AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

macOS Monterey มาพร้อมวิธีใหม่ๆ อันทรงพลังในการต่อติดกับคนอื่น ช่วยให้ทำหลายสิ่งหลายอย่างได้มากขึ้น และยังสามารถทำงานสลับไปมาระหว่างอุปกรณ์ Apple ได้อย่างไม่มีสะดุด

มีอะไรใหม่ใน macOS Monterey

macOS Monterey มาพร้อมคุณสมบัติใหม่อันล้ำสมัยที่จะช่วยให้ผู้ใช้ต่อติดถึงกันด้วยวิธีใหม่ ๆ ทำหลายสิ่งหลายอย่างได้มากขึ้น และทำงานสลับไปมาระหว่างอุปกรณ์ Apple ได้อย่างไม่มีสะดุด อย่าง FaceTime ที่มาพร้อมคุณสมบัติใหม่ด้านเสียงและวิดีโอที่ทำให้การพูดคุยเป็นธรรมชาติและสมจริงยิ่งขึ้น

งหรือเครื่องมือ “ความต่อเนื่อง” ใหม่ ๆ อย่าง “AirPlay ไปที่ Mac” ที่จะทำให้อุปกรณ์ Apple ทำงานร่วมกันได้ดียิ่งขึ้น อีกทั้งยังมีคุณสมบัติใหม่ ๆ อย่าง “ข้อความในรูปภาพ” และ “ค้นดูจากภาพ” ที่อาศัยระบบอัจฉริยะเพื่อดึงข้อมูลที่เป็นประโยชน์ขึ้นมาให้เห็น

ส่วน Safari ก็มี “กลุ่มแถบ” ที่ช่วยจัดระเบียบแถบเว็บไซต์ได้อย่างทรงพลัง ส่วนแอปฯ คำสั่งลัดสำหรับการสั่งงานอัตโนมัติแบบง่าย ๆ ก็มาอยู่บน Mac แล้ว และยังมีคุณสมบัติที่จะพร้อมใช้งานภายในปีนี้อย่าง SharePlay ที่จะทำให้ผู้ใช้แชร์ประสบการณ์ร่วมกันผ่าน FaceTime ได้

รวมถึง “ควบคุมจากอุปกรณ์กลาง” ที่ช่วยให้ทำงานสลับไปมาระหว่าง Mac และ iPad ได้สะดวกรวดเร็ว macOS Monterey พร้อมให้ใช้งานแล้ววันนี้ในรูปแบบของการอัปเดตซอฟต์แวร์ฟรีบน Mac รุ่นที่ใช้ Apple Silicon และ Intel

วิธีใหม่ ๆ ในการต่อติดถึงกันด้วย FaceTime
เสียงขณะโทร FaceTime มีความเป็นธรรมชาติและสมจริงยิ่งขึ้น ส่วน SharePlay ก็ช่วยให้ผู้ใช้มีวิธีใหม่ในการต่อติดถึงกันและใช้เวลาร่วมกับกับเพื่อน ๆ และครอบครัวได้อย่างสนุกเพลิดเพลิน โดยมีการใช้ระบบเสียงตามตำแหน่งเพื่อให้เสียงพูดขณะโทร FaceTime ฟังเหมือนกับว่ามาจากตำแหน่งที่ผู้พูดอยู่บนหน้าจอจริง ๆ

นอกจากนี้ยังมีสองโหมดไมโครโฟนใหม่ที่ให้ผู้ใช้ควบคุมได้มากขึ้นว่าต้องการให้เสียงของตัวเองเป็นอย่างไร ระหว่างโหมดแยกเสียง ซึ่งจะทำให้เสียงของผู้ใช้ชัดเจนอยู่เสมอ และโหมดสเปกตรัมกว้าง ซึ่งจะปล่อยเสียงรอบข้างเข้ามาเพื่อให้ทุกคนในสายได้ยินทุกอย่าง

What you should know about macOS Monterey
การโทร FaceTime ดียิ่งกว่าที่เคยทั้งภาพและเสียงด้วยโหมดภาพถ่ายบุคคลและระบบเสียงตามตำแหน่ง

อีกหนึ่งคุณสมบัติใหม่ใน FaceTime คือโหมดภาพถ่ายบุคคลที่ใช้ Neural Engine ในชิป M1 เพื่อทำให้ผู้ใช้อยู่ในโฟกัสเสมอพร้อมกับเบลอฉากหลัง โดยสามารถใช้งานในแอปฯ อย่าง Webex และ Zoom ได้ด้วย และมีมุมมองใหม่แบบตารางที่จะแสดงผู้เข้าร่วม FaceTime แบบกลุ่มในกรอบสี่เหลี่ยมขนาดเดียวกัน

SharePlay คือคุณสมบัติอันทรงพลังที่จะช่วยให้ผู้ใช้สามารถแชร์ประสบการณ์ร่วมกันขณะโทร FaceTime โดยที่ผู้ใช้สามารถฟังเพลงโปรด ดูรายการทีวีและภาพยนตร์ หรืออื่น ๆ ร่วมกับเพื่อนและครอบครัวในแบบเรียลไทม์ และมีส่วนควบคุมการเล่นแบบแชร์ที่ให้ทุกคนในเซสชั่น SharePlay นั้นกดเล่น หยุด หรือข้ามไปข้างหน้าได้

นอกจากนี้ยังสามารถเลือกแชร์ทั้งหน้าจอหรือแค่เพียงบางแอปฯ ได้ เพื่อให้ทำงานร่วมกับเพื่อนหรือเพื่อนร่วมงานที่อยู่ในสายได้ง่าย SharePlay สามารถใช้งานกับแอปฯ อย่าง Apple Music และ Apple TV+ รวมถึงบริการยอดนิยมของบริษัทอื่น

ทำงานสลับไปมาระหว่างอุปกรณ์ Apple ด้วยคุณสมบัติ “ควบคุมจากอุปกรณ์กลาง” และ “AirPlay ไปที่ Mac”
คุณสมบัติ “ควบคุมจากอุปกรณ์กลาง” หรือ Universal Control ช่วยให้ผู้ใช้ทำงานด้วยเมาส์และคีย์บอร์ดชุดเดียว และสลับไปมาระหว่าง Mac และ iPad ได้อย่างราบรื่นไม่มีสะดุด เพียงแค่ผู้ใช้วางอุปกรณ์ไว้ใกล้กัน ก็สามารถย้ายเคอร์เซอร์จากเครื่องหนึ่งไปอีกเครื่องได้ทันทีโดยไม่ต้องตั้งค่าใด ๆ

และผู้ใช้ยังสามารถใช้คีย์บอร์ดของ Mac เพื่อพิมพ์ข้อความบนอุปกรณ์ใดก็ได้ หรือลากแล้ววางคอนเทนต์สลับไปมาระหว่างอุปกรณ์ได้อย่างง่ายดาย ยิ่งกว่านั้นผู้ใช้ยังสามารถใช้ Apple Pencil วาดบน iPad แล้ววางภาพวาดนั้นลงในแอปฯ บน Mac ได้เลย

What you should know about macOS Monterey
คุณสมบัติ “ความต่อเนื่อง” ใหม่ๆ อย่าง “ควบคุมจากอุปกรณ์กลาง” ช่วยให้การทำงานสลับไปมาระหว่างอุปกรณ์ Apple เป็นเรื่องง่ายยิ่งขึ้น

เรียกได้ว่าเป็นการใช้ความสามารถอันทรงพลังของทุกอุปกรณ์พร้อมกันในครั้งเดียว ส่วนคุณสมบัติ “AirPlay ไปที่ Mac” ช่วยให้ผู้ใช้สามารถเล่น นำเสนอ และแชร์เกือบทุกอย่างจาก iPhone หรือ iPad ไปยัง Mac ได้ โดยใช้ AirPlay เพื่อแชร์ภาพยนตร์และเกมล่าสุด รูปภาพ และงานนำเสนอไปยังจอภาพ Retina ที่สวยงามของ Mac โดยตรง หรือจะเล่นเพลงจากอีกฟากหนึ่งของห้องไปออกระบบเสียงที่คมชัดของ Mac ก็ได้

คุณสมบัติ “ข้อความในรูปภาพ” และ “ค้นดูจากภาพ”
คุณสมบัติ “ข้อความในรูปภาพ” หรือ Live Text จะตรวจหาข้อความที่อยู่ในรูปภาพ ไม่ว่าจะเป็นหมายเลขโทรศัพท์ เว็บไซต์ ที่อยู่ และอื่น ๆ เพื่อให้ผู้ใช้สามารถคัดลอกแล้ววาง โทรศัพท์ติดต่อ เปิดเว็บไซต์ หรือค้นข้อมูลเพิ่มเติมได้ง่าย

What you should know about macOS Monterey
คุณสมบัติ “ข้อความในรูปภาพ” และ “ค้นดูจากภาพ” คือคุณสมบัติอัจฉริยะใหม่ที่จะแสดงข้อมูลที่เป็นประโยชน์ให้เห็นได้ง่ายขึ้น

ส่วนคุณสมบัติ “ค้นดูจากภาพ” หรือ Visual Look Up จะช่วยผู้ใช้ค้นหาและเรียนรู้เกี่ยวกับสัตว์ ศิลปะ สถานที่สำคัญ พืช และอื่น ๆ ในรูปภาพ โดยที่ทั้งสองคุณสมบัติสามารถใช้งานใน macOS ได้ทั่วทั้งระบบ และยังอาศัย Machine Learning อันทรงพลังบนอุปกรณ์ จึงมั่นใจได้ว่าข้อมูลของผู้ใช้จะเป็นส่วนตัวเสมอ

คุณสมบัติ “โฟกัส” ช่วยให้ผู้ใช้มีสมาธิกับสิ่งที่ทำอยู่และลดการรบกวน
คุณสมบัติ “โฟกัส” กรองการแจ้งเตือนจากแอปฯ และตัวบุคคลโดยอิงจากสิ่งที่ผู้ใช้ต้องการโฟกัสในขณะนั้น และเมื่อผู้ใช้ตั้งค่าโฟกัสบน Mac แล้ว การตั้งค่านั้นก็จะมีผลกับอุปกรณ์ Apple เครื่องอื่นโดยอัตโนมัติ

What you should know about macOS Monterey
คุณสมบัติ “โฟกัส” ช่วยลดการรบกวนเพื่อให้ผู้ใช้ทำสิ่งต่างๆ บน Mac ได้เสร็จมากขึ้น

นอกจากนี้ในขณะที่ใช้โฟกัสอยู่ จะมีการแสดงสถานะในแอปฯ ข้อความและแอปฯ เพื่อการติดต่อสื่อสารที่รองรับอย่าง Slack โดยอัตโนมัติเพื่อให้อีกฝ่ายรู้ว่าไม่ควรรบกวนในระหว่างที่ผู้ใช้กำลังสรุปโปรเจ็กต์หรือพักร้อนอยู่

อีกหลายวิธีในการจัดระเบียบและทำงานร่วมกันด้วยแอปฯ โน้ต
แอปฯ โน้ตใน Monterey มาพร้อมวิธีใหม่ ๆ สำหรับการทำงานร่วมกัน จัดระเบียบโน้ต และสร้างโน้ตจากที่ไหนก็ได้ อย่างคุณสมบัติ “โน้ตด่วน” ที่ให้ผู้ใช้จดโน้ตขณะอยู่ในแอปฯ ใดก็ได้ จึงสามารถจดบันทึกไอเดียหรือสิ่งที่คิดได้ง่าย ๆ ทุกเมื่อ

นอกจากนี้ผู้ใช้ยังสามารถเพิ่มลิงก์จากแอปฯ ต่าง ๆ ลงในโน้ตด่วนได้ ซึ่งช่วยได้มากในเวลาที่ผู้ใช้ต้องการจำเว็บไซต์ใน Safari หรือหาสถานที่ในแอปฯ แผนที่อย่างรวดเร็ว พร้อมกันนี้ยังมีเครื่องมือใหม่ ๆ

What you should know about macOS Monterey
มุมมอง “กิจกรรม” ใหม่ในแอปโน้ตมีประโยชน์กับผู้ใช้ที่ต้องทำงานหลายโปรเจ็กต์ร่วมกับเพื่อนๆ หรือเพื่อนร่วมงาน

สำหรับการทำงานร่วมกันที่ให้ผู้ใช้ใส่การพูดถึง รวมทั้งดูสิ่งที่อัปเดตในโน้ตที่แชร์อยู่ด้วยมุมมอง “กิจกรรม” ใหม่ และใน Monterey ยังสามารถจัดระเบียบโน้ตได้ง่าย ๆ ด้วยแท็ก ซึ่งเป็นวิธีที่เร็วกว่าในการจัดหมวดหมู่และช่วยให้ค้นเจอโน้ตที่ต้องการได้ง่ายด้วย “เบราว์เซอร์แท็ก” ใหม่

แถบเว็บไซต์ที่ดียิ่งขึ้นใน Safari
Safari ช่วยให้ผู้ใช้ควบคุมการท่องเว็บได้ดียิ่งขึ้น เพราะมี “กลุ่มแถบ” หรือ Tab Groups ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถบันทึกและจัดระเบียบแถบต่าง ๆ ได้ง่าย เหมาะสำหรับการวางแผนทริป ค้นคว้าข้อมูล และจัดเก็บแถบที่เปิดบ่อย

นอกจากนี้ “กลุ่มแถบ” ยังซิงค์กันทั้งบน Mac, iPhone และ iPad ผู้ใช้จึงสามารถทำโปรเจ็กต์ต่อได้จากทุกที่หรือแชร์แถบเว็บไซต์เหล่านั้นกับเพื่อน ๆ และครอบครัวได้

Safari มาพร้อมวิธีใหม่ ๆ ในการสัมผัสประสบการณ์บนเว็บ ไม่ว่าจะเป็นแถบเว็บไซต์ในดีไซน์ใหม่ที่กะทัดรัด ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้มีพื้นที่ในการท่องเว็บมากขึ้น และยังทำงานร่วมกับคุณสมบัติ “แชร์กับคุณ” ที่ให้ผู้ใช้ดูลิงก์ต่าง ๆ ที่ส่งมาทางข้อความได้ง่าย

What you should know about macOS Monterey
กลุ่มแถบหรือ Tab Groups ช่วยให้จัดระเบียบและบันทึกแถบเว็บไซต์ได้อย่างรวดเร็วและราบรื่น

ทั้งยังรองรับ “โน้ตด่วน” ที่ช่วยให้การติดตามข้อมูลที่พบบนเว็บไซต์เป็นเรื่องง่าย และ Safari ยังปกป้องความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้มากยิ่งขึ้นด้วยคณสมบัติ “การป้องกันการติดตามอัจฉริยะ” ที่วันนี้ช่วยป้องกันไม่ให้ผู้ติดตามสร้างโปรไฟล์เกี่ยวกับตัวผู้ใช้จากที่อยู่ IP

สั่งงานอัตโนมัติบน Mac ได้อย่างไม่มีสะดุดด้วยคำสั่งลัด
คำสั่งลัดบน Mac ช่วยให้ผู้ใช้ทำงานกับแอปฯ ที่ใช้บ่อย ๆ ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ด้วยแกลเลอรี่คำสั่งลัดสำเร็จรูปที่มีมาให้ ผู้ใช้จึงสามารถสั่งงานทั่วไปที่ทำอยู่ทุกวันได้ง่าย ๆ ในแบบอัตโนมัติ อย่างการเปิดแอปฯ ที่ใช้เป็นประจำในทันทีเพื่อช่วยให้เริ่มงานในแต่ละวันได้เร็วขึ้น หรือเพิ่มรายการเตือนความจำในลิสต์ของที่ต้องซื้อจากบน Mac ได้เลยสำหรับใช้เมื่อไปถึงตลาด และในตัวแก้ไขคำสั่งลัด

What you should know about macOS Monterey
คำสั่งลัดบน Mac ช่วยให้ผู้ใช้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นโดยการสั่งงานที่ทำเป็นประจำในแบบอัตโนมัติ

ผู้ใช้ยังสามารถปรับแต่งคำสั่งลัดให้เหมาะกับเวิร์กโฟลว์ของตัวเองได้ด้วย นอกจากนี้คำสั่งลัดยังรวมเป็นส่วนหนึ่งกับ macOS ทั่วทั้งระบบ ไม่ว่าจะเป็นแถบเมนู, Finder, Spotlight หรือ Siri จึงสามารถใช้คำสั่งลัดได้สะดวกรวดเร็วทุกเมื่อ และผู้ใช้ยังสามารถอิมพอร์ตเวิร์กโฟลว์ Automator ที่มีอยู่เดิมมายังแอปฯ คำสั่งลัดแล้วใช้งานได้ทันที

อีกหลายคุณสมบัติที่น่าสนใจ
คุณสมบัติ “แชร์กับคุณ” ช่วยให้ผู้ใช้สนุกเพลิดเพลินกับคอนเทนต์ที่แชร์มาทางข้อความได้ง่าย ๆ จากแอปฯ รูปภาพ, Safari, Apple Podcasts, Apple News และ Apple TV โดยที่ผู้ใช้สามารถดูคอนเทนต์ที่แชร์มา ดูคนที่แนะนำ แล้วตอบกลับแบบแทรกเข้ามาในหัวข้อสนทนาเดิมที่มีการแชร์คอนเทนต์นั้นมาได้

แอปฯ แผนที่มอบประสบการณ์การใช้งานแบบใหม่ที่สมจริง พร้อมด้วยรายละเอียดที่น่าทึ่งทั้งสำหรับถนน ย่านต่าง ๆ ต้นไม้ อาคาร และอีกมากมายที่ดูมีชีวิตมีชีวาเมื่ออยู่บนจอภาพอันสวยงามของ Mac

What you should know about macOS Monterey
คุณสมบัติ “แชร์กับคุณ” ให้ผู้ใช้สนุกเพลิดเพลินกับรูปภาพ เพลง และบทความที่ส่งมาทางข้อความโดยเพื่อนๆ และครอบครัวได้ง่าย

iCloud+ มีครบทุกอย่างที่ผู้ใช้ชื่นชอบเกี่ยวกับ iCloud เสริมด้วยคุณสมบัติระดับพรีเมียมใหม่ ๆ เช่น “ซ่อนอีเมลของฉัน”, และการรองรับ “วิดีโอ HomeKit เพื่อความปลอดภัย” ที่ครอบคลุมยิ่งขึ้น โดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม

และผู้ใช้สามารถแชร์แผนบริการ iCloud+ ทุกแบบกับสมาชิกกลุ่มการแชร์กันในครอบครัวได้ เพื่อให้ทุกคนได้เพลิดเพลินกับคุณสมบัติใหม่ ๆ พื้นที่จัดเก็บข้อมูล และประสบการณ์การใช้งานอันเหนือชั้นที่มาพร้อมกับบริการนี้ นอกจากนี้สมาชิกพื้นที่จัดเก็บข้อมูลบน iCloud ปัจจุบันก็จะได้รับการอัปเกรดเป็น iCloud+ อัตโนมัติโดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม​

What you should know about macOS Monterey
แอปแผนที่โฉมใหม่ดูสวยงามน่าทึ่งเมื่ออยู่บนจอภาพขนาดใหญ่ของ Mac

ระบบเสียงตามตำแหน่งพร้อมใช้งานบน Mac ที่มีชิป M1 เพื่อให้ผู้ใช้ได้สัมผัสกับประสบการณ์ระดับโรงภาพยนตร์ด้วย AirPods (รุ่นที่ 3), AirPods Pro และ AirPods Max อีกทั้งยังมีการติดตามศีรษะแบบไดนามิก ตำแหน่งของเสียงจึงยังคงยึดตาม Mac แม้ตอนที่ผู้ใช้ขยับศีรษะคุณสมบัติ

“การปกป้องความเป็นส่วนตัวของเมล” ช่วยป้องกันไม่ให้ผู้ส่งทราบว่าอีเมลนั้นถูกเปิดอ่านแล้วหรือไม่ พร้อมกับซ่อนที่อยู่ IP เพื่อไม่ให้ผู้ส่งรู้ตำแหน่งของผู้ใช้ หรือใช้ที่อยู่ IP นั้นเพื่อสร้างโปรไฟล์เกี่ยวกับตัวผู้ใช้คุณสมบัติการช่วยการเข้าถึงใหม่ให้ใครก็ได้เพิ่มคำบรรยายภาพที่เป็นตัวเลือกอื่นได้โดยตรงขณะทำเครื่องหมาย และมี Full Keyboard Access ที่ได้รับการปรับปรุงพร้อมด้วยตัวเลือกการปรับแต่งเคอร์เซอร์ใหม่ที่ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นขณะใช้งานส่วนต่าง ๆ ของ Mac

What you should know about macOS Monterey

ความพร้อมใช้งาน
– macOS Monterey พร้อมให้ใช้งานแล้ววันนี้ในรูปแบบของการอัปเดตซอฟต์แวร์ฟรี ดูข้อมูลเพิ่มเติม รวมถึง Mac รุ่นต่าง ๆ ที่ใช้งานร่วมกันได้ที่  apple.com/th/macos/monterey

– ดูอุปกรณ์ที่ใช้งานร่วมกับ macOS Monterey ได้ที่ apple.com/th/macos/monterey

– โหมดภาพถ่ายบุคคลต้องใช้กับ Mac ที่มี Apple Silicon

– แผนที่ที่ปรับปรุงใหม่จะมีให้ใช้งานในลอสแอนเจลิส นิวยอร์ก และซานฟรานซิสโก และจะมีเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ และคุณสมบัติบางประเภทต้องใช้กับ Mac ที่มี Apple Silicon

– แผน iCloud+: 50GB พร้อมกล้อง “วิดีโอ HomeKit เพื่อความปลอดภัย” 1 ตัว (35 บาทต่อเดือน), 200GB พร้อมกล้อง “วิดีโอ HomeKit เพื่อความปลอดภัย” ไม่เกิน 5 ตัว (99 บาทต่อเดือน) และ 2TB พร้อมกล้อง “วิดีโอ HomeKit เพื่อความปลอดภัย” แบบไม่จำกัดจำนวน (349 บาทต่อเดือน), คุณสมบัติ “วิดีโอ HomeKit เพื่อความปลอดภัย” ต้องใช้กับแผน iCloud ที่รองรับ, กล้องวงจรปิดที่รองรับ HomeKit และ HomePod, Apple TV หรือ iPad ที่เป็นศูนย์กลางอุปกรณ์บ้านสื่อมวลชน

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ