fbpx
NEWS

Xiaomi เปิดตัว SU7 รถไฟฟ้าวิ่งได้ไกล 800 กิโลเมตรต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง

Xiaomi เปิดตัว SU7 รถไฟฟ้ามาพร้อมกับตัวเลือกชุดแบตเตอรี่สองขนาดความจุคือ 73.6 kWh และ 101 kWh เป็นแหล่งพลังงานให้รถสามารถวิ่งได้ระยะทางไกลสูงสุดถึง 668 กิโลเมตรและ 800 กิโลเมตรตามลำดับ (ข้อมูลล่าสุดจากเอกสารกำกับดูแลมาตรฐาน)

ตามแคตตาล็อกล่าสุดของรถยนต์พลังงานใหม่ (NEV) ที่ได้รับการยกเว้นภาษีซื้อรถยนต์ ซึ่งเผยแพร่เมื่อวันที่ 12 ธันวาคมโดยกระทรวงอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีสารสนเทศของจีน (MIIT) ระบุว่าชุดแบตเตอรี่ 73.6 kWh นั้นมีน้ำหนัก 579 กิโลกรัม ซึ่งหมายถึงความหนาแน่นของพลังงานประมาณ 127 Wh/kg และ Xiaomi SU7 ที่ติดตั้งชุดนี้มีช่วงระยะของการขับขี่ตามมาตรฐาน CLTC (China Light-Duty Vehicle Test Cycle เป็นมาตรฐานการทดสอบรถยนต์ของประเทศจีน) สองตัวเลือกคือ 628 กิโลเมตรและ 668 กิโลเมตร

สำหรับตัวเลือกชุดแบตเตอรี่ขนาด 101 kWh มีน้ำหนัก 645.8 กิโลกรัม ซึ่งหมายถึงความหนาแน่นของพลังงานประมาณ 156 Wh/kg มาพร้อมกับตัวเลือกระยะการขับขี่ 750 กิโลเมตร และ 800 กิโลเมตร

ข้อมูลในแค็ตตาล็อกของรุ่นไม่ได้กล่าวถึงซัพพลายเออร์ของชุดแบตเตอรี่ทั้งสองชุด แต่จากข้อมูลการยื่นเอกสารก่อนหน้านี้ BYD ควรเป็นผู้จัดหาชุดแบตเตอรี่ขนาด 73.6 kWh ในขณะที่ชุดแบตเตอรี่ขนาด 101 kWh นั้นมาจาก CATL

รถไฟฟ้ารุ่นแรกของ Xiaomi จะมีสามตัวเลือกหลัก ได้แก่ รุ่น SU7, SU7 Pro และ SU7 Max โดยที่รุ่นมาตรฐานอย่าง SU7 นั้นใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนฟอสเฟตจาก FinDreams ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของ BYD และมีมอเตอร์ไฟฟ้าตัวเดียว

ในขณะที่รุ่น SU7 Pro และ SU7 Max นั้นใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนแบบไตรภาค (lithium ternary-ion batteries) จาก CATL และทั้งสองรุ่นมีมอเตอร์แบบคู่

Xiaomi debut SU7 EV model has up to 800 km range

Xiaomi SU7 จัดว่าเป็นรถซีดานขนาดกลางถึงใหญ่ โดยมีขนาดตัวรถอยู่ที่ 4,997mm (ความยาว) 1,963mm (ความกว้าง) และ 1,440/1,455mm (ความสูง) และระยะฐานล้อ 3,000mm

ขนาดดังกล่าวนั้นถือได้ว่ามีขนาดใหญ่กว่ารถซีดานรุ่น Model 3 ของ Tesla โดย Tesla Model 3 รุ่นใหม่ซึ่งจำหน่ายในประเทศจีนในปัจจุบัน มีความยาว 4,720mm กว้าง 1,848mm และสูง 1,442mm และมีระยะฐานล้อ 2,875mm

นอกจากนั้นการมีรายชื่อปรากฏอยู่ในแค็ตตาล็อกการยกเว้นภาษีรถยนต์ก็หมายความว่า Xiaomi SU7 นั้นเตรียมจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในเร็ว ๆ นี้

ซึ่งตามข่าวลือที่ออกมาก่อนหน้านี้ระบุว่า Xiaomi จะจัดงานเปิดตัวรถไฟฟ้ารุ่น SU7 ในวันที่ 28 ธันวาคม นี้ อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ได้ถูกปฏิเสธในเวลาต่อมา แต่แหล่งข่าวของบริษัทยอมรับว่ากำลังพิจารณาวันที่จะทำการเปิดตัวอยู่ ตามการรายงานของสื่อยานยนต์ในท้องถิ่น

เนื่องจากรุ่นแรกที่ยังไม่เปิดตัวอย่างเป็นทางการ มีรายงานว่า Xiaomi ได้วางแผนเพิ่มเติมอีกสองรุ่นต่อจากรุ่นแรกของ Xiaomi ซึ่งมีชื่อรหัสภายในว่า Modenat โดยเตรียมจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในปีหน้า สื่อท้องถิ่นอย่าง AutoPix รายงานเมื่อวันที่ 4 ธันวาคมนี้ว่ารถไฟฟ้ารุ่นที่สองของ Xiaomi มีชื่อรหัสภายในว่า Lemang และรุ่นที่สามคือ Kunlun

รายงานระบุว่ารุ่น Lemang จะเป็นรถยนต์ไฟฟ้าล้วนที่ใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ (BEV) เช่นเดียวกับ Modenat ในขณะที่รุ่น Kunlun นั้นจะเป็นรถยนต์แบบไฮบริด


ที่มา: cnevpost

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ