fbpx
NEWS

เสียวหมี่โชว์แนวคิดการออกแบบแว่นอัจฉริยะ Xiaomi Smart Glasses

Xiaomi เตรียมจัดงานใหญ่ในวันที่ 15 กันยายน นี้ ซึ่งคาดว่าจะมีสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ออกมาหลายรุ่น แต่ทางบริษัทก็มีบางอย่างที่อยากจะโชว์ให้เราได้เห็นกันในวันนี้ และก็แปลกที่มันไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของงานในวันพรุ่งนี้ หรือบางที Xiaomi อาจต้องการชิงเปิดตัวอะไรบางอย่างก่อนทาง Apple ?

อย่างไรก็ตาม เรากำลังพูดถึง Xiaomi Smart Glasses ที่เพิ่งถูกเผยโฉมมาล่าสุด นี่คือแว่นตาอัจฉริยะที่ทางบริษัทคุยว่าเป็นการ “การมองล้ำหน้าไปถึงอนาคตของทางวิศวกร”

น่าเสียดายที่มันยังเป็นแค่ “แนวคิดการออกแบบอุปกรณ์สวมใส่อัจฉริยะ” ยังไม่ใช่ผลิตภัณฑ์จริงที่มีการกำหนดราคาและวันที่จำหน่ายจริง เพราะแนวคิดในการออกแบบ Xiaomi Smart Glasses นั้นน่าสนใจเลยทีเดียว

ภายใต้รูปลักษณะที่ดูเหมือนแว่นตาทั่วไป แว่นตาอัจฉริยะของ Xiaomi มีน้ำหนักเพียง 51 กรัม สามารถแสดงการแจ้งเตือน โทรออก ช่วยนำทาง ถ่ายภาพ และแปลข้อความแบบเรียลไทม์ “ให้เห็นตรงหน้า” นอกจากนี้ยังมีฟังก์ชัน teleprompter (อุปกรณ์เครื่องบอกบทหรือเครื่องบอกสคริปต์)

จอแสดงผลของ Xiaomi Smart Glasses เลือกใช้จอแบบที่มี MicroLED เป็นแบ็คไลท์ ในส่วนของชิปแสดงผลมีขนาดเพียง 2.4 มม. x 2.02mm เท่านั้น (ขนาดประมาณเมล็ดข้าว) พิกเซลแต่ละพิกเซลมีขนาด 4 ไมครอน สามารถบรรจุอยู่ภายในกรอบแว่นได้ เป็นจอแสดงผลแบบขาวดำที่มีประสิทธิภาพสูง ให้ความสว่างได้สูงสุดถึง 2,000,000 nits สามารถใช้งานได้ในที่กลางแจ้งหรือมีแดดจัด

Xiaomi Smart Glasses announced as a wearable device concept

จอแสดงผล MicroLED ใช้เทคโนโลยีท่อนำคลื่นแสงที่หักเห 180 องศา ดังนั้นจึงส่งลำแสงไปยังดวงตามนุษย์ได้อย่างแม่นยำ “ผ่านโครงสร้างระบบกล้องจุลทรรศน์ของชุดเลนส์ท่อนำคลื่นแสง” ทาง Xiaomi เผย

ระบบผู้ช่วยอัจฉริยะ XiaoAI คือแพลตฟอร์มที่ใช้งานอยู่ในแว่นตา Xiaomi Smart Glasses โดยอนุญาตเฉพาะการแจ้งเตือนที่สำคัญที่สุดเท่านั้น ผู้ใช้จะเห็นการเตือนระบบของบ้านอัจฉริยะ ข้อมูลด่วนจากแอปฯ ที่ใช้ทำงาน หรือข้อความจากผู้ติดต่อรายสำคัญ ฯลฯ

แว่นตา Xiaomi Smart Glasses มีไมโครโฟนแบบบีมฟอร์มมิ่งคู่ในตัวและลำโพง ผู้ใช้จึงสามารถรับสายคุยสนทนาได้ ด้านหน้ามีกล้องความละเอียด 5MP สำหรับถ่ายภาพนิ่ง สามารถถอดเสียงเป็นข้อความพร้อมคำแปลแบบเรียลไทม์ได้

Xiaomi Smart Glasses announced as a wearable device concept

ฟังก์ชันและคุณสมบัติทั้งหมดนี้ประมวลผลด้วยชิปโปรเซสเซอร์ ARM แบบ 4 แกน ทำงานร่วมกับแหล่งพลังงานไฟฟ้าอย่างแบตเตอรี่ ทัชแพด โมดูลเชื่อมต่อไร้สาย Wi-Fi และ Bluetooth และที่น่าสนใจคือมันเลือกใช้ระบบปฏิบัติการ Android เวอร์ชันหนึ่งเป็นซอฟต์แวร์ควบคุมการทำงาน

อย่างที่ได้แจ้งไว้ข้างต้นว่า Xiaomi Smart Glasses ยังเป็นเพียงแค่แนวคิดในการออกแบบ ซึ่งทาง Xiaomi ยังคงต้องใช้เวลาวิจัยและพัฒนาจนกว่าจะออกวางจำหน่ายทั่วไปได้ ซึ่งเชื่อว่าหลายคนคงหวังให้มันมีสเปคฯ ตามที่เผยมานี้เพราะว่ามันน่าสนใจจริง ๆ


ที่มา: gsmarena

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ