fbpx
KNOWLEDGE

รู้จักหน่วยความจำ Nano Memory จุดเด่น-จุดด้อย, ถูกลอยแพหรือว่าแจ้งเกิดได้

Huawei ได้เปิดตัวการ์ดหน่วยความจำนาโนหรือ Nano Memory เมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา เป็นหน่วยความจำที่ออกแบบมาเป็นการเฉพาะใช้สำหรับอุปกรณ์ของ Huawei เอง มันดูเหมาะกับการพัฒนาสมาร์ทโฟนในอนาคตเพราะว่ามีขนาดเล็กเหมาะสำหรับโทรศัพท์รุ่นใหม่ ๆ ที่ใช้พื้นที่บนตัวเครื่องได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

แต่มันก็ยังคงเป็นเรื่องยากที่จะเอาใจช่วยหรือตื่นเต้นไปกับการ์ดหน่วยความจำรูปแบบใหม่นี้ ถ้าหากว่ามันยังคงไม่ได้รับการสนับสนุนจากผู้พัฒนาการ์ดหน่วยความจำยี่ห้อดัง หรือว่าผู้ผลิตสมาร์ทโฟนยี่ห้ออื่น ๆ

มาทำความรู้จักการ์ด Nano Memory
การ์ดหน่วยความจำนาโนหรือ Nano Memory เป็นรูปแบบการจัดเก็บข้อมูลเสริมที่พัฒนาโดย Huawei มีลักษณะการใช้งานเหมือนกับการ์ด microSD แต่มีขนาดเล็กกว่า

การ์ดหน่วยความจำนาโนมีขนาดเท่ากับนาโนซิมการ์ดซึ่งมีขนาดเล็กกว่าการ์ด microSD ประมาณ 45% สามารถใส่ลงในถาดใส่ซิมการ์ดแบบนาโนคู่ของสมาร์ทโฟน Huawei ได้เลย ไม่ต้องแยกช่องหรือถาดใส่การ์ด microSD เหมือนสมาร์ทโฟนทั่วไป

ปัจจุบันการ์ดหน่วยความจำนาโนจาก Huawei มีให้เลือก 3 ขนาดความจุได้แก่ 64GB, 128GB และ 256GB โดยทั้งหมดมีความเร็วในการอ่านข้อมูลอยู่ที่ 90MB/s

จุดเด่นของการ์ด Nano Memory
การ์ดหน่วยความจำนาโนมีลักษณะการใช้งานเหมือนกับการ์ด microSD ต่างกันที่ขนาดและอาจจะมีเรื่องของความเร็วในการอ่านข้อมูล ในแง่มุมของผู้ใช้งานอาจรู้สึกว่าไม่มีอะไรแตกต่างไปจากการ์ด microSD คุณภาพสูงทั่วไป แต่ในมุมมองของผู้ผลิตอุปกรณ์อาจมองเห็นประโยชน์ในการนำหน่วยความจำนาโนไปใช้งานได้

ขนาดที่เล็กกว่าสามารถเพิ่มพื้นที่ว่างภายในสมาร์ทโฟนได้อีก แม้ว่าจะไม่ได้มากมายแต่ก็มีความหมายสำหรับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่หลายชิ้นส่วนมีขนาดเล็กมากอย่างสมาร์ทโฟน แต่ข้อดีจริง ๆ ของมันก็คือ การที่มันสามารถใส่ในช่องเดียวกับซิมแบบนาโน ทำให้เข้าใจง่ายต่อการใช้งาน

จากที่กล่าวมาทั้งหมดดูเหมือนจุดเด่นของการ์ด Nano Memory อาจยังไม่ได้เหนือกว่าการ์ด microSD อย่างเด่นชัด นอกจากนั้นก็ยังไม่เป็นที่ชัดเจนว่าหน่วยความจำแบบนาโนจะมีข้อได้เปรียบอะไรเป็นพิเศษนอกจากนำไปใช้กับการออกแบบสมาร์ทโฟนของ Huawei เอง

ดังนั้นหากไม่มีสิ่งจูงใจที่มากพอ บรรดาผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือคงลังเลที่จะใช้เทคโนโลยีซึ่งจดสิทธิบัตรโดยหนึ่งในคู่แข่งคนสำคัญอย่าง Huawei

จุดด้อยของการ์ด Nano Memory
การ์ดหน่วยความจำนาโนยังมีราคาค่อนข้างสูงเมื่อเปรียบเทียบกับการ์ด microSD ที่มีประสิทธิภาพใกล้เคียงกัน การ์ดหน่วยความจำนาโนขนาด 128GB ของ Huawei ที่ขายอยู่ในเวลานี้ราคายังแพงกว่าการ์ด MicroSD ที่ความจุเท่ากันและมีประสิทธิภาพเทียบเท่ากันเกือบเท่าตัว

ข้อด้อยของการ์ดหน่วยความจำแบบนาโนที่สำคัญที่สุดคือจำนวนรุ่นมือถือที่รองรับ เป็นที่รับรู้และยอมรับกันดีอยู่แล้วว่าในช่วงหลายปีที่ผ่านมาสมาร์ทโฟนในกลุ่ม Android รองรับการใช้งานร่วมกับการ์ด microSD

แต่ถ้าหากต้องการจะใช้การ์ดหน่วยความจำแบบนาโนจำเป็นต้องเปลี่ยนมือถือเป็นของ Huawei และยังใช้ได้แค่บางรุ่นเท่านั้น เช่น Huawei Mate 20, Huawei Mate 20 Pro, Huawei Mate 20X, Huawei P30 และ Huawei P30 Pro

ผู้ผลิตใดบ้างที่ร่วมสนับสนุนการ์ด Nano Memory?
ปัจจุบัน Huawei ยังเป็นแค่บริษัทเดียวที่สนับสนุนรูปแบบของการ์ดหน่วยความจำนาโน โดย Richard Yu ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มธุรกิจผู้บริโภคของ Huawei กล่าวเมื่อปีที่แล้วว่า Huawei กำลังเจรจากับบริษัทอื่น ๆ เพื่อผลิตชิปหน่วยความจำนาโนในอนาคต โดย Huawei ต้องการให้หน่วยความจำนาโนเข้ามาเป็นมาตรฐานอุตสาหกรรม แต่จนถึงตอนนี้ยังมองไม่เห็นถึงความก้าวหน้า

Ruben Dennenwaldt ผู้จัดการอาวุโสฝ่ายการตลาดผลิตภัณฑ์ของ Western Digital ผู้ผลิตการ์ดหน่วยความจำยี่ห้อ SanDisk ได้แสดงความเห็นเกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการทำตลาดการ์ด Nano Memory ว่า

“ปัจจุบันเรายังไม่ได้สนับสนุนมาตรฐานการ์ดหน่วยความจำแบบนาโนของ Huawei แต่ขณะเดียวกันก็กำลังติดตามความเคลื่อนไหวในตลาดอย่างใกล้ชิด”

ในวันนี้ หน่วยความจำแบบนาโนเป็นเพียงรูปแบบการจัดเก็บข้อมูลเสริมที่ราคายังคงแพงและมีเพียงโทรศัพท์ไม่กี่รุ่นที่รองรับ ไม่มีเหตุจูงใจมากพอที่จะซื้อการ์ดหน่วยความจำแบบนาโนมาใช้งาน ยกเว้นว่าผู้ใช้ต้องการการ์ดเสริมหน่วยความจำสำหรับสมาร์ทโฟนบางรุ่นของ Huawei เท่านั้น

ในอนาคตหากมีผู้ผลิตช่วยกันผลิตโทรศัพท์ที่ใช้หน่วยความจำนาโนเพิ่มขึ้น ก็อาจจะเห็นการ์ดนาโนเป็นที่แพร่หลายทั่วไป แต่ความเคลื่อนไหวในช่วงห้าเดือนที่ผ่านมานั้นน้อยมาก มีการนำไปใช้กับโทรศัพท์เพียงไม่กี่รุ่น และตราบใดที่มีการสงวนไว้สำหรับอุปกรณ์รุ่นสูง ๆ นั้นก็ยิ่งต้องดิ้นรนเพื่อให้ได้รับความสนใจมากขึ้น

ธวัชชัย อุไรรัตน์

ชื่นชอบดนตรีและเครื่องเสียงตั้งแต่ ปวช. ประกอบเครื่องเสียงใช้เองตั้งแต่เริ่มแรก ผ่านประสบการณ์ทางด้านเสียง/โฮมเธียเตอร์มาแล้วหลายรูปแบบ ทั้งนักวิจารณ์เครื่องเสียง/โฮมเธียเตอร์ เป็นทีมงานเครื่องเสียงให้เช่า (ติดตั้งโครงสร้าง วางลำโพง เซ็ตระบบเสียงทั้ง PA และ Monitor มิกซ์เสียง) ผ่านงานติดตั้งระบบมินิเธียเตอร์ ทั้งระบบภาพ 3D แบบ Passive (2 Projector Stack) และระบบเสียง 7.1 แชนเนล ผ่านการอบรม The Sound Master มีผลงานเขียนตีพิมพ์อย่างต่อเนื่อง ติดตามเทคโนโลยีอยู่เสมอ