fbpx
NEWS

Xiaomi เผยนวัตกรรมใหม่เครื่องจับเท็จผ่านการขยับของรูม่านตา

คุณอาจทราบว่าปัจจุบันเครื่องจับเท็จนั้นใช้เทคนิคที่เรียกว่า Polygraphs เทคโนโลยีนี้ถูกคิดค้นขึ้นมาตั้งแต่ปี 1921 และเป็นมาตรฐานสำหรับการตรวจจับการโกหกหลอกลวงตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ล่าสุด Xiaomi แบรนด์เทคโนโลยีชื่อดังจากประเทศจีนได้จดสิทธิบัตรใหม่เพื่อวางแผนที่จะพัฒนาอุปกรณ์เครื่องจับเท็จที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นใช้การเคลื่อนไหวของรูม่านตา

ตามรายงานของเว็บไซต์ ITHome บริษัท Xiaomi ได้รับสิทธิบัตรสำหรับ “วิธีการใช้งานโพลีกราฟ, อุปกรณ์, การเชื่อมต่อผ่านโทรศัพท์มือถือ และสื่อจัดเก็บข้อมูล” ซึ่งให้สิทธิ์ในทรัพย์สินทางปัญญาแก่บริษัทสำหรับเทคโนโลยีหรือวิธีการดังกล่าว

บทคัดย่อของสิทธิบัตรอธิบายถึงวิธีการที่ออกแบบมาเพื่อใช้กับอุปกรณ์พกพา โดยจะเกี่ยวข้องกับกล้องเทเลโฟโต้แบบ pan-tilt (หันซ้ายขวาและก้มเงย) ซึ่งจะใช้ในการจับภาพใบหน้าและติดตามการเคลื่อนไหวของรูม่านตาในระหว่างกระบวนการตรวจจับเท็จ

วิธีการนี้เกี่ยวข้องกับการปรับมุมถ่ายภาพของกล้องเทเลโฟโต้แบบ pan-tilt เพื่อโฟกัสใบหน้าของบุคคลที่ถูกจับเท็จ กล้องจะจับภาพใบหน้าของบุคคลนั้นและติดตามการเคลื่อนไหวของรูม่านตา จากนั้นอุปกรณ์จะวิเคราะห์วิถีการเคลื่อนไหวของรูม่านตาและพิจารณาว่าเป็นไปตามเงื่อนไขเฉพาะที่บ่งชี้ว่ากำลังโกหกอยู่หรือไม่

สิทธิบัตรดังกล่าวอธิบายวิธีการรวมอุปกรณ์เข้ากับการเชื่อมต่ออุปกรณ์พกพา (เช่น สมาร์ทโฟน) และเปิดใช้ฟังก์ชันตรวจจับการโกหกที่ใช้งานได้ง่ายและมีประสิทธิภาพ ซึ่งสามารถปรับปรุงประสบการณ์ของผู้ใช้กับอุปกรณ์ได้

สำหรับผู้ที่ยังไม่ทราบ การเคลื่อนไหวของดวงตาและการขยายรูม่านตาสามารถใช้ในการจับเท็จได้อย่างมีประสิทธิภาพ จากการศึกษาพบว่า เมื่อคนเรากำลังโกหก รูม่านตาจะขยายออก 4% ถึง 8% ของเส้นผ่านศูนย์กลางรูม่านตาปกติ และบุคคลนั้นจะกะพริบตามากกว่าอัตราการกะพริบตาปกติถึง 8 เท่าก่อนที่จะถูกถาม การตอบสนองทางสรีรวิทยาเหล่านี้เป็นตัวบ่งชี้ความเป็นไปได้ในการโกหก


ที่มา: gizmochina

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ