fbpx

รู้จัก OLED EX จาก LG Display เมื่อ OLED ถูกพัฒนาไปอีกระดับ กับความสว่างที่เพิ่มขึ้น ขอบจอที่บางลง

ล่วงหน้าก่อนถึงงาน CES 2022 บริษัท LG Display ผู้ผลิตจอแสดงผลรายใหญ่ของโลกได้เผยโฉม ‘OLED EX’ เทคโนโลยีจอแสดงผลรุ่นใหม่ล่าสุดที่ได้รับการพัฒนาต่อไปจากเทคโนโลยี OLED แบบเดิม โดยจอรุ่นใหม่นี้มีความสว่างเพิ่มขึ้น 30% เมื่อเทียบกับจอ OLED แบบเดิม และจะเริ่มผลิตออกจำหน่ายตั้งแต่ในปีหน้า (ค.ศ. 2022)

OLED EX คือ ?
EX ในคำว่า OLED EX นั้นย่อมาจาก ‘Evolution’ และ ‘eXperience’ เป็นการออกแบบจอแสดงผลที่มีการใช้สารประกอบดิวเทอเรียม (ไอโซโทปหนึ่งของธาตุไฮโดรเจน) ทำงานร่วมกับแผงหน้าจออัลกอริธึมแผงใหม่ เพื่อเพิ่มความสว่างได้มากถึง 30% เมื่อเทียบกับจอแสดงผล OLED ทั่วไป

เทคโนโลยี OLED EX จะถูกนำไปใช้กับแผงจอแสดงผลสำหรับทีวี OLED ทั้งหมดที่ผลิตขึ้นที่โรงงานของ LG Display ในประเทศเกาหลีใต้และจีนตั้งแต่ไตรมาสที่ 2 ของปีค.ศ. 2022

What is OLED EX from LG Display

โดย LG Display ได้ประกาศเอาไว้ในการแถลงเปิดตัวดังนี้ “LG Display วางแผนที่จะเสริมสร้างความเป็นผู้นำและความสามารถในการแข่งขันของผลิตภัณฑ์ในธุรกิจ OLED ขนาดใหญ่

โดยผสานรวมเทคโนโลยี OLED EX เข้ากับจอแสดงผล OLED TV ทั้งหมดที่ผลิตในโรงงานผลิต OLED ในเมืองพาจู ประเทศเกาหลีใต้ และในกวางโจว ประเทศจีน โดยเริ่มตั้งแต่ ไตรมาสที่สองของปี 2022″

นั่นหมายความว่าในปีหน้าเราจะได้เห็น OLED TV จากผู้ผลิตหลายยี่ห้อที่หน้าจอสามารถให้ความสว่างได้มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น LG, Sony, Panasonic, Philips และอื่น ๆ ขณะเดียวกับแผงจอ OLED รุ่นใหม่ในปีค.ศ. 2022 จะมีขอบจอที่บางกว่าเดิมด้วย (4mm เทียบกับ 6mm)

LG Display เริ่มผลิตแผง OLED TV ในลักษณะของการผลิตเป็นจำนวนมากเพื่อการพาณิชย์ตั้งแต่ปีค.ศ. 2013 และจำหน่ายออกไปได้แล้วมากกว่า 20 ล้านแผงทั่วโลก

What is OLED EX from LG Display

ในเวลานี้ LG Display เป็นผู้จัดจำหน่ายแผง OLED TV ระดับโลกเพียงรายเดียว แต่มีข่าวลือว่า Samsung จะเข้าสู่ตลาด OLED TV ในปีค.ศ. 2022 ด้วยเทคโนโลยี QD-OLED

“แม้ว่าในปีนี้ตลาดทีวีทั่วโลกจะลดลง 12% แต่เรายังคงสังเกตเห็นว่ายอดขาย OLED นั้นเติบโตขึ้น 70%” Dr. Oh Chang-ho, EVP & Head of TV Business Unit ของ LG Display กล่าว

“ด้วย เทคโนโลยี OLED EX ใหม่ เราตั้งเป้าที่จะมอบประสบการณ์ลูกค้าระดับไฮเอนด์ที่เป็นนวัตกรรมใหม่ ๆ ผ่านวิวัฒนาการของเทคโนโลยี อัลกอริธึม และการออกแบบจอแสดงผล OLED ของเรา”

Technical Insight
เทคโนโลยี EX ที่ใช้กับจอแสดงผล OLED EX ผสมผสานสารประกอบดิวเทอเรียมและอัลกอริธึมพิเศษของทางบริษัทเพื่อเพิ่มความเสถียรและประสิทธิภาพของไดโอดเปล่งแสงแบบอินทรีย์ (organic light emitting diode) ซึ่งจะช่วยปรับปรุงประสิทธิภาพการแสดงผลโดยรวม

ด้วยเทคโนโลยี EX ทำให้จอแสดงผล OLED EX สามารถปลดล็อกขีดจำกัดของความแม่นยำและความสว่างของภาพ เพื่อการถ่ายทอดรายละเอียดและสีสันของภาพที่สวยงามสมจริง และสมจริงโดยไม่มีการบิดเบือน เช่น การสะท้อนของแสงแดดในแม่น้ำ หรือเส้นใบของต้นไม้แต่ละต้น

ขณะที่สารประกอบดิวเทอเรียมที่นำมาใช้ในการผลิตไดโอดเปล่งแสงอินทรีย์ที่มีประสิทธิภาพสูง ส่งผลให้จอแสดงผลมีความสว่างที่เพิ่มขึ้น ซึ่ง LG Display ประสบความสำเร็จในการแปลงธาตุไฮโดรเจนที่มีอยู่ในองค์ประกอบเปล่งแสงอินทรีย์ให้เป็นดิวเทอเรียมที่เสถียร และจัดการนำสารประกอบดังกล่าวมาใช้กับ OLED EX เป็นครั้งแรก

ดิวเทอเรียมมีน้ำหนักเป็นสองเท่าของไฮโดรเจนปกติ และมีอยู่เพียงเล็กน้อยในธรรมชาติ – เนื่องจากดิวเทอเรียมเพียงอะตอมเดียวพบได้ในอะตอมไฮโดรเจนทั่วไปประมาณ 6,000 อะตอม

What is OLED EX from LG Display

LG Display ได้ค้นพบวิธีการแยกดิวเทอเรียมจากน้ำและนำไปใช้กับ อุปกรณ์เปล่งแสงอินทรีย์ เมื่อทำให้เสถียร สารประกอบดิวเทอเรียมช่วยให้จอแสดงผลเปล่งแสงที่สว่างขึ้นในขณะที่ยังคงประสิทธิภาพสูงเป็นเวลานาน

นอกจากนี้ ด้วย ‘อัลกอริธึมส่วนบุคคลพิเศษ’ ของ LG Display เองซึ่งใช้เทคโนโลยี machine learning จอแสดงผล OLED EX จึงเป็นอุปกรณ์ที่มีควบคุมในตัวของมันเอง

โดยอัลกอริธึมนี้จะคาดการณ์ปริมาณการใช้ไดโอดเปล่งแสงอินทรีย์สูงสุด 33 ล้านตัว สำหรับจอแสดงผล OLED 8K หลังจากการเรียนรู้รูปแบบการรับชมแต่ละรูปแบบแล้ว ระบบจะทำการควบคุมพลังงานที่ป้อนเข้าของจอแสดงผลอย่างแม่นยำ เพื่อแสดงรายละเอียดและสีสันของเนื้อหาวิดีโอที่เล่นได้อย่างถูกต้องแม่นยำมากยิ่งขึ้น


ที่มา: flatpanelshd

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ