AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

eSIM (embedded SIM) ทางเลือกใหม่ของเทคโนโลยีซิมอิเล็กทรอนิกส์

ในปัจจุบันด้วยความที่โทรศัพท์แต่ละรุ่นใช้ SIM Card ต่างขนาดกัน มีตั้งแต่ miniSIM, microSIM จนถึง nanoSIM ขนาดก็เล็กลงเรื่อย ๆ ตามความบางของมือถือรุ่นใหม่ ๆ บางทีคุณอาจจะพบเจอปัญหาว่าเวลาที่ต้องเปลี่ยนมือถือใหม่ สลับเครื่องใช้ เรื่องแรกที่ต้องทำให้วุ่นวายอยู่เสมอก็คือเรื่องของ SIM นี่แหละ ต้องเช็คก่อนถ้าใส่ไม่ได้ก็ต้องวิ่งหากันให้วุ่นวายเลยทีเดียว

สุดท้ายก็มักจะต้องเจียดเวลาถ่อไปถึงศูนย์บริการเครือข่ายโทรศัพท์ อีกกรณีหนึ่งก็คือเวลาที่จะย้ายค่าย แม้จะใช้เบอร์เดิมได้ แต่ก็ต้องวิ่งไปเปลี่ยน SIM ใหม่ที่ศูนย์ฯ เหมือนกัน

ที่ว่ามาทั้งหมดนั้นกำลังจะกลายเป็นอดีตไปแล้วล่ะครับ ลืม SIM Card ทุกแบบทุกขนาดที่เคยมีมาทั้งหมดไปเลยครับ ในอนาคตอันใกล้นี้เราจะมีเทคโนโลยีที่เรียกว่า อีซิม (eSIM, embedded SIM) หรือซิมอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งเป็นระบบซิมแบบลงทะเบียนผ่านการโปรแกรมในตัวอุปกรณ์ได้ทันที (programmable embedded SIM) ไม่ต้องมีแผ่นซิมมาเสียบเข้าไปในตัวเครื่องอีกต่อไป

ซึ่งทำให้การลงทะเบียนซิมสามารถทำได้ทันทีผ่านการโปรแกรมไม่ว่าจะเป็นการเครื่องหรือเปลี่ยนค่าย ตั้งเป้าให้ใช้งานได้กับอุปกรณ์ที่ใช้งานเครือข่ายเซลลูล่าได้ทุกประเภทไม่ว่าจะเป็น smartphone, tablet, smartwatch หรือ fitness tracker

eSIM จะทำงานด้วยชิปอิเล็กทรอนิกส์ขนาดจิ๋วที่สามารถบันทึกข้อมูลลงไปได้ มีขนาดเล็กกว่า nanoSIM ถึง 90% ทำให้ผู้ผลิตอุปกรณ์สามารถจัดสรรค์พื้นที่ในการออกแบบตัวเครื่องได้คล่องตัวมากยิ่งขึ้น

เทียบขนาด eSIM กับ physical SIM ประเภทอื่น ๆ

เทคโนโลยี eSIM เป็นการพัฒนาร่วมกับ GSM Association (GSMA) ร่วมกับผู้ผลิตฮาร์ดแวร์รายใหญ่ของโลกทั้งหลายไม่ว่าจะเป็น Samsung, LG, Microsoft และ Huawei รวมทั้งผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือรายใหญ่เช่น AT&T, Verizon, Vodafone, Deutsche Telekom, Telefónica และ EE

ภาพของถาดใส่ซิมการ์ดเช่นนี้กำลังจะกลายเป็นอดีต

eSIM จะเริ่มมีใช้อย่างเป็นทางการครั้งแรกในสมาร์ตวอช Samsung Gear S2 Classic 3G ซึ่งจะออกวางตลาดในเดือนมีนาคม 2559 นี้ สำหรับอุปกรณ์ในกลุ่มสมาร์ตโฟนยังไม่ได้มีการกำหนดมาตรฐานออกมาในเวลานี้แต่เป็นที่คาดหมายกันว่าจะเริ่มเห็นได้ตั้งแต่ในเดือนมิถุนายน 2559 เป็นต้นไปซึ่ง eSIM ในสมาร์ตโฟนจะสามารถเก็บบันทึกข้อมูลผู้ใช้และผู้ให้บริการเครือข่ายได้มากกว่าหนึ่งราย

แหล่งข่าวยังระบุว่า Apple เป็นอีกบริษัทหนึ่งที่ให้ความสนใจกับการพัฒนา Apple SIM หรือ eSIM ในรูปแบบของ Apple เอง โดยจะเริ่มมีใช้งานในไอแพด iPad รุ่น Cellular แต่ยังไม่เป็นที่เปิดเผยว่าจะเริ่มมีใช้งานเมื่อใดเพราะในช่วงที่ผ่านมายังอยู่ในระหว่างการตกลงเรื่องมาตรฐานความปลอดภัยของข้อมูล ถ้าไม่เป็นไอแพดแอร์สาม iPad Air 3 ก็อาจจะต้องรอกันยาว ๆ ไปจนถึงไอแพดโปรสอง iPad Pro 2 โน่นเลยกระมังครับ

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบบันทึกเสียงและไมโครโฟนแบบมืออาชีพ