fbpx
NEWS

Wilson Audio SabrinaX สานต่อพัฒนาการลำโพงไฮเอนด์รุ่นใหม่ไซส์กะทัดรัด

Wilson Audio ผู้ผลิตลำโพงระดับไฮเอนด์จากสหรัฐอเมริกาเปิดตัว SabrinaX ลำโพงไฮเอนด์รุ่นใหม่ที่พัฒนาและสานต่อความสำเร็จมาจากลำโพงรุ่น Sabrina ที่สร้างชื่อไปทั่วโลก และยังได้รับอิทธิพลมาจากเทคโนโลยีที่ใช้งานอยู่ในลำโพงระดับเรือธงอย่าง Chronosonic XVX

ในขณะที่การออกแบบลำโพงรุ่น Sabrina นั้น ตัวตู้ลำโพงได้เลือกใช้วัสดุพิเศษของทางวิลสันอย่าง X-Material เฉพาะในส่วนที่มีผลกับเสียงมากเป็นพิเศษเท่านั้น คือเลือกใช้เท่าที่จำเป็น

Wilson Audio SabrinaX White

แต่ในลำโพงรุ่นใหม่อย่าง SabrinaX นั้นทุกส่วนของตัวตู้ลำโพงถูกสร้างด้วยวัสดุ X-Material เพื่อลดทอนการสั่นสะเทือนส่วนเกินให้เหลือปริมาณน้อยที่สุด เป็นผลให้ได้เสียงที่สะอาดมากขึ้น ตอบสนองต่อจังหวะและเวลาได้แม่นยำมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อประกอบกับการดามคาดโครงภายในตู้ลำโพงแบบใหม่

และเช่นเดียวกับในลำโพงรุ่นเรือธงอย่าง Chronosonic XVX ระบบท่อเปิดของลำโพง SabrinaX ได้รับการออกแบบให้สามารถส่งผ่านมวลลมออกมาได้อย่างเป็นระเบียบมากขึ้น (slot port) ลดการไหลวนของคลื่นเสียง แทนที่รุ่นเดิมซึ่งมีเพียงแค่ท่ออะลูมิเนียมทรงกระบอกเท่านั้น

Wilson Audio SabrinaX Midrange

ในส่วนของตัวขับเสียงลำโพง SabrinaX มาพร้อมกับทวีตเตอร์โดมผ้าไหมเคลือบขนาด 1 นิ้ว Convergent Synergy Mk5 เหมือนที่ใช้งานอยู่ในลำโพงรุ่นเรือธง

ขณะที่ตัวขับเสียงกลางกรวย Doped Paper Pulp ขนาด 5 3/4 นิ้ว ส่วนตัวขับเสียงทุ้มกรวย Paper Pulp ขนาด 8 นิ้วนั้นเป็นตัวเดียวกับที่อยู่ในเบสโมดูลของลำโพงรุ่น Sasha DAW

ลำโพงมีช่วงความถึ่ตอบสนองตั้งแต่ 31 Hz – 23 kHz (+/-3dB) ความไว 87dB อิมพิแดนซ์เฉลี่ย 4 โอห์ม น้ำหนักข้างละ 50.8 กิโลกรัม ขั้วต่อสายลำโพง เป็นขั้วต่อไบดิ้งโพสต์เหมือนกับที่ใช้ในลำโพง Chronosonic XVX รวมทั้งการเชื่อมต่อผ่านระบบ spike/diode ก็เป็นแบบเดียวกัน

Wilson Audio SabrinaX Tweeter

Wilson Audio SabrinaX Binding Post

เช่นเดียวกับลำโพงรุ่นอื่น ๆ ของ Wilson Audio ลำโพง SabrinaX หรือแม้แต่ตัวเก็บประจุกรองความถี่ Wilson AudioCapX ที่ใช้งานอยู่ในวงจรตัดแบ่งความถี่เสียง ทั้งหมดออกแบบและผลิตขึ้นโรงงานของวิลสันเองในโพรโว รัฐยูท่าห์ ประเทศสหรัฐอเมริกา

ตัวตู้ลำโพงมาใน 3 สีมาตรฐานได้แก่ carbon, galaxy grey และ quartz หรือสีพิเศษ WilsonGloss อีก 3 สีได้แก่ crimson, ivory และ diamond black​ ทั้งหมดเป็นการทำสีในมาตรฐานเดียวกับสีรถยนต์

Wilson Audio SabrinaX Color

Wilson Audio SabrinaX พร้อมวางจำหน่ายตั้งแต่เดือนกันยายนนี้เป็นต้นไป ในราคาเริ่มต้นที่คู่ละ $29,000 หรือประมาณ 9xx,xxx บาท


ที่มา: Wilson Audio

 

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ