fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

Wilson Audio เปิดตัวลำโพง Sasha DAW ตั้งชื่อเป็นเกียรติให้ David Andrew Wilson

หลังจากลำโพงรุ่น Sasha ประสบความสำเร็จเป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลาย Daryl Wilson ได้เจริญรอยตามผู้เป็นพ่อ Dave Wilson กับการออกแบบลำโพง Wilson Audio Sasha รุ่นใหม่ เพื่อเป็นเกียรติแก่ความสำเร็จของบิดา

และยังมองไปถึงการอัปเกรดในเรื่องของคุณภาพเสียงไปอีกขั้น โดยอาศัยพื้นฐานเดิมที่ดีอยู่แล้วของลำโพง Sasha รุ่นเดิมที่ Dave ได้ออกแบบไว้

Daryl ตัดสินใจที่จะออกแบบ Sasha ใหม่ โดยพยายามลงลึกไปถึงหัวใจสำคัญของมัน ทุกองค์ประกอบที่เลือกใช้ล้วนแล้วส่งผลต่อการทำงาน และในขณะเดียวกันได้นำเทคโนโลยีจากลำโพง Series 2 ที่ทีมออกแบบของ Wilson ได้คิดค้นขึ้นเมื่อ 5 ปีก่อนนำมาประยุกต์ใช้

ผลที่ได้คือลำโพงที่มีพัฒนาการมากที่สุดในประวัติศาสตร์ของลำโพงอนุกรม WATT/Puppy และ Sasha

ความเป็นมาของ Sasha DAW เริ่มขึ้นจากบุคคลเพียงหนึ่งเดียว ซึ่งทีมงานของทาง Wilson ได้ตั้งชื่อของมันเพื่อเป็นการอุทิศให้กับชายผู้คิดสร้างสรรค์ลำโพงลักษณะนี้เป็นคนแรกเมื่อ 30 ปีก่อน DAW จึงย่อมาจากชื่อของ David Andrew Wilson (ชื่อเต็มของ Dave Wilson)

ทีมออกแบบ Sasha DAW นำโดย Vern Credille ได้ออกแบบวูฟเฟอร์ของ Sasha ซะใหม่ด้วยการใช้พื้นฐานของไดรเวอร์ขนาด 8 นิ้วที่พบใน Alexia Series-2 นำมาออกแบบใหม่เพื่อใช้เฉพาะกับ Sasha

เมื่อครั้งที่ Dave ได้ออกแบบ Puppy ในครั้งแรก เรื่องของความเร็วและไดนามิคอันกระแทกกระทั้น ถือเป็นจุดที่ให้ความสนใจเป็นสำคัญ เช่นเดียวกับการเพิ่มประสิทธิภาพของเสียงในย่านต่ำ โดย Dave ได้พบว่าการใช้ไดรเวอร์สองตัวขนาดเล็กช่วยเพิ่มประสิทธิภาพได้ทั้งสองด้าน

เทคนิคดังกล่าวถูกปรับปรุงให้ดีขึ้นในช่วงหลายปีที่ผ่านมาเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของเสียงเบส Daryl และทีมงานของเขาได้ออกแบบโครงสร้างตู้ Sasha ขึ้นใหม่ตั้งแต่ต้น ด้วยแผงวัสดุ X ที่หนาขึ้นช่วยลดเรโซแนนซ์ ตู้มีปริมาตรเพิ่มขึ้น 13.3%

ในส่วนครีบตู้ทางด้านหลังที่ปิดช่วงว่างระหว่างตู้เบสและ ตู้มิดเร้นจ์/ทวีตเตอร์ ได้รับการออกแบบใหม่ ให้เป็น “ช่องเปิด” เพื่อช่วยลดความดันในช่องว่างระหว่างโมดูลบนและล่าง อีกทั้งยังออกแบบท่อเปิดระบายอากาศแบบใหม่ที่สามารถทำงานได้ดียิ่งขึ้น

สำหรับการออกแบบโมดูลด้านบน Daryl Wilson ได้ทำงานร่วมกับ Jarom Lance ซึ่งเป็นหนึ่งในวิศวกรเครื่องกลของวิลสัน ได้ออกแบบแผงตัวตู้ให้หนาขึ้นตลอดทั้งโมดูล เป็นการช่วยลดเรโซแนนซ์ของตู้

การออกแบบภายในตู้ทำใหม่หมดเพื่อลดการสะท้อนภายในตู้ ปริมาตรของตู้เพิ่มขึ้น 10.2% ทวีตเตอร์และมิดเรนจ์เลือกใช้แบบเดียวกับที่ใช้ใน WAMM Master Chronosonic ส่วนครอสโอเวอร์ได้ออกแบบใหม่หมดเช่นกัน

สิ่งที่ Vern และ Daryl ร่วมกันทำทั้งหมดก็เพื่อให้ได้มาซึ่งการตอบสนองความถี่ที่แม่นยำ วัสดุที่ใช้สำหรับติดตั้งไดรเวอร์ หรือที่เรียกว่า “launch pad” ทำหน้าที่ลดแรงกระทำต่อตัวกรวยลำโพง

ช่วงที่ผ่านมาถือเป็นปีของการทดลองการฟังและการทดสอบวัสดุ ด้วยเครื่อง Laser Vibrometer ของทาง Wilson เองได้แสดงให้เห็นว่าวัสดุที่ใช้ทำแผ่นกั้นที่แตกต่างกันเหมาะสำหรับไดรเวอร์ที่ต่างกัน

วัสดุผสมซึ่งทางวิลสันได้ค้นพบอย่าง X-Material เป็นวัสดุที่เหมาะสำหรับวูฟเฟอร์และทวีตเตอร์ แต่จากงานวิจัยที่ทำกับ Sasha มาก่อนหน้านี้ ได้นำไปสู่การพัฒนา S-Material ซึ่งได้รับการออกแบบมาเพื่อเพิ่มความแม่นยำของเสียงในย่านกลาง

ทีมวิศวกรรมของ Wilson ได้กลับมาใช้ขั้วต่อลำโพงแบบไบดิ้งโพส โดยขั้วต่อลำโพงไบดิ้งโพสที่นำมาใช้มีความแตกต่างจากทั่วไป เพราะได้มีการออกแบบขึ้นใหม่

Daryl Wilson และ Blake Schmutz วิศวกรเครื่องกลของ Wilson ได้ค้นพบวิธีในการปรับปรุงสมรรถนะในการจับยึดของขั้วต่อแบบเก่าให้แน่นหนายิ่งขึ้น

ขั้วต่อไบดิ้งโพสแบบใหม่สามารถใช้มือขันได้โดยง่าย อีกทั้งยังสามารถนำขั้วต่อแบบบานาน่ามาเสียบได้ด้วย กลไกปรับ group-delay ออกแบบให้ใช้ได้ง่ายขึ้นด้วยลูกบิดหมุน ทำให้การปรับเปลี่ยนทำได้ง่ายโดยไม่ต้องใช้เครื่องมือ

ในส่วนของแผงหน้าวูฟเฟอร์ได้มีการขยับเอนไปข้างหลังเพื่อปรับแก้ให้ไดรเวอร์เสียงทุ้มมีความกลมกลืนกับโมดูลกลางแหลมในตู้ด้านบนมากขึ้น ฝาครอบ Resistor Plate ด้านหลังสามารถถอดออกได้โดยไม่ต้องใช้เครื่องมือ ช่วยให้ปรับเปลี่ยนตัวต้านทานได้ง่ายขึ้น

Sasha DAW จะเริ่มจัดส่งได้ในเดือนพฤศจิกายน 2018 ราคาอยู่ที่คู่ละ $37,900 เหรียญ สำหรับสีมาตรฐาน

ธวัชชัย อุไรรัตน์

ชื่นชอบดนตรีและเครื่องเสียงตั้งแต่ ปวช. ประกอบเครื่องเสียงใช้เองตั้งแต่เริ่มแรก ผ่านประสบการณ์ทางด้านเสียง/โฮมเธียเตอร์มาแล้วหลายรูปแบบ ทั้งนักวิจารณ์เครื่องเสียง/โฮมเธียเตอร์ เป็นทีมงานเครื่องเสียงให้เช่า (ติดตั้งโครงสร้าง วางลำโพง เซ็ตระบบเสียงทั้ง PA และ Monitor มิกซ์เสียง) ผ่านงานติดตั้งระบบมินิเธียเตอร์ ทั้งระบบภาพ 3D แบบ Passive (2 Projector Stack) และระบบเสียง 7.1 แชนเนล ผ่านการอบรม The Sound Master มีผลงานเขียนตีพิมพ์อย่างต่อเนื่อง ติดตามเทคโนโลยีอยู่เสมอ