fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

Wireworld เปิดตัวสายเคเบิ้ลรุ่นใหม่ Wireworld Series 8 ในประเทศไทย

30 สิงหาคม 2561 ที่ผ่านมา บริษัท โซนิค วิชั่น จำกัดผู้แทนจำหน่ายสายเคเบิ้ลยี่ห้อไวร์เวิลด์ “Wireworld” ได้จัดงานแถลงข่าวเปิดตัวสายรุ่นใหม่ Series 8 ในประเทศไทย โดยงานนี้มี Mr.David Salz ประธานบริษัทและนักออกแบบสายของทาง Wireworld ได้ให้เกียรติเดินทางมาร่วมบรรยายคุณสมบัติของสายรุ่นใหม่นี้ด้วย

Wireworld Series 8 ยังคงออกแบบขึ้นตามปรัชญาของแบรนด์นั่นคือการใช้เทคโนโลยีนำหน้า เพื่อค้นหาสายเคเบิ้ลที่มีคุณภาพดีขึ้นจนเสมือนว่าระบบสามารถเชื่อมต่อถึงกันโดยตรงโดยไม่ได้มีการใช้สายเคเบิ้ล ในรุ่น Series 8 มีการเพิ่่มจำนวนตัวนำไฟฟ้า, เพิ่มการชีลด์ป้องกันสัญญาณรบกวน และตัวสายออกแบบให้มีความอ่อนตัวมากขึ้น ใช้งานได้สะดวกขึ้น

โดยมีหัวใจสำคัญอยู่ที่โครงสร้างสายแบบ DNA Helix ซึ่งเป็นเทคโนโลยีสิทธิบัตรของทาง Wireworld เอง ออกแบบขึ้นเพื่อป้องกันปัญหา “eddy current” หรือการไหลวนย้อนกลับของกระแสซึ่งพบได้ในสายเคเบิ้ลโครงสร้างแบบเก่าทั่วไปที่ออกแบบได้ไม่ดีพออย่าง coaixal หรือ twisted-pair

โอกาสเดียวกันนี้คุณ David Salz ยังได้พูดถึงการเลือกใช้วัสดุตัวนำไฟฟ้าที่ทางแบรนด์เลือกใช้เฉพาะตัวนำที่มีคุณภาพสูงตั้งแต่ทองคำ ทองแดง OCC ไปจนถึงโลหะเงิน OCC โดยเฉพาะการใช้โลหะเงินในหัวปลั๊ก Silver Tube Carbon RCA Plug ว่าคนทั่วไปมักเข้าใจคลาดเลื่อนว่าโลหะเงินมักจะให้เสียงที่สว่าง คมชัด สดใสอยู่เสมอ

แต่ในความเป็นจริงแล้วโลหะเงินจะถ่ายทอดคุณภาพเสียงที่แท้จริงของสายออกมาต่างหาก นั่นหมายความว่าถ้าสายไหนมีตัวนำเป็นเงินแล้วเสียงไม่น่าฟัง นั่นไม่ได้เป็นเพราะโลหะเงินแต่เป็นเพราะการออกแบบสายนั้น ๆ ยังมีคุณภาพที่ไม่ดีพอ

สำหรับสายรุ่นใหม่ที่ทาง Wireworld จะนำเสนอสู่ตลาดเมืองไทยก็มีหลากหลายด้วยกันเริ่มจาก สาย Wireworld SPHERE HDMI ที่มีเทคโนโลยี HD BRIDGE สามารถเดินสายได้ยาวโดยไม่สูญเสียคุณภาพ ตัวสายออกแบบเป็นโครงสร้างที่เรียกว่า Uni-Path ซึ่งมีการสูญเสียของสัญญาณต่ำมาก

ทำให้ตัวสายสามารถคงความเร็วในการส่งผ่านสัญญาณเอาไว้ได้ที่ 18Gbps ตั้งแต่ความยาวสาย 0.5 เมตร ไปจนถึง 30 เมตร! ทุกรุ่นยังมีประสิทธิภาพเกินมาตรฐาน HDCP 2.2 และ Ultra HD 4K และในเร็ว ๆ นี้ทาง Wireworld จะเตรียมเปิดตัวสาย HDMI 2.1 ในงาน CEDIA ที่ซานดิเอโก สหรัฐอเมริกา

เปรียบเทียบสาย Ethernet Cat.5 ทั่วไป (สายสีเหลือง) กับสาย Ethernet Cat.8 (สายสีแดง) ของ Wireworld

นอกจากนั้น Wireworld 8 Series ยังได้นำเสนอสาย USB ที่คุยว่าส่งผ่านสัญญาณได้เร็วและแม่นยำที่สุดในโลก และมีสาย USB Type-C สำหรับใช้งานกับสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ ๆ ด้วย รวมถึงสาย Ethernet แบบ Cat.8 ซึ่งมีการชีลด์ในตัวสายมากถึง 12 ส่วน มีความเร็วในการส่งผ่านสัญญาณถึง 40Gbps แบนด์วิดธ์สูงถึง 2GHz

สายไฟอัปเกรดหัวปลั๊กแบบนี้ก็มี

นอกจากนั้นยังมีสายไฟเอซีที่มีหัวต่อให้เลือกหลากหลายแบบ สาย Optical ที่ตัวนำเป็นใยแก้วผลิตโดยบริษัทที่ผลิตอุปกรณ์ทางการแพทย์ ตลอดจนสายอัปเกรดหูฟังที่ีให้เลือกถึง 20 รูปแบบ ทั้งหมดนี้เตรียมทยอยวางจำหน่ายในตลาดบ้านเราแล้วตั้งแต่เดือนกันยายนนี้เป็นต้นไป

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ