fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

สายข้อมูลเตรียมเฮ เมื่อ SSD ความจุ 100 TB มีจริงแล้ว !

Nimbus Data ได้สร้างมาตรฐานใหม่ให้กับอุปกรณ์บันทึกข้อมูลด้วยการเปิดตัว ExaDrive DC100 โซลิดสเตทไดร์ฟ (SSD) ที่มีความจุบ้าเลือดถึง 100 เทระไบต์ (100 TB) นับว่าเป็น SSD ที่มีความจุข้อมูลมากที่สุดในโลกในเวลานี้ ซึ่งมากกว่า SSD ที่มีความจุมากที่สุดของคู่แข่งถึง 3 เท่า

ไม่เพียงความจุเท่านั้นที่มากกว่า แต่ SSD รุ่น ExaDrive DC100 นี้ยังให้ความสำคัญกับเรื่องของประสิทธิภาพด้วย โดยมีอัตราการบริโภคพลังงานน้อยกว่าของคู่แข่งถึง 85% เมื่อเทียบกันต่อเทระไบต์

เปรียบเทียบกับคู่แข่ง

SSD รุ่นนี้ถูกออกแบบด้วยสถาปัตกรรมแบบมัลติโปรเซสเซอร์ของทางนิมบัสเอง ผนวกกับโครงสร้างแบบ 3D NAND ส่งผลให้ได้ตัวไดร์ฟที่มีขนาดกะทัดรัดจนสามารถพกพาใส่กระเป๋าหลังกางเกงได้ ขณะเดียวกันก็มีความจุข้อมูลมากพอที่จะสามารถเก็บบันทึกข้อมูลจากไอโฟนจำนวนกว่า 2,000 เครื่องได้สบาย ๆ

ลูกค้ากลุ่มเป้าหมายของ SSD รุ่นนี้คือ หน่วยงานหรือองค์กรที่เป็นศูนย์เก็บข้อมูลส่วนกลาง ซึ่งสามารถเพิ่มความจุข้อมูลได้มากกว่า 100 เพตะไบต์ (1 petabyte = 1,000 terabyte) ภายในแร็คเดียวที่ติดตั้งตัวไดร์ฟ มีค่าใช้จ่ายต่อเทระไบต์ถูกลง และสิ้นเปลืองพลังงานน้อยกว่าถึง 85%

สำหรับรายละเอียดทางเทคนิคของ ExaDrive DC100 แจ้งไว้ว่ามีอัตราการส่งข้อมูลถึง 500Mbps กับ 100,000 IOps (input/output operations per second) จะใช้พลังงานเพียง 0.1 วัตต์ต่อเทระไบต์เท่านั้น มาในรูปทรงของไดร์ฟ 3.5 นิ้ว เชื่อมต่อด้วย SATA รับประกันยาวนานถึง 5 ปี โดยไม่จำกัดจำนวนการใช้งาน นอกจากนั้นยังออกแบบให้มีคาพาซิเตอร์พิเศษเพื่อช่วยป้องกันความเสียหายของข้อมูลอันเนื่องมาจากระบบไฟฟ้าขัดข้องอย่างฉับพลัน

SSD รุ่น ExaDrive DC100 จะเริ่มวางจำหน่ายในช่วงไตรมาสที่สองของปีนี้ โดยขณะนี้ยังไม่ได้ประกาศราคาจำหน่ายอย่างเป็นทางการออกมา นอกจากรุ่น 100 TB แล้วทางนิมบัสจะมีรุ่น 50 TB ออกมาให้เลือกใช้งานด้วย

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ