความซับซ้อนในการออกแบบเหมือนกับ IEM แบบหลายตัวขับเสียง

รุ่น Skyline DynamicVent เป็น piezoMEMS รุ่นแรกของโลก, มีช่องเปิดที่ออกแบบให้สามารถควบคุมด้วย DSP ได้ผสมผสานประโยชน์ของหูฟังเอียร์บัดทั้งแบบเปิดและปิด รวมถึงเครื่องช่วยฟัง ตัวขับเสียงรุ่นนี้มาพร้อมกับการนำเสนอเทคโนโลยีการควบคุมสภาพแวดล้อมแบบแอ็คทีฟ (AAC) หรือการใช้งานระบบตัดเสียงรบกวน ANC แบบปรับได้ และการใช้งานโหมดฟังเสียงแวดล้อมที่ได้รับการปรับปรุงใหม่ทั้งหมด

ตัวขับเสียงแบบโซลิดสเตตประสิทธิภาพสูงมีน้ำหนักเพียง 1 ใน 10 และมีขนาดประมาณ 40 เปอร์เซ็นต์ของตัวขับเสียงแบบใช้วอยซ์คอล์ย และไม่มีชิ้นส่วนที่เคลื่อนไหว ตัวขับเสียงแบบโซลิดสเตตจึงมีความน่าเชื่อถือและทนทานมากกว่า นอกจากนั้นยังกันน้ำและฝุ่นได้ตามมาตรฐาน IP58


ที่มา: hometheaterhifi

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ