AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

เปิดตัว Xiaomi Laser Cinema 2 โปรเจ็กเตอร์รุ่นแรกของโลกที่รองรับ Dolby Vision

Xiaomi ได้เปิดตัวโปรเจ๊กเตอร์ระดับพรีเมียมรุ่นใหม่ในประเทศจีนในชื่อรุ่น ‘Xiaomi Laser Cinema 2’ โดยเป็นโปรเจ็กเตอร์เครื่องแรกของโลกที่รองรับ Dolby Vision ที่ความละเอียด 4K สินค้าจะวางจำหน่ายครั้งแรกในราคาพิเศษช่วงเทศกาลช้อปปิ้ง Double Eleven นี้

Xiaomi Laser Cinema 2 launched as world's first Dolby Vision projector

Xiaomi Laser Cinema 2 ที่เพิ่งเปิดตัวใหม่นี้สามารถฉายหน้าจอขนาด 100 นิ้วจากระยะห่างจากผนังเพียง 20 เซ็นติเมตร อย่างไรก็ตามเป็นที่น่าสังเกตว่าสามารถปรับให้ฉายภาพขนาดหน้าจอได้ตั้งแต่ 40 ถึง 200 นิ้ว แต่บริษัทแนะนำให้ใช้งานในช่วงขนาด 80 ถึง 150 นิ้ว (เข้าใจว่าเป็นช่วงที่ได้ประสิทธิภาพสูงสุด)

โปรเจ็กเตอร์รุ่นนี้รองรับการฉายภาพที่ความละเอียดระดับ 4K (3,840 x 2,160 พิกเซล) ด้วยอัตราส่วนคอนทราสต์ 3000:1 ไม่เพียงครอบคลุมช่วงสี 113% ของ Rec.709 แต่ยังรองรับมาตรฐาน HDR เช่น HDR10 และ Dolby Vision ด้วย

Xiaomi Laser Cinema 2 launched as world's first Dolby Vision projector

ตัวโปรเจ็กเตอร์มาพร้อมกับระดับความสว่างสูงสุดที่ 2,400 ANSI Lumens นอกจากนี้ยังใช้เทคโนโลยี ALPD RB+ (รวมเลเซอร์สีแดง) เพื่อให้สามารถถ่ายทอดสีสันได้ดีขึ้น นอกจากนี้ยังรองรับเทคโนโลยีการแสดงผล MEMC (60Hz)

เมื่อพูดถึงประสิทธิภาพ ตัวโปรเจ็กเตอร์ขับเคลื่อนโดยชิป 64-บิต MediaTek MT9669 SoC ซึ่งประกอบไปด้วยซีพียู ARM Cortex-A73 แบบ quad-core 1.9GHz ชิปเซ็ตจับคู่กับหน่วยความจำ RAM 3GB และพื้นที่เก็บข้อมูล 32GB นอกจากนี้ยังมาพร้อมกับเทคโนโลยีอย่าง ‘AI Image Enhancement’ ซึ่งทำหน้าที่ลดสัญญาณรบกวนได้อย่างมีประสิทธิภาพ

อุปกรณ์เครื่องฉายโปรเจ็กเตอร์รุ่นนี้มาพร้อมระบบปฏิบัติกร MIUI for TV พร้อมคุณสมบัติและเนื้อหาทั้งหมดที่พบได้ในสมาร์ททีวีหรือ Xiaomi หรือ Redmi นอกจากนั้นมันยังมีไมโครโฟนระยะไกลสำหรับผู้ช่วยเสมือน Xiao AI นอกเหนือจากลำโพง 30W (2 x 15W) พร้อมรองรับระบบเสียง Dolby Atmos และ DTS Sound

Xiaomi Laser Cinema 2 launched as world's first Dolby Vision projector

ในส่วนของการเชื่อมต่อตัวโปรเจ็กเตอร์มาพร้อมกับขั้วต่อ HDMI 2.0b จำนวน 3 ชุด, USB 2.0 จำนวน 2 ชุด, S/PDIF, ช่องเสียบหูฟังและพอร์ต Ethernet สำหรับระบบระบายความร้อนใช้พัดลมในตัวที่มีเสียงรบกวนเบามาก (ต่ำว่า 30dB) และยังมีเซ็นเซอร์สำหรับการตรวจจับของมนุษย์ เพื่อหลีกเลี่ยงการฉายแสงเลเซอร์ที่อาจเป็นอันตรายต่อดวงตา

Xiaomi Laser Cinema 2 วางจำหน่ายในประเทศจีนโดยตั้งราคาเอาไว้ที่ 14,999 หยวน หรือประมาณ 78,500 บาท ราคาพิเศษในช่วง Double Eleven อยู่ที่ 12,999 หยวน หรือประมาณ 68,000 บาท และในเวลานี้ยังไม่ชัดเจนว่าโปรเจ็กเตอร์รุ่นนี้จะทำตลาดในภูมิภาคอื่น ๆ ทั่วโลกด้วยหรือไม่


ที่มา: gizmochina

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ