fbpx
NEWS

Wilson Audio เปิดตัวลำโพง Sasha DAW ตั้งชื่อเป็นเกียรติให้ David Andrew Wilson

หลังจากลำโพงรุ่น Sasha ประสบความสำเร็จเป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลาย Daryl Wilson ได้เจริญรอยตามผู้เป็นพ่อ Dave Wilson กับการออกแบบลำโพง Wilson Audio Sasha รุ่นใหม่ เพื่อเป็นเกียรติแก่ความสำเร็จของบิดา

และยังมองไปถึงการอัปเกรดในเรื่องของคุณภาพเสียงไปอีกขั้น โดยอาศัยพื้นฐานเดิมที่ดีอยู่แล้วของลำโพง Sasha รุ่นเดิมที่ Dave ได้ออกแบบไว้

Daryl ตัดสินใจที่จะออกแบบ Sasha ใหม่ โดยพยายามลงลึกไปถึงหัวใจสำคัญของมัน ทุกองค์ประกอบที่เลือกใช้ล้วนแล้วส่งผลต่อการทำงาน และในขณะเดียวกันได้นำเทคโนโลยีจากลำโพง Series 2 ที่ทีมออกแบบของ Wilson ได้คิดค้นขึ้นเมื่อ 5 ปีก่อนนำมาประยุกต์ใช้

ผลที่ได้คือลำโพงที่มีพัฒนาการมากที่สุดในประวัติศาสตร์ของลำโพงอนุกรม WATT/Puppy และ Sasha

ความเป็นมาของ Sasha DAW เริ่มขึ้นจากบุคคลเพียงหนึ่งเดียว ซึ่งทีมงานของทาง Wilson ได้ตั้งชื่อของมันเพื่อเป็นการอุทิศให้กับชายผู้คิดสร้างสรรค์ลำโพงลักษณะนี้เป็นคนแรกเมื่อ 30 ปีก่อน DAW จึงย่อมาจากชื่อของ David Andrew Wilson (ชื่อเต็มของ Dave Wilson)

ทีมออกแบบ Sasha DAW นำโดย Vern Credille ได้ออกแบบวูฟเฟอร์ของ Sasha ซะใหม่ด้วยการใช้พื้นฐานของไดรเวอร์ขนาด 8 นิ้วที่พบใน Alexia Series-2 นำมาออกแบบใหม่เพื่อใช้เฉพาะกับ Sasha

เมื่อครั้งที่ Dave ได้ออกแบบ Puppy ในครั้งแรก เรื่องของความเร็วและไดนามิคอันกระแทกกระทั้น ถือเป็นจุดที่ให้ความสนใจเป็นสำคัญ เช่นเดียวกับการเพิ่มประสิทธิภาพของเสียงในย่านต่ำ โดย Dave ได้พบว่าการใช้ไดรเวอร์สองตัวขนาดเล็กช่วยเพิ่มประสิทธิภาพได้ทั้งสองด้าน

เทคนิคดังกล่าวถูกปรับปรุงให้ดีขึ้นในช่วงหลายปีที่ผ่านมาเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของเสียงเบส Daryl และทีมงานของเขาได้ออกแบบโครงสร้างตู้ Sasha ขึ้นใหม่ตั้งแต่ต้น ด้วยแผงวัสดุ X ที่หนาขึ้นช่วยลดเรโซแนนซ์ ตู้มีปริมาตรเพิ่มขึ้น 13.3%

ในส่วนครีบตู้ทางด้านหลังที่ปิดช่วงว่างระหว่างตู้เบสและ ตู้มิดเร้นจ์/ทวีตเตอร์ ได้รับการออกแบบใหม่ ให้เป็น “ช่องเปิด” เพื่อช่วยลดความดันในช่องว่างระหว่างโมดูลบนและล่าง อีกทั้งยังออกแบบท่อเปิดระบายอากาศแบบใหม่ที่สามารถทำงานได้ดียิ่งขึ้น

สำหรับการออกแบบโมดูลด้านบน Daryl Wilson ได้ทำงานร่วมกับ Jarom Lance ซึ่งเป็นหนึ่งในวิศวกรเครื่องกลของวิลสัน ได้ออกแบบแผงตัวตู้ให้หนาขึ้นตลอดทั้งโมดูล เป็นการช่วยลดเรโซแนนซ์ของตู้

การออกแบบภายในตู้ทำใหม่หมดเพื่อลดการสะท้อนภายในตู้ ปริมาตรของตู้เพิ่มขึ้น 10.2% ทวีตเตอร์และมิดเรนจ์เลือกใช้แบบเดียวกับที่ใช้ใน WAMM Master Chronosonic ส่วนครอสโอเวอร์ได้ออกแบบใหม่หมดเช่นกัน

สิ่งที่ Vern และ Daryl ร่วมกันทำทั้งหมดก็เพื่อให้ได้มาซึ่งการตอบสนองความถี่ที่แม่นยำ วัสดุที่ใช้สำหรับติดตั้งไดรเวอร์ หรือที่เรียกว่า “launch pad” ทำหน้าที่ลดแรงกระทำต่อตัวกรวยลำโพง

ช่วงที่ผ่านมาถือเป็นปีของการทดลองการฟังและการทดสอบวัสดุ ด้วยเครื่อง Laser Vibrometer ของทาง Wilson เองได้แสดงให้เห็นว่าวัสดุที่ใช้ทำแผ่นกั้นที่แตกต่างกันเหมาะสำหรับไดรเวอร์ที่ต่างกัน

วัสดุผสมซึ่งทางวิลสันได้ค้นพบอย่าง X-Material เป็นวัสดุที่เหมาะสำหรับวูฟเฟอร์และทวีตเตอร์ แต่จากงานวิจัยที่ทำกับ Sasha มาก่อนหน้านี้ ได้นำไปสู่การพัฒนา S-Material ซึ่งได้รับการออกแบบมาเพื่อเพิ่มความแม่นยำของเสียงในย่านกลาง

ทีมวิศวกรรมของ Wilson ได้กลับมาใช้ขั้วต่อลำโพงแบบไบดิ้งโพส โดยขั้วต่อลำโพงไบดิ้งโพสที่นำมาใช้มีความแตกต่างจากทั่วไป เพราะได้มีการออกแบบขึ้นใหม่

Daryl Wilson และ Blake Schmutz วิศวกรเครื่องกลของ Wilson ได้ค้นพบวิธีในการปรับปรุงสมรรถนะในการจับยึดของขั้วต่อแบบเก่าให้แน่นหนายิ่งขึ้น

ขั้วต่อไบดิ้งโพสแบบใหม่สามารถใช้มือขันได้โดยง่าย อีกทั้งยังสามารถนำขั้วต่อแบบบานาน่ามาเสียบได้ด้วย กลไกปรับ group-delay ออกแบบให้ใช้ได้ง่ายขึ้นด้วยลูกบิดหมุน ทำให้การปรับเปลี่ยนทำได้ง่ายโดยไม่ต้องใช้เครื่องมือ

ในส่วนของแผงหน้าวูฟเฟอร์ได้มีการขยับเอนไปข้างหลังเพื่อปรับแก้ให้ไดรเวอร์เสียงทุ้มมีความกลมกลืนกับโมดูลกลางแหลมในตู้ด้านบนมากขึ้น ฝาครอบ Resistor Plate ด้านหลังสามารถถอดออกได้โดยไม่ต้องใช้เครื่องมือ ช่วยให้ปรับเปลี่ยนตัวต้านทานได้ง่ายขึ้น

Sasha DAW จะเริ่มจัดส่งได้ในเดือนพฤศจิกายน 2018 ราคาอยู่ที่คู่ละ $37,900 เหรียญ สำหรับสีมาตรฐาน

ธวัชชัย อุไรรัตน์

ชื่นชอบดนตรีและเครื่องเสียงตั้งแต่ ปวช. ประกอบเครื่องเสียงใช้เองตั้งแต่เริ่มแรก ผ่านประสบการณ์ทางด้านเสียง/โฮมเธียเตอร์มาแล้วหลายรูปแบบ ทั้งนักวิจารณ์เครื่องเสียง/โฮมเธียเตอร์ เป็นทีมงานเครื่องเสียงให้เช่า (ติดตั้งโครงสร้าง วางลำโพง เซ็ตระบบเสียงทั้ง PA และ Monitor มิกซ์เสียง) ผ่านงานติดตั้งระบบมินิเธียเตอร์ ทั้งระบบภาพ 3D แบบ Passive (2 Projector Stack) และระบบเสียง 7.1 แชนเนล ผ่านการอบรม The Sound Master มีผลงานเขียนตีพิมพ์อย่างต่อเนื่อง ติดตามเทคโนโลยีอยู่เสมอ