fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

Xiaomi อาจแก้ปัญหารอยบากบนหน้าจอสมาร์ทโฟนด้วยดีไซน์ใหม่

นับตั้งแต่ครั้งแรกที่โลกได้รู้จักสมาร์ทโฟนที่หน้าจอมีรอยบากอย่าง iPhone X จากนั้นเป็นต้นมาเราก็ได้เห็นสมาร์ทโฟนอีกหลายรุ่นที่ดำเนินรอยตามแนวคิดขยายพื้นที่หน้าจอใหญ่ที่สุดเมื่อเทียบกับขนาดเครื่องหรือที่เรียกกันว่า all-screen design หรือ full view display

บ้างก็ทำเป็นรอยบากในลักษณะคล้ายกัน บ้างก็เปลี่ยนรูปแบบหรือลดขนาดของรอยบากลง บ้างก็ใช้วิธีซ่อนกล้องเอาไว้ด้านหลังหรือข้างในเครื่องแล้วใช้วิธีออกแบบให้เลื่อนขึ้นมาเวลาต้องการจะใช้งาน

แต่ล่าสุดทางเว็บไซต์ Let’s Go Digital ได้เผยแพร่ภาพที่อ้างว่าเป็นแนวคิดในการออกแบบของสมาร์ทโฟนยี่ห้อเสียวหมี่ (Xiaomi) จากประเทศจีน แสดงให้เห็นถึงแนวคิดในการออกแบบสมาร์ทโฟน all-screen design ที่ไม่เคยมีปรากฏมาก่อน

ภาพจากเว็บไซต์ Let’s Go Digital

เป็นดีไซน์ที่ออกแบบให้ด้านบนของเครื่องมีแถบหรือติ่งยื่นขึ้นไป โดยแถบหรือติ่งที่ยื่นขึ้นไปนี้บรรจุเอาไว้ด้วยกล้องเซลฟี่ 2 ตัวแบบกล้องคู่ รวมทั้งลำโพงสำหรับฟังเสียงคุยสนทนา ส่วนด้านหลังของส่วนที่ยื่นมานี้ไม่ได้มีชิ้นส่วนอะไร เพราะกล้องหลังแบบกล้องคู่นั้นก็อยู่ที่ฝาหลังของเครื่องเหมือนที่พบเห็นได้ทั่วไปในสมาร์ทโฟนยุคนี้

แต่การให้ความสำคัญกับพื้นที่บนหน้าจอเช่นนี้ แล้วต้องแลกกับดีไซน์ที่ดูประหลาดตา รวมถึงส่วนยื่นออกมาที่อาจเป็นปัญหากับการใช้งาน ก็อาจทำให้เกิดคำถามว่าจะได้รับการยอมรับจากผู้ใช้งานหรือไม่

อย่างไรก็ดี ทาง Let’s Go Digital ก็ได้ออกตัวไว้ก่อนว่านั่นเป็นเพียงแค่แนวคิดในการออกแบบที่ได้ถูกจดสิทธิบัตรแล้ว แต่อาจไม่จำเป็นต้องออกมาเป็นตัวสินค้าจริงก็ได้

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบบันทึกเสียงและไมโครโฟนแบบมืออาชีพ