AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

Lei Jun ผู้ก่อตั้งและผู้บริหารระดับสูงของ Xiaomi

Xiaomi ประกาศท้าชน Apple ขอเวลา 3 ปี ขึ้นแท่นผู้ผลิตสมาร์ทโฟนเบอร์หนึ่ง

สื่อ South China Morning Post รายงานข่าวเผยวิสัยทัศน์ของผู้ก่อตั้งแบรนด์ Xiaomi ที่ประกาศท้าชน Apple ในงานแถลงข่าวของทางแบรนด์

Lei Jun ผู้ก่อตั้งและผู้บริหารระดับสูงของ Xiaomi เผยผ่าน Weibo แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียของจีนว่า บริษัทจะมุ่งเน้นเฉพาะกลุ่มตลาดสมาร์ทโฟนระดับไฮเอนด์ทั่วโลก เพื่อพยายามแข่งขันกับ Apple โดยตรง โดยพยายามเติมเต็มช่องว่างที่ HUAWEI เคยสร้างเอาไว้

ก่อนหน้านี้ HUAWEI ได้ก้าวขึ้นเป็นผู้จำหน่ายสมาร์ทโฟนรายใหญ่ที่สุดของจีนก่อนที่จะถูกบังคับให้ถอนตัวออกจากตลาดโดยนโยบายกีดกันทางค้าของสหรัฐฯ โดยนาย Lei Jun เผยว่า Xiaomi พยายามที่จะเป็นผู้จำหน่ายสมาร์ทโฟนรายใหญ่ที่สุดในโลกให้ได้ภายใน 3 ปี

“เราตั้งเป้าหมายที่จะท้าชนกับ Apple อย่างเต็มที่ในแง่ของการพัฒนาผลิตภัณฑ์และประสบการณ์ และเราจะกลายเป็นแบรนด์สมาร์ทโฟนระดับไฮเอนด์ที่ใหญ่ที่สุดของจีนใน 3 ปีข้างหน้า” นาย Lei Jun กล่าวเสริม เขาเผยว่าต่อไปว่าการแข่งขันกับ Apple ในกลุ่มสมาร์ทโฟนระดับไฮเอนด์เป็น “สงครามชี้เป็นชี้ตาย” ที่ Xiaomi ต้องเอาชนะให้ได้

ในไตรมาสที่สี่ของปีค.ศ. 2021 Apple ได้แซงหน้า Vivo ขึ้นเป็นแบรนด์สมาร์ทโฟนอันดับต้น ๆ ในประเทศจีนเป็นครั้งแรกในรอบ 6 ปี ในขณะเดียวกัน Apple ก็กลายเป็นผู้จำหน่ายสมาร์ทโฟนชั้นนำของโลก โดยหนึ่งในห้าของสมาร์ทโฟนที่ขายได้ทั่วโลกนั้นคือ iPhone

เช่นเดียวกับหลาย ๆ บริษัท Xiaomi ได้ต่อสู้กับปัญหาการขาดแคลนอะไหล่ชิ้นส่วนในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ซึ่งนั่นเป็นอุปสรรคสำคัญที่ขัดขวางการขยายตัวของบริษัท อย่างไรก็ตามในไตรมาสที่สองของปีค.ศ. 2021 ยอดขาย iPhone ของ Apple นั้นได้ถูก Xiaomi แซงหน้าเป็นครั้งแรก

มีรายงานว่า Xiaomi ตั้งใจที่จะดึงดูดลูกค้าให้มากขึ้นโดยสร้างความแตกต่างจากแบรนด์สมาร์ทโฟน Android รายใหญ่อื่น ๆ ของจีน โดยมีเป้าหมายเป็นกลุ่มผลิตภัณฑ์ระดับไฮเอนด์แบบเดียวกับ Apple ซึ่งเน้นที่ประสบการณ์ผู้ใช้งาน

นั่นเป็นสาเหตุที่ทำให้ทางแบรนด์ตั้งเป้าที่จะเปิดร้านค้าปลีกใหม่อีก 20,000 แห่งในจีน ภายในอีก 3 ปีข้างหน้า และเพิ่มจาก 10,000 สาขาที่ดำเนินการอยู่ในประเทศในปัจจุบัน บริษัทยังลงทุนเพิ่มอีกเกือบ 16,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐในการวิจัยและพัฒนาในอีก 5 ปีต่อจากนี้


ที่มา: macrumors

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ