fbpx
KNOWLEDGE

รู้จัก Apple Adaptive Audio คุณสมบัติใหม่เตรียมใช้งานในหูฟัง AirPods Pro 2

มีหลายสิ่งอย่างที่ถูกแนะนำให้งาน Apple WWDC 2023 ในปีนี้ที่เพิ่งผ่านมาหมาด ๆ จากมุมมองด้านเทคโนโลยีระบบเสียง การเปิดเผยที่น่าสนใจที่สุดอย่างหนึ่งจากในงานมาในรูปแบบของเทคโนโลยี Adaptive Audio ของ Apple ที่เตรียมถูกนำมาใช้งานกับหูฟัง AirPods Pro 2

ความหมายตามชื่อ Adaptive Audio นี่คือประสบการณ์การฟังแบบผสมผสานที่ให้ผู้ใช้งานสามารถผสานการใช้งานในระหว่างโหมดฟังเสียงแวดล้อมและโหมดตัดเสียงรบกวน ANC เพื่อมอบเทคโนโลยีการฟังที่ดีที่สุดทั้งสองด้านในขณะเดียวกัน

นั่นหมายความว่า AirPods ของเราจะ “ผสมผสาน” เทคโนโลยีโหมดเสียงทั้งสองส่วนแบบไดนามิกโดยคำนึงถึงปัจจัยแวดล้อมภายนอก

ตามข้อมูลของ Apple โหมดใหม่นี้จะ “ปรับแต่งประสบการณ์การควบคุมเสียงรบกวนได้อย่างราบรื่นในขณะที่ผู้ใช้มีการเคลื่อนที่ไปมาระหว่างสภาพแวดล้อมต่าง ๆ รวมถึงการโต้ตอบที่มีการเปลี่ยนแปลงได้อยู่เสมอตลอดเวลาทั้งวัน”

การใช้งานในลักษณะนี้ให้ความรู้สึกค่อนข้างคล้ายกับเทคโนโลยี ActiveSense ที่เราเคยเห็นในหูฟังไร้สาย QuietComfort II ของ Bose เพื่อลดผลกระทบจากเสียงแวดล้อมที่ดังโดยเฉพาะที่อาจรบกวนการฟังเพลงของผู้ใช้งาน

ขณะที่คุณสมบัติใหม่อย่าง “Conversational Awareness” ซึ่งจะลดความดังเสียงเพลงที่กำลังฟังอยู่ลงโดยอัตโนมัติทุกครั้งที่คุณเริ่มพูดคุยโดยการโทรด้วยเสียง ขณะเดียวกัน Conversation Awareness จะลดเสียงรบกวนรอบข้างลงด้วย

การใช้งานในลักษณะนี้คล้ายกับคุณสมบัติ Speak-To-Chat ที่พบในหูฟัง Sony WF-1000XM4 หรือถ้าหากเรากำลังรับสาย AirPods จะช่วยลดเสียงรบกวนรอบตัวของเราลงไปด้วย

นอกจากนั้นผู้ใช้งานยังสามารถกดปุ่มควบคุมแบบสัมผัสของ AirPods เพื่อปิดหรือเปิดเสียงตัวเองอย่างรวดเร็วบน AirPods Pro หรือ AirPods (รุ่นที่ 3) หรือ AirPods Max ทุกรุ่น เพียงกดก้าน (หรือ Digital Crown บน AirPods Max) เพื่อปิดเสียงหรือเปิดเสียงอย่างรวดเร็ว

นอกจากนี้ยังมีโหมดปรับระดับเสียงส่วนบุคคลซึ่งควบคุมการเรียนรู้ของเครื่องเพื่อมอบโปรไฟล์การฟังที่กำหนดเอง ปรับแต่งประสบการณ์ของคุณโดยอัตโนมัติโดยขึ้นอยู่กับสิ่งที่คุณฟังและวิธีที่คุณฟัง

ดียิ่งกว่านั้น การสลับไปมาระหว่างอุปกรณ์ Apple กับ AirPods ยังจะสามารถทำได้ง่ายขึ้นด้วยการสลับอัตโนมัติ ซึ่งทาง Apple กล่าวว่าเวลาในการเชื่อมต่อระหว่างอุปกรณ์ของผู้ใช้นั้นเร็วกว่ามากและเชื่อถือได้มากกว่าสำหรับการเปลี่ยนแปลงที่ง่ายดายยิ่งขึ้นระหว่างเพลงบน iPhone กับการโทรที่ทำงานบน Mac

เมื่อคุณสมบัตินี้พร้อมใช้งาน คุณสมบัติ Adaptive Audio อาจเป็นส่วนเสริมที่ชาญฉลาดของ AirPods Pro 2


ที่มา: whathifi

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ