fbpx
KNOWLEDGE

eSIM (embedded SIM) ทางเลือกใหม่ของเทคโนโลยีซิมอิเล็กทรอนิกส์

ในปัจจุบันด้วยความที่โทรศัพท์แต่ละรุ่นใช้ SIM Card ต่างขนาดกัน มีตั้งแต่ miniSIM, microSIM จนถึง nanoSIM ขนาดก็เล็กลงเรื่อย ๆ ตามความบางของมือถือรุ่นใหม่ ๆ บางทีคุณอาจจะพบเจอปัญหาว่าเวลาที่ต้องเปลี่ยนมือถือใหม่ สลับเครื่องใช้ เรื่องแรกที่ต้องทำให้วุ่นวายอยู่เสมอก็คือเรื่องของ SIM นี่แหละ ต้องเช็คก่อนถ้าใส่ไม่ได้ก็ต้องวิ่งหากันให้วุ่นวายเลยทีเดียว

สุดท้ายก็มักจะต้องเจียดเวลาถ่อไปถึงศูนย์บริการเครือข่ายโทรศัพท์ อีกกรณีหนึ่งก็คือเวลาที่จะย้ายค่าย แม้จะใช้เบอร์เดิมได้ แต่ก็ต้องวิ่งไปเปลี่ยน SIM ใหม่ที่ศูนย์ฯ เหมือนกัน

ที่ว่ามาทั้งหมดนั้นกำลังจะกลายเป็นอดีตไปแล้วล่ะครับ ลืม SIM Card ทุกแบบทุกขนาดที่เคยมีมาทั้งหมดไปเลยครับ ในอนาคตอันใกล้นี้เราจะมีเทคโนโลยีที่เรียกว่า อีซิม (eSIM, embedded SIM) หรือซิมอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งเป็นระบบซิมแบบลงทะเบียนผ่านการโปรแกรมในตัวอุปกรณ์ได้ทันที (programmable embedded SIM) ไม่ต้องมีแผ่นซิมมาเสียบเข้าไปในตัวเครื่องอีกต่อไป

ซึ่งทำให้การลงทะเบียนซิมสามารถทำได้ทันทีผ่านการโปรแกรมไม่ว่าจะเป็นการเครื่องหรือเปลี่ยนค่าย ตั้งเป้าให้ใช้งานได้กับอุปกรณ์ที่ใช้งานเครือข่ายเซลลูล่าได้ทุกประเภทไม่ว่าจะเป็น smartphone, tablet, smartwatch หรือ fitness tracker

eSIM จะทำงานด้วยชิปอิเล็กทรอนิกส์ขนาดจิ๋วที่สามารถบันทึกข้อมูลลงไปได้ มีขนาดเล็กกว่า nanoSIM ถึง 90% ทำให้ผู้ผลิตอุปกรณ์สามารถจัดสรรค์พื้นที่ในการออกแบบตัวเครื่องได้คล่องตัวมากยิ่งขึ้น

เทียบขนาด eSIM กับ physical SIM ประเภทอื่น ๆ

เทคโนโลยี eSIM เป็นการพัฒนาร่วมกับ GSM Association (GSMA) ร่วมกับผู้ผลิตฮาร์ดแวร์รายใหญ่ของโลกทั้งหลายไม่ว่าจะเป็น Samsung, LG, Microsoft และ Huawei รวมทั้งผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือรายใหญ่เช่น AT&T, Verizon, Vodafone, Deutsche Telekom, Telefónica และ EE

ภาพของถาดใส่ซิมการ์ดเช่นนี้กำลังจะกลายเป็นอดีต

eSIM จะเริ่มมีใช้อย่างเป็นทางการครั้งแรกในสมาร์ตวอช Samsung Gear S2 Classic 3G ซึ่งจะออกวางตลาดในเดือนมีนาคม 2559 นี้ สำหรับอุปกรณ์ในกลุ่มสมาร์ตโฟนยังไม่ได้มีการกำหนดมาตรฐานออกมาในเวลานี้แต่เป็นที่คาดหมายกันว่าจะเริ่มเห็นได้ตั้งแต่ในเดือนมิถุนายน 2559 เป็นต้นไปซึ่ง eSIM ในสมาร์ตโฟนจะสามารถเก็บบันทึกข้อมูลผู้ใช้และผู้ให้บริการเครือข่ายได้มากกว่าหนึ่งราย

แหล่งข่าวยังระบุว่า Apple เป็นอีกบริษัทหนึ่งที่ให้ความสนใจกับการพัฒนา Apple SIM หรือ eSIM ในรูปแบบของ Apple เอง โดยจะเริ่มมีใช้งานในไอแพด iPad รุ่น Cellular แต่ยังไม่เป็นที่เปิดเผยว่าจะเริ่มมีใช้งานเมื่อใดเพราะในช่วงที่ผ่านมายังอยู่ในระหว่างการตกลงเรื่องมาตรฐานความปลอดภัยของข้อมูล ถ้าไม่เป็นไอแพดแอร์สาม iPad Air 3 ก็อาจจะต้องรอกันยาว ๆ ไปจนถึงไอแพดโปรสอง iPad Pro 2 โน่นเลยกระมังครับ

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบบันทึกเสียงและไมโครโฟนแบบมืออาชีพ