fbpx
NEWS

รู้จัก ‘Spirit Island’ คุณสมบัติใหม่ใน HUAWEI Mate 60

หลายคนอาจทราบดีว่าในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา HUAWEI มีช่วงเวลาที่ยากลำบากในโลกเทคโนโลยี ครั้งหนึ่งพวกเขาตั้งเป้าที่จะเป็นแบรนด์สมาร์ทโฟนชั้นนำระดับโลกและเป็นผู้นำอุตสาหกรรมด้วยสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ของพวกเขา ทว่าหลังจากที่ถูกกีดกั้นการเข้าถึงเทคโนโลยีที่สำคัญของรัฐบาลสหรัฐฯ ทำให้พวกเขาต้องดิ้นรนอย่างมาก

อย่างไรก็ตาม HUAWEI ก็ยังไม่ยอมแพ้ พวกเขากำลังวางแผนที่จะเปิดตัวสมาร์ทโฟน Mate 60 series โดยรายละเอียดล่าสุดถูกได้รับการยืนยันว่าโทรศัพท์รุ่นใหม่จะมาพร้อมกับคุณสมบัติที่เรียกว่า ‘Spirit Island’ ซึ่งคล้ายกับสิ่งที่เรียกว่า ‘Dynamic Island’ ใน iPhone 14 Pro และยังมาพร้อมกับชิปโปรเซสเซอร์ใหม่อีกด้วย

ลำพังชื่อ HUAWEI Mate 60 series นั้นก็เป็นที่สนใจอยู่แล้ว จากข้อมูลที่หลุดมาล่าสุดทั้ง วันที่วางจำหน่าย คุณสมบัติ และราคา รวมถึงการออกแบบในส่วนของ ‘Spirit Island’ ซึ่งคล้ายกับชุดโมดูลกล้องหน้า ‘Dynamic Island’ ใน iPhone 14 series

หลายคนอาจตั้งข้อสังเกตในเชิงลบกับ HUAWEI สำหรับการออกแบบในจุดนี้ อย่างไรก็ตามหากย้อนเวลากลับไปเราควรทราบว่าทางบริษัทเคยใช้ดีไซน์ที่คล้ายกันนี้กับ Honor V20 ในปี 2018 มาแล้ว นอกจากนี้หลายบริษัทก็ได้ออกแบบส่วนของโมดูลกล้องหน้าเป็นรูปทรงเม็ดยาตั้งแต่นั้นมา

การออกแบบ Spirit Island และ Dynamic Island มีความคล้ายคลึงกันในแง่ของความสวยงามในภาพรวม ทว่ามีความแตกต่างกันในแง่ของการโต้ตอบ ในอดีตโทรศัพท์หลายรุ่นมีกล้องหน้ารูปทรงเม็ดยา แต่ไม่มีรุ่นใดที่ใช้พื้นที่นี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพเท่ากับ iPhone 14 Pro และ Pro Max และในเวลานี้ HUAWEI กำลังใช้เทคโนโลยีของ Honor พร้อมทั้งได้เพิ่มคุณสมบัติใหม่ที่คล้ายกับของ Apple เข้ามา

อีกหนึ่งความเป็นไปได้คือ HUAWEI อาจเลือกที่จะวางกล้องไว้ใต้จอแสดงผล แต่เทคโนโลยีนี้ยังอยู่ในช่วงเริ่มต้นและคุณภาพของภาพยังไม่ดีเท่ากล้องหน้าแบบเดิม ๆ

การออกแบบไม่ใช่สิ่งเดียวที่มีข้อมูลหลุดรั่วออกมา อย่างที่ทราบกันดีว่า HUAWEI Mate 60 Series คาดว่าจะขับเคลื่อนด้วยชิปเซ็ต Snapdragon 8 Gen 2 อย่างไรก็ตามจากรายงานล่าสุดระบุว่ามีอย่างน้อยหนึ่งรุ่นย่อยที่จะขับเคลื่อนโดยชิปที่ทาง HUAWEI พัฒนาขึ้นเอง สาเหตุอาจเป็นเพราะมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ ต่อ HUAWEI ซึ่งทำให้ทางบริษัทได้รับผลกระทบในการขอใบอนุญาตที่จำเป็นเพื่อใช้ชิป Qualcomm ได้ยากมากขึ้น

น่าเสียดายที่ผลกระทบของการคว่ำบาตรยังคงดำเนินต่อไปแม้ว่าจะผ่านไปหลายปีแล้วก็ตาม ในเวลานี้ HUAWEI ยังไม่ได้ประกาศข้อมูลอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับ Mate 60 series รวมถึงวันที่วางจำหน่าย อย่างไรก็ตามอย่างน้อยข่าวที่หลุดรั่วออกมานี้ก็เป็นการบ่งชี้ว่าโทรศัพท์รุ่นใหม่นี้กำลังอยู่ในระหว่างดำเนินการ และอาจเปิดตัวในอนาคตอันใกล้นี้


ที่มา: gizmochina

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ