fbpx
KNOWLEDGE

รู้จัก Qi2 มาตรฐานการชาร์จไร้สายแบบใหม่ มีอะไรดีขึ้นบ้าง ?

การชาร์จแบบไร้สายกำลังกลายเป็นเรื่องธรรมดาสามัญมากขึ้น เนื่องจากมีสมาร์ทโฟนหรืออุปกรณ์อื่น ๆ ที่รองรับการชาร์จไร้สายเพิ่มมากขึ้นกว่าที่เคย นอกจากนั้นการชาร์จแบบไร้สายดูเหมือนจะเป็นแนวทางใหม่สำหรับผู้ใช้สมาร์ทโฟนทั่วไป

ที่น่าในใจคือ มาตรฐานการชาร์จไร้สายเทคโนโลยีล่าสุดอย่าง Qi2 ได้ประกาศใช้ตั้งแต่ในเดือนมกราคม 2023 ที่ผ่านมา โดยมีเป้าหมายเพื่อให้ประหยัดพลังงานมากกว่าการชาร์จด้วยสายเคเบิลมาตรฐาน พร้อมข้อดีเพิ่มเติมคือสามารถใช้งานร่วมกับอุปกรณ์เสริมได้หลากหลายมากขึ้น

สมาร์ทโฟนรุ่นล่าสุดของ Apple อย่าง iPhone 15 ก็มาพร้อมกับเทคโนโลยี Qi2 ด้วยเช่นกัน เพื่อให้รู้จักเพิ่มเติมเกี่ยวกับมาตรฐานการชาร์จไร้สายแบบใหม่ เราจะไปเรียนรู้กันว่า Qi2 มีวิธีการทำงานอย่างไร และอุปกรณ์ใดบ้างที่สามารถเข้ากันได้กับมาตรฐานใหม่นี้

Qi2 คืออะไร ?
Qi2 คือมาตรฐานการชาร์จไร้สาย Qi เจเนอเรชันใหม่ที่ใช้ในสมาร์ทโฟนและอุปกรณ์อื่น ๆ แม้ว่าในปัจจุบันมาตรฐานการชาร์จไร้สาย Qi แบบเดิมยังคงมีการใช้งานอยู่มาก แต่ Wireless Power Consortium (WPC) มีแนวคิดสำคัญเกี่ยวกับวิธีปรับปรุงมาตรฐานดังกล่าว

Qi2 แตกต่างจากเทคโนโลยีดั้งเดิมตรงที่มีการนำแม่เหล็กมาใช้งานด้วย โดยเฉพาะ Magnetic Power Profile สิ่งนี้จะช่วยให้ที่ชาร์จไร้สายสามารถแปะกับด้านหลังของสมาร์ทโฟนได้โดยตรง ให้ความมั่นคงปลอดภัยในการใช้งาน โดยไม่ต้องค้นหาตำแหน่งวางชาร์จที่เหมาะสมเหมือนการชาร์จไร้สายแบบเดิม ๆ

Qi2 มีใช้งานเมื่อไร ?
ในระหว่างงาน IFA 2023 Anker ได้ประกาศกลุ่มผลิตภัณฑ์เครื่องชาร์จไร้สาย Qi2 ทั้งพาวเวอร์แบงค์และแผ่นชาร์จไร้สายแบบมีแม่เหล็ก ซึ่งทั้งหมดนี้รองรับการชาร์จไร้สายแบบมีแม่เหล็กด้วยความเร็วสูงพิเศษ 15W ผ่านมาตรฐาน Qi2

จากข้อมูลของ Anker ผลิตภัณฑ์ MagGo ใหม่เหล่านี้จะเป็นผลิตภัณฑ์แรกที่เข้ากันได้กับ Qi2 โดยที่เป็นไปตามข้อกำหนดอย่างสมบูรณ์ ขณะที่ iPhone 15 ของ Apple ประกาศชัดเจนว่ารองรับ Qi2 แล้ว

What is Qi2 The new wireless charging standard

Qi2 และ MagSafe ของ Apple แตกต่างกันอย่างไร ?
หลายคนอาจกำลังสงสัยว่ามีความคล้ายคลึงกันอย่างมากระหว่างมาตรฐาน Qi2 ที่เพิ่งประกาศใหม่กับเทคโนโลยี MagSafe ที่เป็นกรรมสิทธิ์ของ Apple ซึ่งมีการใช้งานมาตั้งแต่ iPhone 12 ในปี 2020 เหตุผลเป็นเพราะว่า Apple เองก็มีส่วนโดยตรงในการกำหนดมาตรฐานไร้สาย Qi2

จากข้อมูลของ WPC นั้น Apple “ได้จัดเตรียมพื้นฐานสำหรับการสร้างมาตรฐาน Qi2 ใหม่บนเทคโนโลยี MagSafe” แม้ว่าจะมีฝ่ายต่าง ๆ ที่ร่วมทำงานเกี่ยวกับเทคโนโลยีพลังงานแม่เหล็กด้วยก็ตาม

ด้วยเหตุนี้ จึงไม่น่าแปลกใจเลยที่ MagSafe และ Qi2 จะมีความคล้ายคลึงกันอย่างมาก โดยทั้งคู่ใช้แม่เหล็กเพื่อให้ปลอดภัยและประหยัดพลังงาน และทั้งสองเทคโนโลยียังให้ความเร็วในการชาร์จที่เร็วกว่ามาตรฐาน Qi เดิมเล็กน้อย

สิ่งเหล่านี้อาจแตกต่างกันมากขึ้นเมื่อเทคโนโลยีถูกพัฒนาต่อไปจากนี้อีก โดย WPC อ้างว่าต่อไปในอนาคต “ความเร็วในการชาร์จไร้สายอาจเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ”

ดังที่เราทราบกันดีอยู่แล้วว่า Apple ไม่ค่อยมีแนวโน้มที่จะแข่งขันเรื่องความเร็วในการชาร์จสักเท่าไร ดังนั้นนั่นอาจเป็นตัวแปรที่สำคัญก็ได้เมื่อเทคโนโลยีใหม่นี้ถูกพัฒนาไปอย่างเต็มที่

โทรศัพท์มือถือรุ่นใดบ้างที่รองรับ Qi2 ?
สมาร์ทโฟนของ Apple อย่าง iPhone 15 series รองรับเทคโนโลยีใหม่นี้ มีความเป็นไปได้ว่า Qi2 นั้นต่างจากมาตรฐานการชาร์จ Qi ดั้งเดิมที่ใช้เวลานานถึงสองสามปีในการพัฒนาอย่างเป็นรูปธรรม

WPC ได้ยืนยันว่าสมาร์ทโฟนและอุปกรณ์ชาร์จที่รองรับ Qi2 มีกำหนดวางจำหน่ายภายในสิ้นปี 2023 นี้ ถึงกระนั้นก็ยังไม่มีข้อมูลใด ๆ โดยเฉพาะที่จะบ่งชี้ได้ว่าสมาร์ทโฟนใดจะมาพร้อมกับเทคโนโลยีนี้

มีความเป็นไปได้มากที่เมื่อเวลาผ่านไป โทรศัพท์มือถือระดับเรือธงจำนวนมากขึ้นทั้งจากยี่ห้อ Samsung, Oppo และ Google จะเริ่มรวม Qi2 เข้ากับอุปกรณ์รุ่นใหม่ ๆ ในอนาคต


ที่มา: trustedreviews

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ