รวมอัปเดต เราจะได้เห็นอะไรใหม่ในสินค้าของ Apple ที่เตรียมเปิดตัวในปีนี้

นับตั้งแต่ต้นปีเป็นต้นมา เรายังคงได้ยินข่าวคราวเรื่อย ๆ เกี่ยวกับแผนการพัฒนาสินค้ารุ่นใหม่ของ Apple ที่เตรียมเปิดตัวในปีนี้ ไม่ว่าจะเป็น MacBook Air รุ่นใหม่ระดับไฮเอนด์ที่ได้รับการออกแบบใหม่ และการกลับมาของช่องอ่านข้อมูลจาก SD Card ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการออกแบบ MacBook Pro รุ่นใหม่ในอนาคตด้วย

และดูเหมือนว่า Apple กำลังพัฒนา Face ID สำหรับคอมพิวเตอร์ Mac แต่จะยังไม่ปรากฏใน iMac รุ่นใหม่ในปีนี้ที่จะมาพร้อมกับดีไซน์ใหม่

นอกจากนั้นยังมีข่าวลือเกี่ยวกับ iPhone 13 ที่จะมีรอยบากเล็กลง และ Apple ก็เตรียมจะปล่อยชุดอัปเดตระบบปฏิบัติการซึ่งมีทั้ง iOS 14.4 และ macOS 11.2 เนื่องจากการอัปเดตเวอร์ชัน Release Candidate ทั้งหมดได้ถูกส่งออกไปยังนักพัฒนาและผู้ทดสอบอีกจำนวนหนึ่งในสัปดาห์นี้แล้ว

MacBook Air ที่บางและเบากว่าเดิม การกลับมาของ MagSafe อาจเปิดตัวช่วงครึ่งหลังของปีนี้
Mark Gurman จาก Bloomberg เผยรายงานใหม่ในสัปดาห์นี้ โดยเปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับแผนผลิตภัณฑ์ของ Apple โดย Gurman ระบุว่า Apple กำลังพัฒนา MacBook Air รุ่นใหม่ที่บางและเบากว่าเดิม ซึ่งจะเปิดตัวในปลายปีนี้หรืออาจเป็นช่วงต้นปีหน้า

MacBook Air รุ่นใหม่จะมาพร้อมกับชิปประมวลผลของ Apple เอง (Apple Silicon) ระบบชาร์จไฟ MagSafe และอาจมีขนาดเครื่องเล็กลงเนื่องจากมีการลดขนาดของขอบจอด้วย

What's next you will see in Apple products 2021
ภาพประกอบจาก MacRumors

MacBook Air รุ่นใหม่ที่ว่านี้จะเป็นรุ่นไฮเอนด์ที่ออกวางจำหน่ายพร้อม ๆ กับรุ่นปัจจุบันที่ถึงเวลานั้นก็ยังคงมีขายอยู่ นอกจากนั้นก็ยังเคยมีข่าวว่า Apple อาจตัดสินใจทำ MacBook Air รุ่น 15 นิ้วออกมาเป็นตัวเลือกนอกจากรุ่น 13 นิ้วเดิมด้วย แต่ก็มีข่าวตามออกมาเช่นกันว่า Apple ยังเบรกรุ่น 15 นิ้วเอาไว้ก่อน อย่างน้อยก็ยังไม่ออกมาในรุ่นต่อไปแน่ ๆ

iPhone 13 กับรอยบากที่เล็กลง และกันสั่นที่ตัวเซ็นเซอร์กล้องในทุกรุ่น
เว็บไซต์ DigiTimes ได้รายงานว่า Apple คิดจะรวบเอาฮาร์ดแวร์ในระบบ Face ID รวมเอาไว้ในโมดูลเดียว เพื่อทำให้รอยบากบนหน้าจอของ iPhone 13 สามารถออกแบบให้มีขนาดเล็กลงได้

ในรายงานเดียวกันยังยืนยันว่า Apple คิดจะใส่เซ็นเซอร์กล้องที่มีระบบกันสั่นในตัวให้มาใน iPhone 13 ทุกรุ่น ขณะที่ในปัจจุบันระบบนี้มีอยู่ใน iPhone 12 แค่รุ่น iPhone 12 Pro Max รุ่นเดียวเท่านั้น เทคโนโลยีนี้ช่วยให้ระบบกันสั่นไหวในกล้องของไอโฟนมีประสิทธิภาพสูงขึ้นมาก ขณะเดียวกันมันอาจมาพร้อมกับเซ็นเซอร์รับภาพที่มีขนาดใหญ่ขึ้น เพื่อให้ได้ภาพที่มีคุณภาพดีมากยิ่งขึ้น

What's next you will see in Apple products 2021
ภาพประกอบจาก MacRumors 

ในช่วงต้นเดือนที่ผ่านมายังมีรายงานจาก DigiTimes ระบุว่าระบบ LiDAR Scanner ก็จะถูกนำมาใช้ใน iPhone 13 ทุกรุ่นด้วยเช่นกัน ขณะเดียวกันการรองรับ mmWave 5G ก็จะมีใน iPhone 13 ทุกรุ่นที่วางจำหน่ายนอกประเทศสหรัฐอเมริกาด้วย ซึ่งในปัจจุบัน iPhone 12 ที่รองรับ mmWave 5G มีจำหน่ายเฉพาะในสหรัฐอเมริกาเท่านั้น

Face ID สำหรับ iMac มีแนวโน้มที่จะถูกเลื่อนไปก่อน สำหรับรุ่นใหม่ที่จะออกมาในปีนี้
Mark Gurman จาก Bloomberg รายงานว่าขณะที่ Apple ได้พัฒนา Face ID สำหรับคอมพิวเตอร์ Mac และเคยวางแผนว่าจะใส่มาใน iMac รุ่นดีไซน์ใหม่ที่เตรียมเปิดตัวในปีนี้ แต่ในที่สุดแล้ว Apple ได้ตัดสินใจว่าจะยังไม่ใส่มาใน iMac รุ่นปีนี้

What's next you will see in Apple products 2021
 ภาพประกอบจาก MacRumors 

นอกจากนั้นแล้วเขายังได้รายงานว่า Apple ได้ทดสอบระบบเชื่อมต่อสัญญาณ cellular ในคอมพิวเตอร์ Mac ด้วย แต่ก็จะยังไม่ใส่คุณสมบัตินี้มาในรุ่นใหม่ของปีนี้เช่นกัน

MacBook Pro รุ่นใหม่จะมีช่องอ่านข้อมูลจาก SD Card
Bloomberg ได้รายงานเมื่อสัปดาห์ผ่านมาเช่นกันว่า MacBook Pro ที่มาพร้อมกับดีไซน์ใหม่ก็กำลังอยู่ในการระหว่างการพัฒนา และมันจะมาพร้อมกับพอร์ตเชื่อมต่อที่มากกว่ารุ่นปัจจุบัน รวมทั้งช่องอ่าน SD Card ที่ Apple จะนำกลับมาใส่ไว้ใน MacBook Pro ด้วย

What's next you will see in Apple products 2021
 ภาพประกอบจาก MacRumors 

iOS 14.4 พร้อมมากแล้วที่จะเปิดให้ใช้งานสำหรับผู้ใช้ทั่วไป
ในสัปดาห์นี้ Apple ได้ส่งซอฟต์แวร์เวอร์ชัน Release Candidate ของ iOS 14.4 และ iPadOS 14.4 ไปให้บรรดานักพัฒนาและผู้ทดสอบซอฟต์แวร์เวอร์ชันเบต้าได้ลองใช้งานกันแล้ว โดยเวอร์ชันนี้น่าจะใช้งานได้เหมือนกับเวอร์ชันเต็มที่จะเปิดให้อัปเดตได้ในเร็ว ๆ นี้

iOS 14.4 และ iPadOS 14.4 นั้นเป็นเพียงการปรับปรุงประสิทธิภาพเล็ก ๆ น้อย ๆ รวมทั้งการแก้ bug ต่าง ๆ และยังได้ปรับปรุงฟังก์ชัน Handoff เมื่อใช้งานร่วมกับลำโพง HomePod mini ด้วย

What's next you will see in Apple products 2021
 ภาพประกอบจาก MacRumors 

Apple ยังได้ปล่อยซอฟต์แวร์เวอร์ชัน Release Candidate สำหรับ macOS 11.2, watchOS 7.3 และ tvOS 14.4 เพื่อการทดสอบด้วย โดยซอฟต์แวร์เหล่านี้ก็พร้อมจะเปิดให้อัปเดตได้เร็ว ๆ นี้ด้วยเช่นกัน

สำหรับในประเทศไทย watchOS 7.3 จะเป็นครั้งแรกที่เปิดให้ผู้ใช้ Apple Watch series 4, 5 และ 6 ในประเทศไทยสามารถใช้งานแอปฯ ECG เพื่อตรวจสุขภาพของหัวใจได้


ที่มา: MacRumors

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide