fbpx
NEWS

Xiaomi เผยกำลังพัฒนากล้องในสมาร์ทโฟนที่สามารถใช้งานร่วมกับเลนส์ของ Leica ได้

นอกจากการออกมาเปิดเผยว่าทางบริษัทกำลังพัฒนาสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่อย่าง Xiaomi 12S Ultra แล้ว ทางบริษัทยังได้เปิดเผยโครงการหนึ่งที่เคยปิดเป็นความลับ และเป็นอะไรที่น่าตื่นเต้นไม่แพ้กัน นั่นคือการที่บริษัทกำลังพัฒนาพัฒนากล้องในสมาร์ทโฟนที่สามารถใช้งานร่วมกับเลนส์ตระกูล M-mount ของ Leica ได้ เดิมทีข้อมูลดังกล่าวถูกแชร์บนเว็บไซต์ Weibo ก่อนที่จะเผยแพร่บนสื่อ Twitter

ขณะที่ทาง Xiaomi เผยว่าการจับมือกับทาง Leica เพื่อพัฒนาระบบกล้องถ่ายรูปอาจไปไกลกว่าการพัฒนากล้องในสมาร์ทโฟน Xiaomi 12S Ultra เพราะด้วยแนวคิด “Xiaomi 12S Ultra Concept Phone” นี้ได้ต่อยอดการออกแบบพื้นฐานของ 12S Ultra โดยมีการเพิ่มเซ็นเซอร์ Type 1 ความละเอียด 50.3 ล้านพิกเซลตัวที่สองบรรจุเอาไว้ที่กึ่งกลางของโมดูลกล้องที่มาพร้อมกับเลนส์เมาต์ที่สามารถยึดเลนส์ M-mount ขนาดปกติของ Leica ได้ด้วย

Xiaomi unveil smartphone that can use full-size Leica lenses

เว็บไซต์ Engadget รายงานว่าสมาร์ทโฟนรุ่นพิเศษนี้ได้ผลิตขึ้นมาเป็นจำนวน 10 เครื่อง แต่ละเครื่องราคาประมาณ 300,000 หยวน หรือประมาณ 1,547,500 บาท โดยเบื้องต้นเข้าใจว่าจะมาพร้อมกับเลนส์ของไลก้าด้วย

และทางบริษัทได้ส่งเครื่องบางส่วนไปให้ผู้เชี่ยวชาญหรืออินฟลูเอนเซอร์ไม่กี่คนได้ลองใช้งานอุปกรณ์ดังกล่าวในระยะเวลาสั้น ๆ ในเวลานี้ทางบริษัทไม่ได้บอกว่ามีแผนจะผลิตมันออกมาเป็นจำนวนมากหรือไม่ (ซึ่งราคาขนาดนี้ไม่น่าจะเป็นไปได้) เพียงเปิดเผยว่ารุ่นพิเศษที่ว่านั้นถูกสร้างขึ้นในระหว่างการพัฒนา Xiaomi 12S Ultra ซึ่งตัวหลังนี้แน่นอนว่าจะมีการผลิตออกมาจำนวนมากเหมือนกับสมาร์ทโฟนรุ่นอื่น ๆ

อย่างไรก็ดีมีช่าวว่าอุปกรณ์ที่เป็นแนวคิดดังกล่าวนั้นสามารถใช้งานได้จริง และบริษัทได้แบ่งปันภาพถ่ายตัวอย่างบางส่วน ที่ได้ถ่ายเอาไว้เผยแพร่ออกมาด้วย ซึ่งส่วนใหญ่ก็ได้แสดงถึง ‘คุณภาพ’ ของภาพถ่าย

Xiaomi ไม่ใช่ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายแรกที่พิจารณาถึงประโยชน์ของการใช้เลนส์กล้องขนาดปกติกับสมาร์ทโฟน แต่อาจเป็นรายแรกที่สร้างสมาร์ทโฟนที่ตัวเครื่องมาพร้อมกับเลนส์เมาต์ที่ทำให้สามารถยึดเลนส์เข้ากับตัวเครื่องสมาร์ทโฟนได้จริง ๆ

Xiaomi unveil smartphone that can use full-size Leica lenses

ย้อนกลับไปในปี 2014 Sony ได้ผลิตอุปกรณ์ต่อพ่วงสำหรับสมาร์ทโฟนที่เรียกว่ารุ่น QX1 และ QX30 ซึ่งมาพร้อมกับเมาต์ยึดเลนส์แบบ E-mount ทว่าเมื่อใช้งานกับสมาร์ทโฟน ตัวเลนส์ไม่ได้ติดตั้งโดยตรงกับสมาร์ทโฟน แต่เป็นระบบส่งภาพแบบไร้สายกลับมาที่ตัวสมาร์ทโฟนหลังจากการกดถ่ายภาพแล้ว

ในปีถัดมา Olympus ได้ลองใช้แนวคิดนี้กับ Olympus Air กล้องที่มีความละเอียด 16 ล้านพิกเซลที่ใช้สมาร์ทโฟนเป็นหน้าจอสำหรับแสดงภาพไลฟ์วิว ทว่าทั้งสองแนวคิดดังกล่าวไม่ประสบความสำเร็จในเชิงพาณิชย์และความพยายามทั้งสองก็ถูกลืมไปอย่างรวดเร็วหลังจากนั้น

ทุกครั้งที่ผู้ผลิตนำเลนส์ขนาดฟูลไซส์มาใช้กับสมาร์ทโฟน จะมีผู้ใช้กลุ่มหนึ่งที่แสดงความตื่นเต้นเกี่ยวกับแนวคิดนี้เสมอ แต่ที่ผ่านมามันก็ยังไม่สามารถต่อยอดจนประสบความสำเร็จในเชิงพาณิชย์ได้

ดังนั้นนี่จึงเป็นความพยายามอีกครั้งสำหรับโทรศัพท์ต้นแบบของ Xiaomi ทว่าบริษัทอาจเลือกได้ถูกต้องที่ไม่ผลิตออกจำหน่ายเป็นจำนวนมาก เนื่องจากในอดีตผลิตภัณฑ์ประเภทนี้มักไม่ได้รับเสียงตอบรับที่ดีนักในแง่ของยอดจำหน่าย


ที่มา: petapixel

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ