fbpx
NEWS

Xiaomi เปิดตัวเปิดตัวเทคโนโลยีกล้องถ่ายภาพใต้จอ รุ่นที่ 3

กรุงเทพฯ ประเทศไทย 31 สิงหาคม 2563 – เสียวหมี่ (Xiaomi) แบรนด์ดังสัญชาติจีนประกาศว่าจะเริ่มการผลิตสมาร์ทโฟนจำนวนมากที่ติดตั้งกล้องถ่ายภาพใต้จอ รุ่นที่ 3 อย่างเป็นทางการในปีหน้า

นี่ถือเป็นกลยุทธ์ล่าสุดของเสียวหมี่ในกลุ่มสมาร์ทโฟนระดับไฮเอนด์ที่ได้รับแรงสนับสนุนจากนวัตกรรมเทคโนโลยีที่พัฒนาอย่างต่อเนื่องของบริษัท

รายงานผลประกอบการครึ่งปีแรกที่เพิ่งเปิดเผยไปของเสียวหมี่ แสดงให้เห็นถึงผลการดำเนินการที่โดดเด่นของบริษัทในตลาดสมาร์ทโฟนระดับพรีเมียม ในไตรมาสที่สองของปี 2563 ราคาขายเฉลี่ย (“ASP”) ของสมาร์ทโฟนของบริษัท เพิ่มขึ้นสูงถึง 11.8% เมื่อเทียบช่วงเดียวกับปีก่อน สมาร์ทโฟนรุ่นเรือธงรุ่นใหม่ของเสียวหมี่ไม่ว่าจะเป็น Mi 10 series และ Mi 10 Ultra ที่เพิ่งเปิดตัวไป ได้ขึ้นแท่นเป็นผู้นำและสร้างความแข็งแกร่งให้กับแบรนด์ในตลาดระดับไฮเอนด์

กลยุทธ์ผลิตภัณฑ์ระดับไฮเอนด์ของเสียวหมี่เกิดขึ้นจากความสำเร็จทางด้านเทคโนโลยีของเสียวหมี่ ไม่นานหลังจากเปิดตัวแบตเตอรี่กราฟีน 120 วัตต์ ที่มีการผลิตจำนวนมากเป็นครั้งแรกใน Mi 10 Ultra เมื่อวันที่ 28 สิงหาคม เสียวหมี่ได้เปิดตัวเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดที่มีศักยภาพในการผลิตจำนวนมากเช่นกันกัน

นั่นก็คือเทคโนโลยีกล้องใต้จอรุ่นที่ 3 เทคโนโลยีใหม่ล่าสุดนี้สามารถอำพรางกล้องหน้าได้อย่างสมบูรณ์แบบภายใต้หน้าจอของโทรศัพท์โดยไม่ทำให้เอฟเฟกต์การแสดงผลแบบขอบจรดขอบขาดหายไป จากการการหลบเลี่ยงรูและ dot drops เทคโนโลยีนี้ทำให้รูปแบบเต็มหน้าจอที่สมบูรณ์แบบกลายเป็นจริง

ตั้งแต่รุ่นแรกของเทคโนโลยีที่อยู่ในห้องทดลองไปจนถึงรุ่นที่สองที่เปิดตัวสู่สาธารณะอย่างเป็นทางการ เสียวหมี่ไม่เคยหยุดการพัฒนากล้องใต้หน้าจอ

ในเทคโนโลยีกล้องใต้จอรุ่นที่สาม เสียวหมี่ได้ปรับปรุงเอฟเฟกต์แบบเต็มหน้าจอเป็นอย่างมาก ผ่านการจัดเรียงพิกเซลที่พัฒนาขึ้นเองและการปรับอัลกอริทึมของกล้องให้เหมาะสม ทำให้สามารถแสดงประสิทธิภาพได้เช่นเดียวกับกล้องหน้าทั่วไป ความก้าวหน้าเหล่านี้ทำให้เสียวหมี่สามารถปรับปรุงเทคโนโลยีและนำไปสู่การผลิตจำนวนมากได้

การจัดเรียงพิกเซลที่พัฒนาขึ้นเองที่ใช้ในเทคโนโลยีกล้องใต้จอรุ่นที่ 3 ของเสียวหมี่ ช่วยให้หน้าจอสามารถส่งแสงผ่านพื้นที่ช่องว่างของพิกเซลย่อยได้ ทำให้แต่ละพิกเซลสามารถคงรูปแบบพิกเซล RGB ย่อย ที่สมบูรณ์โดยไม่ลดความหนาแน่นของพิกเซลลง เมื่อเทียบกับโซลูชันทั่วไปในตลาด

เสียวหมี่ได้เพิ่มจำนวนพิกเซลในแนวนอนและแนวตั้งเป็นสองเท่าโดยมีความหนาแน่นของพิกเซลที่เท่ากันเหนือกล้องเช่นเดียวกับพื้นที่แสดงผลที่เหลือ ดังนั้นพื้นที่ด้านบนของกล้องจึงแสดงให้เห็นถึงความสว่างช่วงสีและความแม่นยำของสีเช่นเดียวกับส่วนที่เหลือของจอแสดงผล

จากการจัดเรียงพิกเซลแบบใหม่ล่าสุดกล้องใต้จอรุ่นที่ 3 ของเสียวหมี่ ยังใช้การออกแบบวงจรแบบพิเศษเพื่อซ่อนส่วนประกอบต่างๆ ภายใต้พิกเซล RGB ย่อย เพื่อเพิ่มการส่งผ่านแสงของพื้นที่กล้องใต้หน้าจอ เมื่อรวมเข้ากับอัลกอริธึมการเพิ่มประสิทธิภาพที่พัฒนาขึ้นเองของเสียวหมี่ กล้องใต้จอรุ่นใหม่นี้จะมอบประสบการณ์การถ่ายภาพที่อัพเกรดขึ้น ประสิทธิภาพการถ่ายภาพเทียบเท่ากล้องหน้าทั่วไป


ที่มา: blog.mi.com

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ