fbpx
NEWS

Wireworld เปิดตัวสายเคเบิ้ลรุ่นใหม่ Wireworld Series 8 ในประเทศไทย

30 สิงหาคม 2561 ที่ผ่านมา บริษัท โซนิค วิชั่น จำกัดผู้แทนจำหน่ายสายเคเบิ้ลยี่ห้อไวร์เวิลด์ “Wireworld” ได้จัดงานแถลงข่าวเปิดตัวสายรุ่นใหม่ Series 8 ในประเทศไทย โดยงานนี้มี Mr.David Salz ประธานบริษัทและนักออกแบบสายของทาง Wireworld ได้ให้เกียรติเดินทางมาร่วมบรรยายคุณสมบัติของสายรุ่นใหม่นี้ด้วย

Wireworld Series 8 ยังคงออกแบบขึ้นตามปรัชญาของแบรนด์นั่นคือการใช้เทคโนโลยีนำหน้า เพื่อค้นหาสายเคเบิ้ลที่มีคุณภาพดีขึ้นจนเสมือนว่าระบบสามารถเชื่อมต่อถึงกันโดยตรงโดยไม่ได้มีการใช้สายเคเบิ้ล ในรุ่น Series 8 มีการเพิ่่มจำนวนตัวนำไฟฟ้า, เพิ่มการชีลด์ป้องกันสัญญาณรบกวน และตัวสายออกแบบให้มีความอ่อนตัวมากขึ้น ใช้งานได้สะดวกขึ้น

โดยมีหัวใจสำคัญอยู่ที่โครงสร้างสายแบบ DNA Helix ซึ่งเป็นเทคโนโลยีสิทธิบัตรของทาง Wireworld เอง ออกแบบขึ้นเพื่อป้องกันปัญหา “eddy current” หรือการไหลวนย้อนกลับของกระแสซึ่งพบได้ในสายเคเบิ้ลโครงสร้างแบบเก่าทั่วไปที่ออกแบบได้ไม่ดีพออย่าง coaixal หรือ twisted-pair

โอกาสเดียวกันนี้คุณ David Salz ยังได้พูดถึงการเลือกใช้วัสดุตัวนำไฟฟ้าที่ทางแบรนด์เลือกใช้เฉพาะตัวนำที่มีคุณภาพสูงตั้งแต่ทองคำ ทองแดง OCC ไปจนถึงโลหะเงิน OCC โดยเฉพาะการใช้โลหะเงินในหัวปลั๊ก Silver Tube Carbon RCA Plug ว่าคนทั่วไปมักเข้าใจคลาดเลื่อนว่าโลหะเงินมักจะให้เสียงที่สว่าง คมชัด สดใสอยู่เสมอ

แต่ในความเป็นจริงแล้วโลหะเงินจะถ่ายทอดคุณภาพเสียงที่แท้จริงของสายออกมาต่างหาก นั่นหมายความว่าถ้าสายไหนมีตัวนำเป็นเงินแล้วเสียงไม่น่าฟัง นั่นไม่ได้เป็นเพราะโลหะเงินแต่เป็นเพราะการออกแบบสายนั้น ๆ ยังมีคุณภาพที่ไม่ดีพอ

สำหรับสายรุ่นใหม่ที่ทาง Wireworld จะนำเสนอสู่ตลาดเมืองไทยก็มีหลากหลายด้วยกันเริ่มจาก สาย Wireworld SPHERE HDMI ที่มีเทคโนโลยี HD BRIDGE สามารถเดินสายได้ยาวโดยไม่สูญเสียคุณภาพ ตัวสายออกแบบเป็นโครงสร้างที่เรียกว่า Uni-Path ซึ่งมีการสูญเสียของสัญญาณต่ำมาก

ทำให้ตัวสายสามารถคงความเร็วในการส่งผ่านสัญญาณเอาไว้ได้ที่ 18Gbps ตั้งแต่ความยาวสาย 0.5 เมตร ไปจนถึง 30 เมตร! ทุกรุ่นยังมีประสิทธิภาพเกินมาตรฐาน HDCP 2.2 และ Ultra HD 4K และในเร็ว ๆ นี้ทาง Wireworld จะเตรียมเปิดตัวสาย HDMI 2.1 ในงาน CEDIA ที่ซานดิเอโก สหรัฐอเมริกา

เปรียบเทียบสาย Ethernet Cat.5 ทั่วไป (สายสีเหลือง) กับสาย Ethernet Cat.8 (สายสีแดง) ของ Wireworld

นอกจากนั้น Wireworld 8 Series ยังได้นำเสนอสาย USB ที่คุยว่าส่งผ่านสัญญาณได้เร็วและแม่นยำที่สุดในโลก และมีสาย USB Type-C สำหรับใช้งานกับสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ ๆ ด้วย รวมถึงสาย Ethernet แบบ Cat.8 ซึ่งมีการชีลด์ในตัวสายมากถึง 12 ส่วน มีความเร็วในการส่งผ่านสัญญาณถึง 40Gbps แบนด์วิดธ์สูงถึง 2GHz

สายไฟอัปเกรดหัวปลั๊กแบบนี้ก็มี

นอกจากนั้นยังมีสายไฟเอซีที่มีหัวต่อให้เลือกหลากหลายแบบ สาย Optical ที่ตัวนำเป็นใยแก้วผลิตโดยบริษัทที่ผลิตอุปกรณ์ทางการแพทย์ ตลอดจนสายอัปเกรดหูฟังที่ีให้เลือกถึง 20 รูปแบบ ทั้งหมดนี้เตรียมทยอยวางจำหน่ายในตลาดบ้านเราแล้วตั้งแต่เดือนกันยายนนี้เป็นต้นไป

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ