fbpx
NEWS

สายข้อมูลเตรียมเฮ เมื่อ SSD ความจุ 100 TB มีจริงแล้ว !

Nimbus Data ได้สร้างมาตรฐานใหม่ให้กับอุปกรณ์บันทึกข้อมูลด้วยการเปิดตัว ExaDrive DC100 โซลิดสเตทไดร์ฟ (SSD) ที่มีความจุบ้าเลือดถึง 100 เทระไบต์ (100 TB) นับว่าเป็น SSD ที่มีความจุข้อมูลมากที่สุดในโลกในเวลานี้ ซึ่งมากกว่า SSD ที่มีความจุมากที่สุดของคู่แข่งถึง 3 เท่า

ไม่เพียงความจุเท่านั้นที่มากกว่า แต่ SSD รุ่น ExaDrive DC100 นี้ยังให้ความสำคัญกับเรื่องของประสิทธิภาพด้วย โดยมีอัตราการบริโภคพลังงานน้อยกว่าของคู่แข่งถึง 85% เมื่อเทียบกันต่อเทระไบต์

เปรียบเทียบกับคู่แข่ง

SSD รุ่นนี้ถูกออกแบบด้วยสถาปัตกรรมแบบมัลติโปรเซสเซอร์ของทางนิมบัสเอง ผนวกกับโครงสร้างแบบ 3D NAND ส่งผลให้ได้ตัวไดร์ฟที่มีขนาดกะทัดรัดจนสามารถพกพาใส่กระเป๋าหลังกางเกงได้ ขณะเดียวกันก็มีความจุข้อมูลมากพอที่จะสามารถเก็บบันทึกข้อมูลจากไอโฟนจำนวนกว่า 2,000 เครื่องได้สบาย ๆ

ลูกค้ากลุ่มเป้าหมายของ SSD รุ่นนี้คือ หน่วยงานหรือองค์กรที่เป็นศูนย์เก็บข้อมูลส่วนกลาง ซึ่งสามารถเพิ่มความจุข้อมูลได้มากกว่า 100 เพตะไบต์ (1 petabyte = 1,000 terabyte) ภายในแร็คเดียวที่ติดตั้งตัวไดร์ฟ มีค่าใช้จ่ายต่อเทระไบต์ถูกลง และสิ้นเปลืองพลังงานน้อยกว่าถึง 85%

สำหรับรายละเอียดทางเทคนิคของ ExaDrive DC100 แจ้งไว้ว่ามีอัตราการส่งข้อมูลถึง 500Mbps กับ 100,000 IOps (input/output operations per second) จะใช้พลังงานเพียง 0.1 วัตต์ต่อเทระไบต์เท่านั้น มาในรูปทรงของไดร์ฟ 3.5 นิ้ว เชื่อมต่อด้วย SATA รับประกันยาวนานถึง 5 ปี โดยไม่จำกัดจำนวนการใช้งาน นอกจากนั้นยังออกแบบให้มีคาพาซิเตอร์พิเศษเพื่อช่วยป้องกันความเสียหายของข้อมูลอันเนื่องมาจากระบบไฟฟ้าขัดข้องอย่างฉับพลัน

SSD รุ่น ExaDrive DC100 จะเริ่มวางจำหน่ายในช่วงไตรมาสที่สองของปีนี้ โดยขณะนี้ยังไม่ได้ประกาศราคาจำหน่ายอย่างเป็นทางการออกมา นอกจากรุ่น 100 TB แล้วทางนิมบัสจะมีรุ่น 50 TB ออกมาให้เลือกใช้งานด้วย

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ