fbpx
NEWS

เกิดจลาจลในโรงงานผลิต iPhone ที่อินเดีย เสียหายกว่า 2 พันล้านบาท iPhone สูญหายหลายพันเครื่อง

เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาได้เกิดเหตุการณ์จลาจลเนื่องจากเหตุการณ์ประท้วงที่โรงงานผลิต iPhone ในเมือง Kolar ประเทศอินเดีย โดยโรงงานแห่งนี้เป็นของบริษัท Wistron ซึ่งเป็นบริษัทสัญชาติไต้หวันและเป็นคู่ค้าของบริษัท Apple ผลิตโทรศัพท์ไอโฟนออกวางจำหน่ายทั้งในประเทศอินเดียและภูมิภาคใกล้เคียง

การประท้วงนี้เกิดขึ้นในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาเนื่องจากคนงานในโรงงานได้ถูกระงับการจ่ายค่าจ้าง การประท้วงทำให้เกิดการจลาจลและส่งผลให้ไอโฟนหลายพันเครื่องถูกลักขโมยไปจากโรงงาน

ตามรายงานของสำนักข่าว The Times of India ประเมินว่าความเสียหายโดยรวมของ Wistron ในครั้งนี้เป็นมูลค่าสูงราว ๆ 437 ล้านรูปี (มากกว่า 59 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือเกือบ 2 พันล้านบาท) ซึ่งรวมถึงความเสียหายที่เกิดขึ้นกับสายการประกอบของโรงงาน ทรัพย์สินของโรงงานและ iPhone หลายพันเครื่องที่ถูกลักขโมยไป มีรายงานว่าความรุนแรงในครั้งนี้กินเวลากว่าสองชั่วโมง

Shrvram Hebbar รัฐมนตรีกระทรวงแรงงานของรัฐ กล่าวว่า Wistron ได้ทำสัญญากับบริษัท 6 แห่งเพื่อจ้างพนักงานประมาณ 8,900 คนที่โรงงาน Kolar ผู้รับเหมาเหล่านี้ได้รับเงินจากบริษัทสำหรับจ่ายให้คนงานของพวกเขา ทว่า Wistron มีความขัดแย้งกับคนงานที่ทำสัญญาเป็นเวลานานกว่า 3 เดือนแล้ว

Jagadish Shettar รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรมระบุว่าความรุนแรงในครั้งนี้เกิดขึ้นเนื่องจากการสื่อสารที่หาข้อตกลงร่วมกันไม่ได้ระหว่างทั้ง 3 ฝ่าย คือ ทางบริษัท Wistron, ผู้รับเหมาแรงงาน และพนักงาน

“สิ่งที่เราได้รับรายงานมาคือ บริษัทได้จ่ายเงินให้กับผู้รับเหมาแรงงานซึ่งเป็นผู้ที่จ่ายเงินค่าแรงให้พนักงานล่าช้า ซึ่งเรื่องนี้กำลังอยู่ในระหว่างการตรวจสอบข้อเท็จจริง”

กระทรวงแรงงานได้ออกประกาศไปยัง Wistron โดยระบุว่า บริษัทมีเวลา 3 วันในการจ่ายเงินให้กับพนักงานไม่ว่าจะเป็นการจ่ายโดยตรงจาก Wistron หรือจ่ายผ่านผู้รับเหมาแรงงาน ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจของเมือง Kolar กำลังตรวจสอบว่ามีการวางแผนความรุนแรง หรือเป็นการกระทำโดยเจตนาเพื่อทำลายทรัพย์สินหรือไม่


ที่มา: GSMArena

 

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ