fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

Xiaomi เผยนวัตกรรมใหม่เครื่องจับเท็จผ่านการขยับของรูม่านตา

คุณอาจทราบว่าปัจจุบันเครื่องจับเท็จนั้นใช้เทคนิคที่เรียกว่า Polygraphs เทคโนโลยีนี้ถูกคิดค้นขึ้นมาตั้งแต่ปี 1921 และเป็นมาตรฐานสำหรับการตรวจจับการโกหกหลอกลวงตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ล่าสุด Xiaomi แบรนด์เทคโนโลยีชื่อดังจากประเทศจีนได้จดสิทธิบัตรใหม่เพื่อวางแผนที่จะพัฒนาอุปกรณ์เครื่องจับเท็จที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นใช้การเคลื่อนไหวของรูม่านตา

ตามรายงานของเว็บไซต์ ITHome บริษัท Xiaomi ได้รับสิทธิบัตรสำหรับ “วิธีการใช้งานโพลีกราฟ, อุปกรณ์, การเชื่อมต่อผ่านโทรศัพท์มือถือ และสื่อจัดเก็บข้อมูล” ซึ่งให้สิทธิ์ในทรัพย์สินทางปัญญาแก่บริษัทสำหรับเทคโนโลยีหรือวิธีการดังกล่าว

บทคัดย่อของสิทธิบัตรอธิบายถึงวิธีการที่ออกแบบมาเพื่อใช้กับอุปกรณ์พกพา โดยจะเกี่ยวข้องกับกล้องเทเลโฟโต้แบบ pan-tilt (หันซ้ายขวาและก้มเงย) ซึ่งจะใช้ในการจับภาพใบหน้าและติดตามการเคลื่อนไหวของรูม่านตาในระหว่างกระบวนการตรวจจับเท็จ

วิธีการนี้เกี่ยวข้องกับการปรับมุมถ่ายภาพของกล้องเทเลโฟโต้แบบ pan-tilt เพื่อโฟกัสใบหน้าของบุคคลที่ถูกจับเท็จ กล้องจะจับภาพใบหน้าของบุคคลนั้นและติดตามการเคลื่อนไหวของรูม่านตา จากนั้นอุปกรณ์จะวิเคราะห์วิถีการเคลื่อนไหวของรูม่านตาและพิจารณาว่าเป็นไปตามเงื่อนไขเฉพาะที่บ่งชี้ว่ากำลังโกหกอยู่หรือไม่

สิทธิบัตรดังกล่าวอธิบายวิธีการรวมอุปกรณ์เข้ากับการเชื่อมต่ออุปกรณ์พกพา (เช่น สมาร์ทโฟน) และเปิดใช้ฟังก์ชันตรวจจับการโกหกที่ใช้งานได้ง่ายและมีประสิทธิภาพ ซึ่งสามารถปรับปรุงประสบการณ์ของผู้ใช้กับอุปกรณ์ได้

สำหรับผู้ที่ยังไม่ทราบ การเคลื่อนไหวของดวงตาและการขยายรูม่านตาสามารถใช้ในการจับเท็จได้อย่างมีประสิทธิภาพ จากการศึกษาพบว่า เมื่อคนเรากำลังโกหก รูม่านตาจะขยายออก 4% ถึง 8% ของเส้นผ่านศูนย์กลางรูม่านตาปกติ และบุคคลนั้นจะกะพริบตามากกว่าอัตราการกะพริบตาปกติถึง 8 เท่าก่อนที่จะถูกถาม การตอบสนองทางสรีรวิทยาเหล่านี้เป็นตัวบ่งชี้ความเป็นไปได้ในการโกหก


ที่มา: gizmochina

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ