fbpx

เปิดตัว Xiaomi Sound ลำโพงสมาร์ทระดับไฮเอนด์รุ่นแรกของแบรนด์พร้อมรองรับ hi-res audio

ในงานแถลงข่าวเปิดตัวสมาร์ทโฟน Xiaomi MIX 4, แท็บเล็ต Mi Pad 5 series, Xiaomi CyberDog และ OLED TV รุ่นที่สอง นอกจากนั้น Xiaomi ยังได้ประกาศเปิดตัวลำโพงสมาร์ทระดับไฮเอนด์รุ่นแรกของแบรนด์

โดยลำโพงรุ่นนี้มาในชื่อรุ่น Xiaomi Sound และแม้จะถูกเรียกว่าเป็นลำโพงระดับไฮเอนด์ของแบรนด์ แต่ลำโพงรุ่นนี้วางจำหน่ายในราคาเพียง 499 หยวน หรือประมาณ 2,600 บาทเท่านั้นเอง

นอกจากนี้ อาจมีบางคนที่คาดหวังลำโพงระดับไฮเอนด์รุ่นนี้จะมีขนาดใหญ่ แต่ลำโพง Xiaomi Sound กลับมีตัวเครื่องที่เล็กกะทัดรัด ขณะที่การออกแบบภายในตัวลำโพงนั้นตั้งใจปรับแต่งให้เสียงกระหึ่มใหญ่เกินตัว ซึ่งเป็นผลมาจากเทคโนโลยี Harman AudioEFX ที่นำมาใช้งานในลำโพงรุ่นนี้

Xiaomi Sound brand's first high-end smart speaker featured hi-res audio

Xiaomi Sound brand's first high-end smart speaker featured hi-res audio

ในด้านการออกแบบทางเทคนิค มีการใช้ตัวขับเสียงที่มาพร้อมกับแม่เหล็กแรงสูง neodymium iron boron พร้อมด้วยพาสสีฟเรดิเอเตอร์ระบบ dual suspension ซึ่งทาง Xiaomi อ้างว่าสามารถถ่ายทอดความกระหึ่มของเสียงได้ถึง 90dB ความถี่ต่ำลงลึกได้ถึง 70Hz

ขณะเดียวกันตัวลำโพงยังให้เสียงรอบทิศทางในรูปแบบ 360 องศา โดยกระจายคลื่นเสียงผ่านทางเวฟไกด์รูปทรงกรวยด้านบนตัวลำโพง และยังได้รับการรับรองมาตรฐาน hi-res audio อย่างเป็นทางการ

Xiaomi Sound มีให้เลือก 2 คือ สีเงินและสีดำ ขณะที่นาย Lei Jun ซีอีโอของ Xiaomi กล่าวอย่างภูมิใจว่านี่คือลำโพงสมาร์ทรูปทรงสวยงามและไฮเอนด์ที่สุดเท่าที่แบรนด์เคยทำออกมาในรอบ 10 ปี

Xiaomi Sound brand's first high-end smart speaker featured hi-res audio

Xiaomi Sound brand's first high-end smart speaker featured hi-res audio

นอกจากนี้ Xiaomi Sound ยังรองรับการคำนวณฟังก์ชั่นเสียง ด้วยความเร็วในการคำนวณ 330 ครั้งต่อวินาที เพื่อการปรับแต่งเสียงในแบบไดนามิก ขณะเดียวกันก็มีการใช้อัลกอริธึมเพื่อควบคุมคุณภาพเสียงและระดับเสียงสำหรับการฟังในเวลาค่ำคืนเพื่อให้เหมาะสมกับบรรยากาศ

คุณสมบัติที่น่าสนใจอีกประการหนึ่งคือ ลำโพงรองรับการเชื่อมต่อได้ 2 ตัว เพื่อใช้งานกันในรูปแบบเสียงสเตริโอ และสามารถเชื่อมต่อได้สูงสุดถึง 8 ตัว นอกจากการเชื่อมต่อบลูทูธแล้ว ลำโพง Xiaomi Sound ยังรองรับการเชื่อมต่อแบบ Ultra-Wide-Band (UWB) ด้วย

Xiaomi ยังไม่เปิดเผยรายละเอียดความพร้อมในการวางจำหน่าย และคาดว่าบริษัทจะเปิดตัวและทำตลาดผลิตภัณฑ์รุ่นนี้นอกประเทศจีนในอีกไม่นานนี้


ที่มา: gizmochina

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ